Tạm dừng quy hoạch đặc khu tại Phú Quốc: “Lùi một để tiến ba”

Enternews.vn Đề nghị tạm dừng lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế thoạt nhìn tưởng đó một bước lùi về chính sách, nhưng thực chất là một bước tiến.

Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua để hóng đặc khu sẽ bị ảnh hưởng tâm lý

Các nhà đầu tư bất động sản nhỏ lẻ mua để hóng đặc khu sẽ bị ảnh hưởng 

Trao đổi với DĐDN mới đây, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Đặc khu (DK Land) cho biết, đây là động thái "lùi một bước để tiến ba bước" của địa phương. Dừng để làm tốt hơn, xây dựng hạ tầng đồng bộ hơn, hoàn thiện hành lang pháp lý và quản lý chặt chẽ hơn. Sau khi Phú Quốc lên đặc khu sẽ ít bị xáo trộn. 

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, ông Giới cho rằng trước mắt đề nghị này có thể làm cho thị trường hoang mang, những nhà đầu tư nhỏ chùn bước. Nhưng về dài hạn, đây sẽ là một chính sách tốt, kịp thời, tháo gỡ những tồn tại mà Phú Quốc đang vướng và giải quyết tình trạng phát triển chắp vá tại một số khu vực trên địa bàn hiện nay. 

Theo ông Giới, thời điểm Phú Quốc đón nhận thông tin lên đặc khu, có một số nhà đầu tư cá nhân ở Phú Quốc làm hàng loạt dự án phân lô trên đất không quy hoạch. Để kiểm soát tình trạng phân lô trái quy định và điều chỉnh thị trường tránh khỏi tình trạng sốt đất, chính quyền địa phương phải ban hành lệnh cấm giao dịch. Điều này khiến cho những nhà đầu tư manh mún, làm liều rơi vào cảnh lao đao, không trả được gốc và lãi.

Sau giai đoạn phát triển nóng vào giữa năm 2017 và đầu năm 2018, thị trường bất động sản Phú Quốc có dấu hiệu chững lại và “nguội lạnh” cho đến nay. Thị trường vẫn còn tiếp tục khó khăn cho đến qua đầu năm 2020. Đối với đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc lên đặc khu, ông Giới cho rằng tiếp tục làm cho thị trường nguội hơn. Nhưng về dài hạn, khi Phú Quốc được đầu tư bài bản, thị trường tốt hơn, giá đất sẽ tốt lên. 

Là doanh nghiệp theo sát thị trường bất động sản Phú Quốc, ông Hoàng Liên Sơn – Tổng Giám đốc Alpha Real thừa nhận thông tin không ảnh hưởng tới các doanh nghiệp lớn. Việc tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế sẽ giúp thị trường có 1 quãng nghỉ, thanh lọc thị trường.

Đối với nhà đầu tư lớn họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bản thân Phú Quốc không trở thành đặc khu thì đã là điểm du lịch và rất có tiềm năng phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Nhiều dòng vốn từ các chủ đầu tư lớn liên tục rót vào Phú Quốc, các chính sách ưu đãi cũng đang tốt nên sẽ không có chuyện toàn bộ thị trường đóng băng sau quyết định này. 

"Việc lùi thời hạn này có lẽ sẽ tác động nhiều nhất đến những nhà đầu cơ lướt sóng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua để hóng đặc khu bởi họ mua theo tin đồn là chủ yếu chứ không theo quy hoạch" - ông Sơn cho biết.

Về phía chính quyền, ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, đảo Phú Quốc đã được Chính phủ 3 lần phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch và 1 lần Chính phủ cho chủ trương. Năm 2010, Chính phủ ban hành quyết định 633 với một nội dung quan trọng là xác định tính chất Phú Quốc sẽ là "khu hành chính - kinh tế đặc biệt".

Ngày 8/6/2018, Thủ tướng Chính phủ có công văn cho chủ trương để tỉnh "lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt". Vì vậy, Kiên Giang đã tiến hành một số thủ tục triển khai.

Nhưng đầu năm 2019, khi Luật quy hoạch có hiệu lực, quy hoạch Phú Quốc phải tích hợp vào quy hoạch cả tỉnh. Nếu giữ nguyên lập quy hoạch theo hướng đặc khu sẽ phải chờ Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt mới đủ cơ sở pháp lý. Vì vậy, thường trực UBND tỉnh đã thống nhất trình Chính phủ cho chủ trương lập quy hoạch Phú Quốc theo hướng thành khu kinh tế.

"Phú Quốc vẫn giữ nguyên định hướng trở thành đặc khu. Gần như chỉ "đổi tên" chứ không hề thay đổi tính chất, nội dung quy hoạch theo tinh thần quyết định 178 và quyết định 633 của Chính phủ" - ông Nhịn nhấn mạnh.

Ông Nhịn cũng khẳng định, tới đây tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổng rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất rừng trên đảo. Phải thẩm tra nguồn gốc đất của hàng chục ngàn hộ dân. Tỉnh cũng sẽ giữ lại những bãi biển chưa có nhà đầu tư, sắp tới sẽ cân nhắc thu hồi một số vị trí để làm bãi tắm công cộng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng quy hoạch đặc khu tại Phú Quốc: “Lùi một để tiến ba” tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích