Powell “mạnh miệng”, giá vàng sẽ xuyên thủng 1.200USD/oz?

Enternews.vn Sau bài điều trần của Chủ tịch FED Powell, giá vàng đã lao dốc khá mạnh do USD tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.

 

Trong những phiên giao dịch vừa qua, giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh từ mức 36,88- 37,02 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,59- 36,69 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch ngày 19/7, giá vàng có thời điểm giảm xuống mức 1.211USD/oz, mức thấp nhất trong 12 tháng qua do USD tiếp tục tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.

Trong phiên điều trần vừa qua trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Powell cho biết kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng tích cực, trong đó đáng lưu ý là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong gần 10 năm qua, lạm phát đã gần đạt mức mục tiêu 2% của FED, việc làm tăng trưởng ổn định,... “Với những nền tảng kinh tế ổn định của Mỹ, FED sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ theo đúng kế hoạch”, ông Powell cho biết.

Những bình luận này của ông Powell cho thấy FED có thể sẽ tăng lãi suất ít nhất 1 lần nữa trong năm nay, điều này đã hỗ trợ tích cực cho USD trong những phiên giao dịch vừa qua, đặc biệt trong phiên 19/7 USD index đã vọt lên tới mức 95,47 điểm. USD tăng mạnh càng làm gia tăng vai trò trú ẩn của đồng tiền này trong điều kiện cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung vẫn có xu hướng căng thẳng hơn.

Tuy nhiên, đồng USD tăng mạnh quá sẽ không hẳn tích cực đối với kinh tế Mỹ, vì sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu của quốc gia này. Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích chính sách tiền tệ hiện hành của FED. “Lãi suất cơ bản tăng và USD mạnh sẽ làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ trên thị trường quốc tế”, ông Trump nhấn mạnh.

Hiện nay, nhu cầu đầu tư vàng của các quỹ đầu tư hiện vẫn ở mức thấp, trong khi nhu cầu vàng vật chất ở Trung Quốc và Ấn Độ- hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, cũng liên tục sụt giảm. Mặc dù giá vàng đã gần áp sát mức 1.200USD/oz, nhưng theo giới quan sát, nhu cầu vàng vật chất tại các quốc gia này vẫn chưa có dấu hiệu tăng mạnh.

Ông Jasper Lawler, Trưởng phòng nghiên cứu của London Capital Group cho rằng, yếu tố mùa vụ có thể sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng trong ngắn hạn. “Mức 1.200USD/oz đang là mức hỗ trợ tâm lý quan trọng của giá vàng trong ngắn hạn”, ông Jasper Lawler nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù giá vàng đã nằm sâu trong vùng vượt bán, cả trên biểu đồ ngày, tuần, tháng, nhưng xu hướng giảm giá vàng vẫn còn rất mạnh, có chăng sẽ chỉ có những đợt phục hồi nhẹ sau khi giá vàng áp sát vùng 1.200USD/oz. Theo đó, nếu giá vàng xuyên thủng mức 1.204USD/oz, thì có thể sẽ tiếp tục rơi xuống mức 1.192USD/oz (Fibo. 261,8%), dưới mức này sẽ là mức hỗ trợ quan trọng 1.273USD/oz. Trường hợp bị đẩy xuống dưới mức 1.273USD/oz, thì giá vàng sẽ phá vỡ kênh tăng giá trên biểu đồ tuần. Tuy nhiên, khả năng này không được đánh giá cao. Trong khi đó, vùng kháng cự mạnh của giá vàng đang ở 1.246- 1.273USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trong những phiên giao dịch vừa qua, giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh từ mức 36,88- 37,02 triệu đồng/lượng xuống tới mức 36,59- 36,69 triệu đồng/lượng, giảm 290.000đ/lượng ở chiều bán ra và 330.000đ/lượng ở chiều mua vào. Theo ghi nhận của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, do giá vàng giảm mạnh, nên nhu cầu mua vào đã tăng khá mạnh so với tuần trước.

Hiện tại, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 2.840.000đ/lượng, tăng khoảng 600.000đ/lượng so với tuần trước.       

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Powell “mạnh miệng”, giá vàng sẽ xuyên thủng 1.200USD/oz? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.