PMI lên mức 52,5 điểm làm “dịu” đi lo ngại về tăng trưởng

Enternews.vn Trong khi tăng trưởng được cải thiện, khảo sát về chỉ số quản trị nhà mua hàng (PMI) lại có xu hướng giảm sút trong Quý 2. PMI giảm từ mức 54,6 điểm trong tháng 3 xuống còn 51,6 điểm trong tháng 5, thấp nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây.

 

PMI đã cải thiện lên mức 52,5 điểm vào cuối quý, làm dịu đi những lo ngại về sự chậm lại trong tốc độ tăng trưởng của khu vực sản xuất. Ảnh: Nguyễn Việt

PMI đã cải thiện lên mức 52,5 điểm vào cuối quý, làm dịu đi những lo ngại về sự chậm lại trong tốc độ tăng trưởng của khu vực sản xuất. Ảnh: Nguyễn Việt

Mặc dù vậy, PMI đã cải thiện lên mức 52,5 điểm vào cuối quý, làm dịu đi những lo ngại về sự chậm lại trong tốc độ tăng trưởng của khu vực sản xuất. Đồng thời, chỉ số PMI vẫn trên ngưỡng 50 điểm cũng cho thấy khu vực này vẫn đang có xu hướng mở rộng trong thời gian tới.

Chỉ số PMI vẫn trên ngưỡng 50 điểm

Trong khi đó, khảo sát điều tra về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo do TCTK thực hiện vẫn cho thấy dấu hiệu lạc quan. Trong số các doanh nghiệp tham khảo sát, có 43% đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh Quý 2 tốt hơn so với quý trước. Tỷ lệ này cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 (41,8%) cũng như so với quý trước (33,7%). Trong khi đó, chỉ có 19,2% số doanh nghiệp khảo sát cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn hơn. Trong các chỉ số thành phần, sự gia tăng rõ rệt nhất thuộc về các chỉ số khối lượng sản xuất, đơn hàng trong nước và xuất khẩu.

Về tình hình hoạt động, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng trưởng ổn địnhvề cả số lượng cũng như vốn đăng ký. Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động cũng tăng cao trong khi quy mô việc làm tạo ra lại có chiều hướng suy giảm.

DN thành lập mới ổn định cả số lượng và vốn đăng ký

Số doanh nghiệp thành lập mới tính tới hết tháng Sáu đạt 61.276 doanh nghiệp, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, những lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng mạnh nhất là kinh doanh bất động sản (68,3%) và giáo dục và đào tạo (30,4%). Tổng số vốn đăng ký đạt 596,2 nghìn tỷ đồng, tăng 39,4%. Vốn đăng ký trung bình đạt 9,7 tỷ đồng/doanh nghiệp, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng đáng kể 21,8% (yoy) lên mức 37.907 doanh nghiệp, cao hơn nhiều so với hai năm liền trước (2015: -5,8%, 2016: 15,0%).

Thực trạng này cũng phần nào được phản ánh trên thị trường việc làm. Số việc làm tạo mới trong nửa đầu năm nay giảm 2,8%, xuống còn 627,3 nghìn người. Không chỉ suy giảm trong việc làm mới, số lượng lao động đang làm việc trong các ngành công nghiệp cũng giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Tăng trưởng số lượng lao động tại thời điểm 01/06/2017 chỉ đạt 3,5%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (2015: 6,6%, 2016: 5,9%). Trong đó, lao động trong ngành khai khoáng giảm 0,5%, ngành sản xuất và phân phối điện giảm 0,6% và ngành chế biến chế tạo tăng 3,9%.

Xét theo thành phần, tăng trưởng lao động giảm đáng kể trong cả khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, lần lượt ở mức -0,9% và -0,5% trong nửa đầu năm 2016, thấp nhất trong các năm trở lại đây.

Thực tế này cho thấy tình hình sản xuất công nghiệp của khu vực kinh tế trong nước chưa thực sự được cải thiện. Sự phục hồi trong sản xuất công nghiệp có thể bắt nguồn từ khu vực FDI, đặc biệt các doanh nghiệp lớn như Samsung. Tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo đạt thấp trong Quý 1/2017, thời điểm Samsung sụt giảm sản lượng, và hồi phục tích cực trong Quý 2, khi Samsung tích cực thúc đẩy sản xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết PMI lên mức 52,5 điểm làm “dịu” đi lo ngại về tăng trưởng tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích