Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Vũ Văn Điệp – Trạm trưởng trạm thu phí cầu Bạch Đằng cho biết sẽ có 3 chốt cấm. Trong đó, 2 chốt đặt tại hướng đi Hải Phòng – Quảng Ninh và 1 chốt đặt ngay tại trạm thu phí hướng Quảng Ninh – Hải Phòng. Hiện tại, đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị và lực lượng, trực chốt 24/24.

Các phương tiện sẽ bị cấm qua cầu Bạch Đằng khi sức gió vượt cấp 10

Các phương tiện sẽ bị cấm qua cầu Bạch Đằng khi sức gió vượt cấp 10

Cấm cầu Bạch Đằng, cầu Đình Vũ-Cát Hải, phà Quảng Yên

Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng vừa có văn bản gửi các đơn vị về việc phối hợp thực hiện phương án cấm các phương tiện lưu thông qua cầu Bạch Đằng do ảnh hưởng của cơn bão số 3. Theo đó, khi sức gió của bão số 3 vượt cấp 10 tại cầu Bạch Đằng sẽ tiến hành cấm các phương tiện lưu thông qua cầu.

Ông Điệp cho biết thêm, khi cấm cầu, sẽ có các phương án đường vòng thay thế. Cụ thể, tại 2 chốt hướng đi Hải Phòng – Quảng Ninh, các phương tiện sẽ di chuyển theo hướng: Đến trạm thu phí cuối tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi theo đường 356 vào TP Hải Phòng; Đến nút giao QL10 để đi ra đường QL1; Đi thẳng đến vòng xuyến Đình Vũ rẽ trái vào TP Hải Phòng; Đi thẳng đến vòng xuyến Đình Vũ quay đầu lại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đến trạm thu phí cuối tuyến rẽ ra nút giao đường 353 vào TP Hải Phòng; Đi thẳng đến vòng xuyến Đình Vũ quay đầu lại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đến nút giao QL10 rẽ ra để đi đường QL10.

Còn tại trạm thu phí hướng Quảng Ninh – Hải Phòng sẽ đóng các làn 1,2,3,4 và mở dải phân cách mềm, hướng dẫn các phương tiện quay đầu sang trạm hướng Hải Phòng – Quảng Ninh.

Tại Hải Phòng, theo đơn vị quản lý, bảo trì cầu Đình Vũ-Cát Hải và tuyến đường Tân Vũ-Lạch Huyện, nếu tốc độ gió đạt 15 m/giây, đơn vị sẽ tổ chức cấm các phương tiện xe đạp, xe máy (xe 2 bánh) qua cầu để bảo đảm an toàn.

Theo thông tin từ Công ty CP Cầu phà Quảng Ninh, do ảnh hưởng của bão số 3, phà Rừng (TX Quảng Yên) đã tạm dừng hoạt động từ 19 giờ, ngày 1/8. Hiện nay, phà Rừng đảm nhận nhiệm vụ chở khách và phương tiện kết nối 2 địa phương giữa TX Quảng Yên (Quảng Ninh) với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) và ngược lại. Trung bình 1 ngày, phà Rừng chạy khoảng hơn 100 chuyến (đò và phà) chở hơn 2.000 lượt khách. Sau khi bão tan và đảm bảo các điều kiện an toàn, đơn vị tiếp tục cho Phà hoạt động trở lại phục vụ nhân dân.

Hoãn chuyến bay tới sân bay Vân Đồn và Cát Bi

Cục Hàng không Việt Nam vừa có Thông báo dừng tiếp thu tàu bay đến sân bay Vân Đồn và sân bay Cát Bi, trong khoảng thời gian từ 12h00 ngày 02/8/2019 đến 12h00 ngày 03/8/2019. Yêu cầu các hãng hàng không triển khai ngay công tác liên quan đến điều chỉnh kế hoạch bay, báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam. Thông báo việc điều chỉnh tới Trung tâm Quản lý luồng không lưu (Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam), hành khách và các cảng hàng không liên quan.

Ngoài ra, hoạt động bay tại sân bay Thọ Xuân, Nội Bài, Điện Biên và trên các đường hàng không Phân khu 1,2,3 của FIR Hà Nội có thể bị ảnh hưởng do thời tiết xấu liên quan đến hoạt động của bão. Cục HKVN đề nghi các cơ quan, đơn vị liên quan cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động hành động ứng phó kịp thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hoạt động bay.

Sân bay Cát Bi đóng cửa

Sân bay Cát Bi dự kiến đóng cửa từ 12h00 ngày 02/8/2019 đến 12h00 ngày 03/8/2019

Các hãng Vietjet và Jetstar cũng có thông báo ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến Hải Phòng ngày 2,3/8. Cụ thể, các chuyến bay đi và đến Hải Phòng ngày 2,3/8  sẽ ngừng khai thác. Trong đó, ngày 2/8, 11 chuyến ngừng khai thác bao gồm chặng Hải Phòng-Bangkok (Thái Lan), Hải Phòng- TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng-Đà Nẵng, Nha Trang-Hải Phòng.

Ngày 3/8, 13 chuyến của Vietjet Air sẽ ngừng khai thác bao gồm chặng Hải Phòng-Đà Lạt, Hải Phòng-Pleiku, Hải Phòng-Phú Quốc-Hải Phòng, Hải Phòng- TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng-Cần Thơ, Hải Phòng-Nha Trang. Đại diện Vietjet Air cho hay, toàn  bộ hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng được hỗ trợ theo đúng quy định của Hãng.

Đối với Hãng hàng không Jetstar Pacific, hãng sẽ hủy 2 chuyến bay đi và đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) ngày 2/8. Hành khách sẽ được chuyển đổi sang chuyến bay ngày hôm sau miễn phí. Đồng thời một số chuyến bay trên đường bay khác cũng sẽ có điều chỉnh thời gian, hãng sẽ chủ động thông tin đến hành khách để hạn chế tối đa ảnh hưởng việc đi lại của hành khách.

Ngày 1/8, Vietnam Airlines thông báo do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tên quốc tế là Wipha), để đảm bảo an toàn, Hãng dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ các sân bay Hải Phòng và Vân Đồn trong các ngày 2 - 3/8.

Cụ thể, trong ngày 2/8, trên đường bay giữa TP. HCM và Hải Phòng, hãng sẽ hủy 5 chuyến bay. Trên đường bay giữa Đà Nẵng và Hải Phòng, Vietnam Airlines hủy 2 chuyến và đường bay giữa TP. HCM - Vân Đồn hủy 2 chuyến.

Trong ngày 3/8, giữa TP. HCM và Hải Phòng, Vietnam Airlines hủy chuyến bay VN1181. Hãng cũng lùi giờ khai thác các chuyến VN1180, VN1183 (dự kiến khoảng 5 tiếng) để đảm bảo hạ cánh tại sân bay Hải Phòng sau 12h00 ngày 3/8.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng bởi cơn bão, Vietnam Airlines tăng thêm chuyến và thay tàu có sức chứa lớn hơn trên chuyến bay khứ hồi giữa TP HCM – Hà Nội. Vietnam Airlines hỗ trợ đặt lại chỗ miễn phí trên các chuyến bay tăng cường cho hành khách đến, đi từ Hải Phòng, Vân Đồn bị ảnh hưởng bởi cơn bão.