Đó là thiết bị có tên ID NOW COVID-19 đã xuất hiện cách đây 6 năm - trông giống như chiếc máy in để bàn, đang được dùng để thực hiện các xét nghiệm phát hiện cúm mùa Influenza A & B, đau cổ họng (Strep A) và nhiễm virus hợp bào hô hấp.

ID NOW COVID-19 dùng phương pháp xét nghiệm phân tử. Lấy bệnh phẩm từ miệng bệnh nhân, sau đó dùng chất làm tan vỏ bảo vệ của virus rồi tìm ra gen RNA (nếu có) của SARS-Cov-2, cho kết quả dương tính trong 5 phút và âm tính trong 13 phút.

Đây là thiết bị ID NOW COVID-19

Đây là thiết bị ID NOW COVID-19

Đại diện Abbott thông báo rằng, trong tuần tới công ty sẽ cung cấp 50.000 lượt xét nghiệm mỗi ngày. Có thể xét nghiệm chẩn đoán tại các địa điểm xét nghiệm nhanh tạm thời, phòng thí nghiệm và các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Ngoài Abbott, đã có nhiều công ty tại Mỹ như là Mesa Biotech, Cepheid...  được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép các thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nếu ID NOW COVID-19 hiệu nghiệm như tuyên bố của Abbott thì đây là công cụ phát hiện VirusCorona nhanh nhất hiện nay. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong tình cảnh số lượng người nhiễm loại virus chết người này ở châu Âu và Mỹ tăng chóng mặt.