1. Ông Nguyễn Thiện Nhân làm Bí thư Thành ủy TP HCM

Sáng 10/5, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - theo phân công của Bộ Chính trị đã chính thức nhận quyết định đảm nhiệm cương vị Bí thư Thành ủy TP HCM thay ông Đinh La Thăng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho tân Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về kinh tế tư nhân

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 5 ngày 10/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cần tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tư nhân, coi đây là yêu cầu tất yếu, khách quan trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 5

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Lấy ý kiến hoàn thiện Luật cạnh tranh (sửa đổi)

Tại Hội thảo Lấy ý kiến hoàn thiện Luật cạnh tranh (sửa đổi), các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đều đồng nhất quan điểm cấp thiết phải sửa đổi Luật cho phù với thực tiễn nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. 

Yêu cầu cấp thiết phải sửa đổi Luật cạnh tranh cho phù hợp với thực tiễn kinh tế thị trường

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. VCCI góp ý Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ logistics

Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp ý Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ logistics (Dự thảo) bao gồm hai nội dung quan trọng đó là phân loại dịch vụ logistics và thực hiện điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Cần phân loại dịch vụ logistics và thực hiện điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Ông Macron chiến thắng áp đảo, trở thành tân tổng thống Pháp

Theo các kết quả kiểm phiếu, ông Emmanuel Macron đã có chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp hôm 7/5 với 65% số phiếu bầu so với tỷ lệ 35% của đối thủ, bà Marine Le Pen, Reuters đưa tin. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Ông Moon Jae-in chính thức trở thành Tân tổng thống của Hàn Quốc

Với việc nhận được 6,25 triệu phiếu bầu, chiếm 39,5% trong tổng số 15,88 triệu số phiếu đã được kiểm đếm, ông Moon Jae-in, ứng viên đảng Dân chủ tự do đã giành thắng lợi trong cuộc đua giành vào ghế Tổng thống Hàn Quốc. 

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Hoa mắt vì lợi nhuận đầu tư condotel

Đang có làn sóng đầu tư condotel trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, chính các sản phẩm và chương trình cam kết hấp dẫn đang trở nên rủi ro cho khách hàng hơn bao giờ hết. 

Người mua nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm có chất lượng từ chủ đầu tư uy tín

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Hàng nghìn người mua nhà khóc ròng vì dự án chết yểu

Thị trường bất động sản hiện đã hồi phục mạnh mẽ, nhưng hệ luỵ của cuộc khủng hoảng cách đây vài năm vẫn như bóng ma ám ảnh hàng nghìn người mua nhà. 

Một án chung cư hiện tại chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Chính phủ đồng ý thanh tra các dự án làm thất thu ngân sách nhà nước

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc thanh tra các dự án bất động sản chuyển đổi tại các doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa.

Một trong những dự án lọt vào tầm ngắm thanh tra Chính phủ

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. “Giải cứu” ngành chăn nuôi lợn: Chính phủ sẽ không làm thay

Việc hỗ trợ cho ngành chăn nuôi sẽ tập trung vào việc phân tích và nắm bắt tín hiệu thị trường, tăng cường liên kết chuỗi chứ không can thiệp bằng biện pháp cơ học, Chính phủ sẽ không làm thay mà sẽ hướng tới các biện pháp căn cơ hơn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Cắt giảm khâu trung gian “ăn dày” cách nào?

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN – PTNT, thừa nhận, khâu trung gian (thương lái) thì nước nào cũng có, bởi nông dân không thể tự đem sản phẩm của mình ra chợ bán. Song, trong chuỗi phân phối, khâu trung gian đang ăn lãi quá nhiều.

Một con lợn từ chuồng đến siêu thị hay chợ phải qua 3-4 khâu trung gian, trong đó, khâu bán lẻ đã chiếm đến 20-30% lợi nhuận.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Quyền khai thác cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được nhượng giá bao nhiêu?

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa xây dựng đề án nhượng quyền vận hành khai thác dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với ước tính sẽ là 9.171 tỷ đồng.

Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

=>> Xem chi tiết tại đây.

13. Hơn 2.000 tỷ đầu tư làm đường trên cao “giải vây” cho sân bay Tân Sơn Nhất

Dự án đường trên cao kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất với tổng vốn 2.600 tỉ đồng nhằm “giải cứu” kẹt xe cho cửa ngõ sân bay theo hình thức đối tác công tư (PPP).

=>> Xem chi tiết tại đây.

14. Lo vỡ phương án tài chính, chủ đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng “cầu cứu” Thủ tướng

Theo VIDIFI - Chủ đầu tư cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho biết đang phải trả trung bình 8 tỷ đồng tiền lãi mỗi ngày, trong khi doanh thu từ phí chỉ đạt khoảng 5,5 tỷ. 

=>> Xem chi tiết tại đây.

15. Giảm lãi suất cho vay: Mục tiêu có khả thi?

“Phấn đấu giảm lãi suất cho vay" không phải lần đầu được đưa ra mà đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần từ khá lâu và đã đi vào Nghị quyết của Chính phủ. Tuy nhiên, với những biện pháp đã và đang thực hiện liệu mục tiêu này có khả thi trong năm nay?

 

 =>> Xem chi tiết tại đây.

16 Giá vàng đã về vùng hấp dẫn?

Giá vàng đã liên tục thoái lui khi những yếu tố cơ bản đang ngày càng gây bất lợi cho giá kim loại quý này. Đây có phải là cơ hội để các nhà đầu tư nhảy vào thị trường bắt đáy lúc này?

=>> Xem chi tiết tại đây.

17 Cạnh tranh đấu với độc quyền

Luật Cạnh tranh có nhiệm vụ là đảm bảo nguyên tắc tối thượng của kinh tế thị trường cạnh tranh bình đẳng, chống độc quyền và giám sát các liên minh trong kinh doanh.

=>> Xem chi tiết tại đây.

18. Cuộc chiến mới chống độc quyền

Dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) theo dự kiến được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tư vào tháng 10/2017 và thông qua tại Kỳ họp thứ Năm vào tháng 5/2018, giới chuyên gia khuyến nghị cần hướng đến mục tiêu chống độc quyền.

=>> Xem chi tiết tại đây.

19. Đầu tư Bến xe Thượng Lý Hải Phòng: DN vẫn chờ chính quyền "giữ lời hứa"

Chính quyền vận động doanh nghiệp đầu tư 50 tỷ đồng xây dựng Bến xe khách Thượng Lý (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đúng dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp DN lần 1 (5/2016). Tuy nhiên, một năm sau, doanh nghiệp vẫn mòn mỏi chờ chính quyền giữ lời hứa...

=>> Xem chi tiết tại đây.