(DĐDN) - Đây là thông tin được bà Nguyễn Hoài An - Phó Giám đốc CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2015. Theo bà An, 2015 là một năm tích cực đối với thị trường nhà ở, niềm tin của khách hàng đã quay trở lại, thị trường khởi sắc và diễn biến tốt.

dailo Khu vực phía Tây thành phố, dọc Đại lộ Thăng Long sẽ là khu vực hoạt động mới của thị trường BĐS Hà Nội

Bà An khẳng định: "Thời gian tới, khu vực phía Tây thành phố, dọc Đại lộ Thăng Long - nơi quỹ đất còn nhiều, hạ tầng đang được xây dựng, khi hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ là khu vực hoạt động mới của thị trường bất động sản Hà Nội".

Giá nhà ở tương đối ổn định

Theo CBRE, mặc dù trong quý cuối cùng của năm qua, số căn hộ được mở bán thấp hơn Quý III nhưng tính tổng cả năm 2015 có 28.300 căn đã được chào bán, tăng 70% so với năm 2014. Giá bán nhà ở có biến động đi lên, đặc biệt với những dự án mở bán mới và các đợt bán lần sau. Tuy nhiên, nhìn chung toàn thị trường, giá bán vẫn khá ổn định.

Trong năm qua phân khúc căn hộ cao cấp đã sôi động trở lại với tỷ lệ tăng mạnh cả lượng mở bán và giao dịch. Cụ thể, số lượng căn hộ cao cấp được mở bán mới chiếm tỷ trọng tới 28% trong tổng số căn hộ chào bán mới trên toàn thị trường, cao hơn so với mức 21% của năm 2011, năm đỉnh điểm của phân khúc này về số lượng mở bán.

Theo vị trí, tỷ lệ mở bán tại khu vực phía Nam (quận Hoàng Mai) và rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bán, tỷ lệ này trước đây luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai.

Về nhu cầu, niềm tin của thị trường khá tích cực trong suốt cả năm và cải thiện sau mỗi quý. Ước tính có trên 21.100 căn được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Các phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tái khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường.

"Nhiều chủ đầu tư đang khá hào hứng với việc triển khai những dự án mới trong năm 2016. Như vậy, năm nay sẽ có thêm nhiều dự án cao cấp được mở bán. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn bằng các chương trình mở bán, đặc biệt là phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Dự kiến, các dự án thuộc khu vực trung tâm, nơi có quỹ đất hạn chế, giá đất cao và những dự án khu vực rìa trung tâm, có vị trí thuận lợi có thể sẽ tăng giá trong năm nay" - bà An khẳng định.

Theo CBRE, mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp có thấp hơn so với 2014 song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng giao dịch cả năm do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có ngân sách vừa phải.

Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm với mức tăng trung bình. Nhìn chung giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3 – 5% so với năm trước, cá biệt một số dự án cao cấp có mức tăng giá 5 – 7% tại một số đợt mở bán sau. Về giá thứ cấp, toàn thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm. Giá thứ cấp nhìn chung ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường tăng mạnh.

Các chuyên gia của CBRE Việt Nam cho rằng: "Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi ở cả Hà Nội và TP.HCM. Khi thị trường đang dần chuyển hướng mang tính quốc tế và mở hơn, trong khi giá vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường phát triển, người nước ngoài sẽ còn quan tâm hơn đến thị trường Việt Nam khi các quy định chi tiết đã đang được ban hành để hướng dẫn thị trường. Cả người mua nhà và chủ đầu tư cần chuẩn bị cho thị trường đang thay đổi: Tuân thủ và minh bạch là các vấn đề quan trọng cần chú ý để thích nghi với những thay đổi này".

Thị trường biệt thự, liền kề sẽ sôi động

Cũng giống như thị trường căn hộ, thị trường biệt thự năm 2015 đã cho thấy những cải thiện đáng kể về cả số lượng mở bán cũng như số lượng giao dịch thành công. Trên thị trường có gần 1.300 căn được mở bán mới, gấp đôi so với lượng mở bán trong năm ngoái. Nguồn cung đến từ 9 dự án, bao gồm: Starlake, Gamuda, Ngoại giao đoàn, ParkCity, Gold Silk, Mon City, Green Pearl, Pandora và Aquabay Ecopark. Các đợt mở bán của những dự án này đều thu hút số lượng lớn người mua. Vị trí đắc địa, giao thông thuận lợi kết nối với khu vực trung tâm của thành phố, cộng đồng dân cư xung quanh tốt và cơ ở hạ tầng, tiện ích đầy đủ là các yếu tố giúp các dự án mới thu hút được nhiều sự chú ý từ phía khách hàng.

"Bên cạnh các dự án mới, chủ đầu tư các dự án lâu năm như Đặng Xá, Guamuda và Xuân Phương cùng đầu tư nâng cấp các dịch vụ tiện ích bên trong khu đô thị nhằm bán được hàng còn lại. Kết quả là một vài dự án đã đạt được tỷ lệ bán hàng khá ấn tượng. Điều này đã thấy rõ ràng hơn triển vọng tích cực của thị trường biệt thự, liền kề" - chuyên gia CBRE cho biết.

Báo cáo CBRE cho biết thêm, tính theo USD, giá thứ cấp trung bình toàn thị trường biệt thự, liền kề trở lại mức tăng 1,4% so với quý trước nhưng vẫn giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tác động của việc đồng Việt Nam giảm giá trong năm. Cũng so với cùng kỳ năm trước, các huyện Hoài Đức, Hoàng Mai, Long Biên, Gia Lâm, Thanh Xuân và Mê Linh đã chứng kiến mức giảm giá thứ cấp trong khi các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Tây Hồ,Thanh Trì và Từ Liêm lại ghi nhận các mức tăng khác nhau, từ 7 – 10%. Mức tăng giá lớn nhất thuộc về quận Hà Đông với các dự án điển hình như Park City và Gold Silk. "Trong năm 2016, số dự án biệt thự được chào bán chủ yếu nằm ở khu vực phía Tây, dự báo sẽ giúp thị trường này sôi động hơn song cũng đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn" - chuyên gia CBRE khẳng định.

Lưu Vân