PMS - Dấu ấn trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Enternews.vn Đợt bảo dưỡng tổng thể lần thứ 3 (TA3) Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang đi đến những hạng mục cuối cùng. Một trong những nhà thầu đã khẳng định được năng lực và bản lĩnh trên công trường thời tiết khắc nghiệt và công nghệ phức tạp này chính là Công ty CP Bảo dưỡng và Sửa chữa các công trình dầu khí (PMS).

Ông Trần Tấn Bản – Phó giám đốc PMS (Đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Sửa chữa - Bảo dưỡng công trình dầu khí Việt Nam cho biết: Có lẽ PMS là nhà thầu phụ có quân số đông nhất trong TA3 này với khoảng hơn 500 người ngày đêm trên công trường. PMS tham gia cả 5 gói thầu, đảm nhận từ những hạng mục đơn giản đến các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao.

Kỹ sư Vũ Quang Thượng kiểm tra các thiết bị làm mát bằng không khí

Kỹ sư Vũ Quang Thượng kiểm tra các thiết bị làm mát bằng không khí

Khẳng định năng lực

Ông Bản nở nụ cười rất tươi: Trong bối cảnh việc khôn, người khó, PMS nhận được đến 14 hạng mục lớn của 5 gói thầu này chứng tỏ năng lực của Công ty đã được BSR và tổng thầu các gói ghi nhận. PMS tự hào là đơn vị tiên phong trong ngành dầu khí trong việc ứng dụng các công nghệ bảo dưỡng kỹ thuật cao. Đơn cử như kỹ thuật làm sạch thiết bị bằng nước áp lực cao đã thực hiện thành công tại hàng loạt nhà máy như Lọc dầu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ, Đạm Cà Màu, thậm chí cả… tàu quân sự. Như công nghệ bắn đá khô CO2 để vệ sinh các chi tiết cực kỳ quan trọng của các tua-bin hay máy nén, nơi mà một vết trầy xước nhỏ lại là chuyện lớn. Hay như công nghệ xử lý rò rỉ trực tuyến trên những đường đường ống hay thiết bị có áp suất đến hàng trăm kg/cm2…Đó là những ví dụ điển hình trong hàng loạt các công nghệ bảo dưỡng mà PMS đã ứng dụng thành công.

Trao đổi thực tế công trường, kỹ sư Vũ Quang Thượng, giám sát và đốc công chính của PMS tại phân xưởng chưng cất dầu thô ở áp suất khí quyển (CDU) hồ hởi: Đến hôm nay (5/7) công việc làm sạch 30 thiết bị làm mát bằng không khí đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, bàn giao cho BSR. Anh Thượng chỉ một ống trao đổi nhiệt và giải thích: chỉ việc làm vệ sinh bên trong và bên ngoài một cái ống nhỏ thế này cũng là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Trong khi bên trong ống phải dùng nước áp lực đến cả ngàn kg/cm2 để làm sạch thì bên ngoài để tránh làm hỏng các cánh tản nhiệt bằng nhôm mỏng manh phải dùng một loại hóa chất đặt biệt mua tận bên Mỹ hay Châu Âu, tạo bọt rưới lên, chờ cho ngấm rồi rửa lại bằng nước.

Lắp dựng giàn giáo trên cao ở phân xưởng CDU

Lắp dựng giàn giáo trên cao ở phân xưởng CDU

Ngoài ra, PMS còn bảo dưỡng chân ren của các nút bịt của các ống và đặc biệt kiểm tra tuổi thọ của ống bằng phương pháp không phá hủy. Các kỹ sư đưa một thiết bị vào bên trong các ống để từ trường sinh ra kiểm tra xem ống có bị nứt nẻ, đục dỗ gì không. Sau đó, tính toán thời gian còn bao lâu nữa mới phải thay thế hệ thống ống của thiết bị trao đổi nhiệt. Được biết, Công ty PMS huy động 40 công nhân, 2 kỹ sư giám sát an toàn và 2 kỹ sư giám sát kỹ thuật thực hiện hạng mục công việc này trong 3 tuần trời.

Kỹ sư Lê Xuân Trung, Phó Trưởng ban Bảo dưỡng sửa chữa, trưởng gói 4 của BSR nhận định: Nhà thầu có màu áo dầu khí như PMS đã thực hiện hàng chục hạng mục sửa chữa lớn nhỏ hàng ngày ở NMLD Dung Quất, vì vậy họ có kinh nghiệm trong việc hiểu biết quy trình an toàn, vận hành của Nhà máy. Khi thực hiện các hạng mục ở TA3, PMS luôn đảm bảo rất tốt các yếu tố an toàn công trường, tiến độ luôn bám sát kế hoạch và có nhiều sáng kiến.

Trước đợt TA3, PMS cũng đã cải hoán đường ống thoát nước mưa của bể chứa dầu thô TK-6001C theo một thiết kế tiên phong trên thế giới với chất lượng và tiến độ đảm bảo. PMS đứng ra làm tổng thầu, mua thiết bị từ nước ngoài, thuê một công ty ở Singapore thiết kế và công nhân kỹ sư PMS thi công dưới sự giám sát của chặt chẽ của các chuyên gia quốc tế. Đây thực sự là bước đi táo bạo của PMS, dám nghĩ, dám làm cả những công việc phức tạp trước kia chưa từng thực hiện.

Khát vọng vươn tầm cao

Thi công giàn giáo trong không gian hạn chế

Thi công giàn giáo trong không gian hạn chế

Một trong những công việc quan trọng khác mà PMS đảm nhận trong TA3 là thực hiện các đầu chờ kỹ thuật trên các ống khói để lắp hệ thống quan trắc trực tuyến sau này. Kỹ sư Trương Thế Vinh –người phụ trách chính công việc này, vừa chỉ lên một công nhân PMS đang làm việc trên ngọn ống khói cao chót vót của phân xưởng chưng cất khí quyển vừa giải thích: PMS được giao việc này khi TA3 đã bắt đầu. Ngoài những việc cơ khí thông thường, phải sửa chữa bêtông chịu lửa đặc biệt mà vật tư phải mua tận bên Nhật vận chuyển bằng máy bay về, lại phải thuê chuyên gia từ Malaysia sang giám sát thi công, rồi phải dùng cần cẩu đến 250 tấn. Anh em “chạy phải vắt chân lên cổ” từ khâu mua sắm, chuẩn bị đến thi công, cuối cùng đã hoàn thành trước tiến độ 03 ngày.

Khi dẫn chúng tôi đến xưởng sửa chữa nơi các thợ hàn PMS đang miệt mài gia công 10 đầu chờ cho TA3, Phó giám đốc Trần Tấn Bản chia sẻ: Tuy quy mô khiêm tốn nhưng xưởng này đã Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ-ASME (The American Society of Mechanical Engineers) cấp chứng nhận chế tạo và sửa chữa thiết bị áp lực từ tháng 6/2016 qua một quá trình kiểm tra và sát hạch rất gắt gao. Chứng chỉ này chỉ một số ít xưởng cơ khí tại Việt Nam đạt được và được xem như “chứng chỉ hành nghề” để có thể sửa chữa và chế tạo các thiệt bị áp lực trong ngành Dầu khí.

Trăn trở làm sao PMS có thể trở thành một công ty bảo dưỡng sửa chữa hàng đầu trong ngành dầu khí, có thể đảm nhận các công việc bảo dưỡng phức tạp thay thế nhà thầu nước ngoài hiện nay và tiếp đến vươn ra tầm khu vực, ông Bản thành thật: “Tôi mong lần TA tiếp theo tại BSR cũng như các nhà máy khác của PVN không thấy bóng dáng các nhà thầu nước ngoài. Để được như vậy, các đơn vị dịch vụ và các nhà máy trong ngành cần ngồi với nhau, đặt cái chung lên trên hết, phải một định hướng định hướng rõ ràng, một kế hoạch khả thi và quan trọng nhất là một quyết tâm xuyên suốt từ trên xuống dưới”.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PMS - Dấu ấn trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích