Tiếp tục thi công bất chấp lệnh xử phạt

Diễn đàn Doanh nghiệp thời gian qua đã có loạt bài phản ánh về việc chủ rừng là ông Trần Huy Giáp (trú TP Hà Tĩnh) tự ý cải tạo đồi xây khu sinh thái. Theo đó, chủ rừng này đã đưa máy móc, thuê công nhân vào khu vực rừng lâm nghiệp thuộc Khoảnh 3a, tiểu khu 132C thực hiện san lấp, đào ao và xây dựng một số công trình.

Bất chấp lệnh xử phạt, chủ rừng vẫn tiếp tục xây dựng cầu treo tại khu vực hồ Trại tiểu

Bất chấp lệnh xử phạt, chủ rừng vẫn tiếp tục xây dựng cầu treo tại khu vực hồ Trại tiểu

Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh đã hai lần lập biên bản đình chỉ thi công. Cơ quan chức năng cũng vào cuộc xác minh và kết luận việc ông Giáp xây dựng các công trình trên đất lâm nghiệp, quy hoạch sản xuất khi chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật về Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Xây dựng và Luật Thủy lợi.

Ngày 13/5, UBND huyện Can Lộc ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Giáp và buộc phải khôi phục lại tình trạng đất ban đầu, phá dỡ những công trình bồn hoa, xây dựng không nằm trong đất rừng sản xuất được giao.

Đối với căn nhà xây dựng kiên cố trên đất rừng, UBND huyện yêu cầu trong thời gian 60 ngày nếu không xuất trình được giấy phép xây dựng thì buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Nhiều hạng mục đã được hoàn thiện so với trước đó

Nhiều hạng mục đã được hoàn thiện so với trước đó

Tuy nhiên, bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng, ông Giáp không những không khắc phục theo chỉ đạo mà tiếp tục mở rộng, ngang nhiên xây dựng thêm một số hạng mục. Đặc biệt tại khu vực này “mọc” thêm nhiều công trình mới như cầu treo và các lán chòi khác. Việc xây dựng này dường như không gặp bất kỳ trở ngại nào từ phía cơ quan chức năng.

Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, đơn vị này vừa tổ chức họp xử lý một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng các công trình trái phép tại hồ Trại Tiểu thuộc xã Mỹ Lộc. Đây cũng là lần thứ hai địa phương này đưa ra kết luận và buộc ông Giáp phải thực hiện tháo dỡ.

Tại bản kết luận, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc phê bình lãnh đạo xã Mỹ Lộc vì thiếu kiểm tra, giám sát, theo dõi đôn đốc xử lý vi phạm, không báo cáo kịp thời đến UBND huyện việc ông Trần Huy Giáp xây dựng thêm một số công trình trái phép tại Khu du lịch sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu.

Công trình vẫn tiếp tục ngang nhiên được thi công

Công trình vẫn tiếp tục ngang nhiên được thi công

UBND huyện Can Lộc giao UBND xã Mỹ Lộc chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh xác định phạm vi, ranh giới quản lý đối với khu vực đất mà ông Giáp xây dựng các công trình trái phép để phân định trách nhiệm quản lý của các đơn vị. Nếu có công trình xây dựng trên đất lòng hồ Trại Tiểu thuộc sự quản lý Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh thì đề nghị Công ty tiến hành xử lý theo quy định của Luật Thủy lợi.

Đối với việc xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp, UBND huyện giao UBND xã Mỹ Lộc thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản xác định các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp thuộc huyện quản lý. Sau khi xác định rõ, yêu cầu chủ rừng tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép theo thời gian quy định.

UBND huyện cũng yêu cầu ông Giáp thực hiện nghiêm túc nội dung tại Quyết định xử phạt số 964/QĐ-UBND, ngày 13/5/2020 của UBND huyện. Nếu hết thời gian yêu cầu mà chủ rừng vẫn không thực hiện, UBND xã báo cáo UBND huyện để thực hiện việc cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay: “Các công trình vi phạm như cầu, lán chòi nằm trên đất thuộc Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh quản lý. Hiện chúng tôi đã báo cáo đến đơn vị này để xác định lại ranh giới vi phạm và phối hợp xử lý. Đến thời gian yêu cầu, nếu chủ rừng vẫn không tháo dỡ công trình vi phạm thì buộc phải cưỡng chế”.

Ngoài ra, lãnh đạo huyện Can Lộc cũng chỉ đạo UBND xã Mỹ Lộc chuyển toàn bộ hồ sơ có liên quan đến việc khai thác đất của ông Giáp đến Công an huyện Can Lộc để đơn vị này căn cứ các quy định của pháp luật tham mưu UBND huyện xử lý theo quy định.