Phương châm hành động "10 chữ" của Chính phủ

Enternews.vn Sáng 28/12, tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong năm 2018, Chính phủ xác định phương châm hành động trong 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Sáng 28/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu Hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Đây được xem là cuộc họp Chính phủ lần đầu tiên đón Tổng Bí thư đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị; cùng tham dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Trần Quốc Vượng, thành viên Thường trực Ban bí thư, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra trung ương, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương...

Theo chương trình Hội nghị, dự kiến diễn ra từ ngày 28-29/12.

Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2018. Ảnh VGP

Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018. Ảnh VGP

Tăng trưởng GDP đạt 6,81%

Nhìn lại năm 2017, Người đứng đầu Chính phủ cho hay, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, thách thức. Từ đầu năm, nhiều động lực tăng trưởng chính như khai khoáng, nông nghiệp, công nghiệp, xuất khẩu gặp khó khăn, kinh tế vĩ mô chịu nhiều áp lực về lạm phát, nợ xấu cao tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hệ thống nếu không được xử lý thực chất. Nguy cơ giảm sút đầu tư nước ngoài khi hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP không được thông qua.

Lúc đó, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam nên điều chỉnh lại chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực đến nay các chỉ tiêu kinh tế đều đạt, vượt kế hoạch. Tăng trưởng GDP đạt 6,81% - mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua. Chất lượng tăng trưởng nâng lên nhờ tăng năng suất lao động và cải thiện chỉ số môi trường. Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam được từ ổn định lên tích cực. Đến nay, đã cắt giảm trên 5.000 thủ tục hành chính, nhiều bộ ngành đã quyết liệt cắt giảm từ 1/3 đến một nửa thủ tục hành chính như yêu cầu đặt ra của Chính phủ.

"Những chỉ số rất ấn tượng về thành lập doanh nghiệp mới, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán… cho thấy niềm tin xã hội, niềm tin thị trường, niềm tin của các nhà đầu tư vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố", Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, những kết quả quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa thể thao, giáo dục… cũng rất tích cực, đặc biệt thực hiện tốt các dịch vụ an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, tạo việc làm mới, ứng phó biến đổi khí hậu… Là nước chủ nhà, Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo và thực hiện thành công năm APEC 2017 được thế giới đánh giá cao.

Năm 2017 cũng là năm của chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, từng bước lấy được niềm tin yêu của nhân dân.

Thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội năm 2017, Chính phủ chỉ đạo kiểm tra đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

"Những kết quả trên là sự đồng tâm hiệp lực, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính tri, sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là sự cố gắng cua người dân, doanh nghiệp. Nếu chúng ta bằng lòng, chủ quan với kết quả đó mà không tiếp tục nỗ lực thì… bộ máy phát triển sẽ dừng lại, khi đó sự khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Tận dụng đà phát triển

Theo lãnh đạo Chính phủ, năm 2018 Việt Nam cần tận dụng đà phát triển của 2017, thúc đẩy cải cách kinh tế sâu rộng; tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế để cùng nhau quyết tâm khắc phục. Như tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm; chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vứng; năng suất la động còn thấp. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng chất lượng, hiệu quả, quy mô hoạt động, sức cạnh tranh còn thấp, tính kết nối giữa doanh nghiệp tư nhân trong nước với khu vực FDI còn nhiều hạn chế. Việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, cổ phần hóa doanh nghiệp còn thấp; phát hiện thêm nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát.

Lý giải những nguyên nhân của hạn chế, yếu kém, Thủ tướng cho là cốt yếu nhất ở con người thực hiện. Thủ tướng nhấn mạnh phải tiếp tục cải cách bộ máy hành chính, công vụ.

Thủ tướng cho biết Chính phủ quyết tâm cùng nhau siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền công vụ tận tụy, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ. Đồng thời hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay.

"Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế. Hãy sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi. Phải làm sao sử dụng nguồn lực của dân ít nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Ông cũng cho hay, Hội nghị hôm nay sẽ cho câu trả lời rõ ràng hơn về việc Chính phủ, địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không dẫm chân vào bẫy thu nhập trung bình, không bịt tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh, đứng bên lề của sự phát triển.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phương châm hành động "10 chữ" của Chính phủ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích