“Phủ sóng” an sinh vùng sâu, vùng xa

Enternews.vn Từ nhiều năm nay, ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở địa bàn khó khăn tham gia bảo hiểm y tế, góp phần quan trọng để “phủ sóng” chính sách an sinh này.

p/Tỷ lệ người DTTS có thẻ BHYT trong những năm qua luôn đạt tỷ lệ cao

Tỷ lệ người DTTS có thẻ BHYT trong những năm qua luôn đạt tỷ lệ cao

Sau 10 năm thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh của Ủy ban Dân tộc, chính sách y tế chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS luôn được thực hiện theo hướng ưu tiên giải quyết các vấn đề sức khỏe.

“Phủ sóng” chính sách

Trong đó, Nhà nước đã ưu tiên bố trí ngân sách thực hiện chương trình mục tiêu, các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng, nâng cấp, phát triển hệ thống cơ sở khám chữa bệnh, trang thiết bị y tế, nhất là đầu tư cho bệnh viện tuyến huyện, trạm y tế xã.

Tỷ lệ người DTTS có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trong những năm qua luôn đạt tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực khám chữa bệnh cho đồng bào DTTS ngày càng được bảo đảm về số lượng và chất lượng, các cơ sở y tế quân - dân y tích cực khám chữa bệnh cho người dân.

BHYT được xem là “cứu cánh” cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhưng chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo. GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương khẳng định, nhờ có BHYT và chỉ có BHYT người bệnh mới có thể đủ điều kiện để thụ hưởng tất cả các dịch vụ y tế tiên tiến nhất.

Đặc biệt, với người nghèo, đồng bào DTTS sinh sống ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ để người dân mua, đóng BHYT. Nhờ đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng được mở rộng; mục tiêu BHYT toàn dân chỉ còn cách “đích” không xa.

Bảo hiểm y tế - Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Tại Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào DTTS và miền núi trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” được tổ chức ngày 13/9 tại Sơn La, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận xét, sau 25 năm thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã cho thấy đây là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, chính sách BHXH, BHYT cũng là “điểm tựa” quan trọng giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.

"Những cuốn sổ BHXH tự nguyện sẽ là điểm tựa vững chắc giúp các cán bộ, người dân yên tâm và nỗ lực phấn đấu thoát nghèo. Từ đó, những năm tiếp theo sẽ tiếp tục tham gia chính sách BHXH tự nguyện, để sau này khi về hưu sẽ nhận được thành quả của chính bản thân mình…”- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ngành BHXH đang nhận được sự hợp tác tích cực, có hiệu quả của những cá nhân được hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện trong việc tuyên truyền, vận động giúp lan tỏa chính sách đến cộng đồng dân cư.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Phủ sóng” an sinh vùng sâu, vùng xa tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích