PMI tháng 9: Mức độ lạc quan trong kinh doanh đạt mức thấp nhất

Enternews.vn Sản lượng ngành sản xuất Việt Nam giảm trong tháng 9 trong bối cảnh tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục chậm lại.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng Purchasing Managers' Index (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp về kết quả hoạt động của ngành sản xuất giảm về 50,5 điểm trong tháng 9.

Mặc dù ghi nhận tới 45 tháng tăng trưởng liên tục trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, nhưng kết quả PIM hiện đã ở mức cải thiện là yếu nhất kể từ tháng 2/2016.

Từ mức 51,4 điểm của tháng 8 về chỉ còn 50,5 điểm, tháng 9 cũng ghi nhận lần giảm điểm PMI thứ hai liên tiếp, mặc dù số điểm mất đi trong tháng 9 thấp hơn so với tháng trước đó (0,9 điểm so với 1,2 điểm mất đi).

Đơn hàng xuất khẩu chậm lại

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm lại vào cuối quý III với mức tăng khiêm tốn gần đây là yếu nhất kể từ tháng 8/2016. Một số người trả lời khảo sát cho biết nhu cầu khách hàng đã yếu đi. Đây cũng là tình trạng trên các thị trường quốc tế khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng chậm hơn.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu hơn dẫn đến sản lượng giảm nhẹ, và đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2017.

Số lượng nhân công cũng đã giảm vào cuối quý III, từ đó kết thúc thời kỳ tăng việc làm kéo dài ba tháng. Tình trạng nhân viên nghỉ việc được nhiều người cho là đã góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Năng lực hoạt động giảm đồng nghĩa với việc các công ty đôi khi không thể hoàn thành các hợp đồng trong tháng, từ đó dẫn đến tăng nhẹ lượng công việc tồn đọng.

Yêu cầu về sản lượng thấp hơn không khuyến khích mua hàng hóa đầu vào, dẫn đến tốc độ tăng hoạt động mua hàng đã chậm lại gần thành mức đình trệ. Tồn kho của cả hàng mua và hàng thành phẩm đều tăng nhẹ.

Một số nhà cung cấp giảm giá nhằm giành những hợp đồng mới dẫn tới tốc độ tăng chi phí đầu vào vẫn chậm lại trong tháng 9.

Giá cả đầu vào tăng nhẹ và với tốc độ yếu hơn nhiều so với trung bình của lịch sử chỉ số. Việc thiếu áp lực từ chi phí đầu vào đã cho phép các nhà sản xuất giảm giá bán cho khách hàng để kích thích nhu cầu. Giá cả đầu ra giảm tháng thứ mười liên tiếp. Mặc dù lần giảm gần đây chỉ là nhẹ, đây vẫn là mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 6.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp bị kéo dài tháng thứ hai liên tiếp, và các thành viên nhóm khảo sát đôi khi cho rằng việc chậm trễ giao hàng là do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu ở công ty bán hàng.

Lo lắng về nhu cầu thị trường 

Mức độ lạc quan kinh doanh đã giảm lần thứ hai liên tiếp trong tháng 9. Trong khi các công ty nói chung vẫn lạc quan về khả năng tăng sản lượng trong năm tới, mức độ tin tưởng là thấp nhất kể từ tháng 8/2018 và là mức yếu nhất kể từ khi dữ liệu về kỳ vọng tương lai được bổ sung vào khảo sát từ tháng 4/2012.

Theo những người trả lời khảo sát, những lo lắng về nhu cầu thị trường là nguyên nhân đứng sau việc giảm mức độ lạc quan.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát cho biết, những dấu hiệu ban đầu của tình trạng giảm tốc mà chúng tôi đã lưu ý tháng trước thì nay đã được củng cố thêm trong tháng 9, khi nhu cầu tiếp tục yếu đi.

Các nhà sản xuất phản ứng với số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm thông qua việc chấm dứt thời kỳ tăng sản lượng mới đây và thể hiện sự ngần ngại trong việc thuê mướn thêm nhân công và mua hàng hóa đầu vào. Những lo ngại về tình trạng nhu cầu cũng được thể hiện trong dữ liệu về mức độ lạc quan thấp.

Tuy nhiên, theo Andrew Harker: “Kết quả chỉ số PMI mới nhất cho thấy trong khi lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã là một trong những lĩnh vực có kết quả hoạt động tốt nhất thế giới những tháng gần đây, tình trạng giảm tốc trong thương mại toàn cầu cùng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực lên các công ty khi chúng ta bước vào quý cuối năm 2019”.

Các điều kiện hoạt động của các công ty sản xuất ASEAN suy giảm tháng thứ tư liên tiếp vào tháng 9. Chỉ số PMI toàn phần tăng từ 48,9 điểm trong tháng 8 lên 49,1 điểm trong tháng 9, nhưng vẫn báo hiệu sức khỏe lĩnh vực sản xuất suy giảm nhẹ.

Mặc dù tốc độ suy giảm chậm lại so với tháng 8, kết quả PMI toàn phần mới nhất là thấp nhất kể từ tháng 11/2015. Yếu tố tác động lên chỉ số là sản lượng đã giảm nhanh nhất kể từ tháng 7/2017, và số lượng đơn đặt hàng mới liên tục giảm...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PMI tháng 9: Mức độ lạc quan trong kinh doanh đạt mức thấp nhất tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích