Phương tiện vận tải của doanh nghiệp FDI: Vẫn tiếp tục... “đắp chiếu”

Enternews.vn (DĐDN)- Như DĐDN đã đưa tin, các DN FDI đang rất bức xúc khi không được cấp phù hiệu cho các phương tiện vận tải. Tuy nhiên, sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, hiện chưa có một tia hy vọng nào cho những DN này.

(DĐDN)- Như DĐDN đã đưa tin, các DN FDI đang rất bức xúc khi không được cấp phù hiệu cho các phương tiện vận tải. Tuy nhiên, sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, hiện chưa có một tia hy vọng nào cho những DN này.

vantai2

Trước những phản ánh và bức xúc của các DN, Bộ GTVT đã có Công văn 10704/BGTVT-VT của Bộ GTVT gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam... trong đó khẳng định các DN trên không thuộc diện DN được cấp phép cung cấp dịch vụ vận tải theo qui định tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP và lộ trình cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, đồng thời đảm bảo nguyên tắc bất hồi tố trong chính sách pháp luật và phù hợp hợp với Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao môi trường cạnh tranh quốc gia trong 2 năm 2015-2016. Tuy nhiên, xét trên góc độ thực tế và tính chất đặc thù, các DN kinh doanh trong lĩnh vực dầu mỏ, nhựa đường, hóa chất... Bộ GTVT đã có Văn bản hỏa tốc số 1770/BGTVT-VT của Bộ GTVT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho DN với đề xuất là:

Một là: trước mắt cho Bộ GTVT hướng dẫn các Sở GTVT thực hiện cấp phù hiệu cho phương tiện của các DN FDI kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ có yêu cầu đặc thù như: xăng dầu, khí hóa lỏng, nhựa đường, hóa chất (không thực hiện cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô), đồng thời quản lí về danh sách phương tiện của các DN được cấp phù hiệu.

Hai là: Giao Bộ GTVT nghiên cứu đề xuất qui định đối với các DN có vốn góp trên 49% vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ có yêu cầu đặc thù vào nội dung sửa đổi bổ sung Nghị định số 86/2014/NĐ-CP.

TS Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban an toàn Quốc gia cho biết: Theo quan điểm của cá nhân tôi việc các DN có tỉ lệ vốn góp trên 49% vốn đầu tư nước ngoài có phương tiện vận tải không được cấp giấy phép kinh doanh và phù hiệu gây bức xúc dư luận. Về việc này, Bộ GTVT và VCCI phải ngồi lại với nhau để tìm ra các giải pháp tháo gỡ cho DN. Cần phải có thời gian cụ thể để trả lời cho DN. Nhưng cần lưu ý, tất cả các tổ chức DN nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam phải tuân thủ theo qui định và pháp luật của Việt Nam. Doanh nghiệp phải đáp ứng theo đúng qui định và lộ trình thực hiện cam kết gia nhập WTO của Việt Nam ( Biểu cam kết thương mại dịch vụ của Việt Nam trong WTO). Theo đó, tại cam kết WTO và kể từ ngày gia nhập, Việt Nam chỉ mở cửa thị trường dịch vụ này đối với các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh và liên doanh, trong đó tỉ lệ góp vốn của phía nước ngoài không quá 49%.

Như vậy, theo qui định tại Nghị định 86/2014/NĐ - CP, và theo lộ trình thực hiện cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, các doanh nghiệp FDI tạm thời vẫn phải đắp chiếu phương tiện vận tải " Dài hơi" để chờ các văn bản hướng dẫn thực hiện theo đúng lộ trình, đủ điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh và phù hiệu mới được phép họat động vẫn đang là bài toán khó giải, cánh cửa vẫn khép lại, chưa có một tia sáng nào đối với các doanh nghiệp FDI.

Vấn đề này sẽ còn nhiều tranh cãi, không chỉ riêng doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dầu mỏ, hóa chất mà hàng loạt các DN FDI khác sẽ bị rơi vào câu chuyện trên. Việc đề xuất và qui định riêng cho một số doanh nghiệp kinh doanh dầu mỏ, hóa chất, nhựa đường mà bỏ lại đằng sau cả cộng đồng DN FDI không nơi nương tựa và hy vọng nào? Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra và lại là sự chờ đợi dài hơi để tìm ra lối thoát... sẽ còn nhiều tranh cãi và bất cập tại Nghị định 86/2014/NĐ - CP.

Nguyễn Hùng

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phương tiện vận tải của doanh nghiệp FDI: Vẫn tiếp tục... “đắp chiếu” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích