Ngày 31/3, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm Ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra.

Các doanh nghiệp Việt  Nam cần hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra.

Bên yêu cầu là Công ty Orrcon Manufacturing Pty Ltd (Orrcon), với hàng hóa bị điều tra gồm ống thép cacbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài. Thép nền là thép cuộn cán nóng hoặc cán nguội, được mạ hoặc không mạ. Nếu được mạ thì lớp mạ kim loại bên ngoài là nhôm hoặc hợp kim nhôm kẽm.

Nhiều doanh nghiệp vào ‘tầm ngắm”

Các sản phẩm bị điều tra được phân loại theo mã HS 7306.30.00 các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có đường kính ngoài không vượt quá 21 mm; 7306.50.00 các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng thép hợp kim khác; 7306.61.00 các ống có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim, có chu vi không vượt quá 279,4 mm và độ dày thành ống không vượt quá 2 mm.

Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp từ 1/1/2019 đến 31/12/2019. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ 1/1/2016 tới nay. Các doanh nghiệp Việt Nam được biết tới như Công ty TNHH Công nghệ Thép Chính Đại, Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đại, Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Vina One, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thép Tây Nam, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ M&H Việt Nam, Công ty TNHH Ống thép Hòa Phát, Wing Chun Co Pty LTd.

Ngoài ra, theo thông tin tổng hợp từ Cục PVTM, các doanh nghiệp xuất khẩu sau có thể liên quan tới vụ việc gồm có Công ty Cổ phần Maruichi Sun Steel, Công ty TNHH Thép SeAH Việt Nam Công ty Cổ phần Tập đoàn thép Nguyễn Minh, Công ty Cổ phần thương mại kỹ nghệ cao, Công ty Cổ phần Quốc tế Vạn Thắng, Công ty Cổ phần thép Nam Kim, Công ty Cổ phần nội thất 190, Công ty TNHH Một thành viên Ống thép Hòa Phát Bình Dương, Nhà máy chi nhánh Công ty Cổ phần Minh Hữu Liên - Long An, Công ty Cổ phần 190, Công ty Cổ phần Mạ kẽm Công nghiệp VINGAL-STEEL, Công ty TNHH Đầu tư và Giải pháp GLOBAL, Công ty TNHH Liên doanh ống thép Sendo.

Tài liệu liên quan và Bản trả câu hỏi điều tra: được đăng tải tại website chính thức của ADC: https://www.industry.gov.au/regulations-and-standards/anti-dumping-and-countervailing-system/anti-dumping-commission-current-cases/550 hoặc các doanh nghiệp có thể email tới investigations3@adcommission.gov.au để nhận Bản câu hỏi điều tra và các tài liệu liên quan.

Thời hạn nộp Bản trả lời câu hỏi và Bình luận về các nội dung trong Thông báo khởi xướng chậm nhất đến ngày 7/5/2020. Các bên liên quan có thể nộp bản trả lời câu hỏi và các tài liệu kèm theo bằng một trong hai hình thức sau:  Qua email của ADC: investigations3@adcommission.gov.au. Hoặc trực tiếp tại trụ sở ADC: The DirectorInvestigation 3Anti-Dumping CommissionGPO Box 2013Canberra ACT 2601Australia Phone number 61 3 8539 2527Email: investigations3@adcommission.gov.au

Các mốc thời gian trong vụ việc: Ngày khởi xướng điều tra: 31/3/2020. Ngày nộp bản trả lời câu hỏi đến 7/5/2020. Ngày sớm nhất để đưa ra quyết định sơ bộ (PAD): 1/6/2020 (Nếu quyết định sơ bộ không được đưa ra vào ngày này thì Báo cáo tình trạng vụ việc tại ngày thứ 60 sẽ được công bố vào ngày 1/6/2020).

Ngày chậm nhất ban hành dữ kiện trọng yếu (SEF) là 20/7/2020. Các đệ trình liên quan tới dữ kiện trọng yếu (SEF) trong vòng 20 ngày kể từ ngày công bố SEF. Ngày chậm nhất đưa ra Quyết định cuối cùng từ Cơ quan điều tra 2/9/2020. Ngày Bộ trưởng chính thức ra quyết định (dự kiến) trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định cuối cùng từ Cơ quan điều tra.

Hợp tác chặt chẽ với ADC và Cục PVTM

Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan một số vấn đề sau.

Hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong Bản trả lời câu hỏi. Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời Bản câu hỏi điều tra. Thời kỳ điều tra bán phá giá và trợ cấp: Đây là thời kỳ thu thập dữ liệu chính trong Bản câu hỏi điều tra. Do thời kỳ này có thể lệch với năm tài chính, khi trả lời cần điều chỉnh, chiết xuất dữ liệu theo đúng thời gian yêu cầu này.

Trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong Bản câu hỏi điều tra; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi ADC tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy/văn phòng của doanh nghiệp.

Phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty Orrcon) có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác. Thường xuyên trao đổi thông tin, hợp tác chặt chẽ với Cục PVTM và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.