“Phụ nữ tạo ra các nền kinh tế mới”

Enternews.vn (DĐDN) - Đó cũng là chủ đề chính được bàn tới tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2013 vừa được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hội nghị lần này quy tụ gần 1.000 nhân vật ưu tú trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, tổ chức phi chính phủ.

(DĐDN) - Đó cũng là chủ đề chính được bàn tới tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2013 vừa được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Hội nghị lần này quy tụ gần 1.000 nhân vật ưu tú trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, tổ chức phi chính phủ… Họ cùng gặp gỡ và trao đổi những vấn đề trong nền kinh tế hiện tại, đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ. DĐDN đã có cuộc phỏng vấn bà Đỗ Thị Thanh Phương - Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty CP Đông Ấn VN xung quanh chủ đề này.

Với thông điệp: "Phụ nữ - tạo ra các ngành kinh tế mới ", Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu tổ chức các phiên họp theo các chủ đề: Phát động DN sáng tạo, hợp tác với liên minh toàn cầu thành công, phát triển nơi làm việc đồng thời chăm sóc và tạo sự công bằng, sử dụng công nghệ cho phép truy cập trên toàn thế giới, nuôi dưỡng một môi trường lành mạnh cho mọi người.

Bà Đỗ Thị Thanh Hương (thứ 3 từ phải vào) cùng các nữ doanh nhân tháp tùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2013

Động lực thúc đẩy kinh tế

- Qua chuyến công tác cùng Phó Chủ tịch nước tại hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2013, bà nhận thấy điểm gì mới của hội nghị lần này so với những hội nghị trước ?

Hội nghị năm nay đã có 1.100 người của hơn 70 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia, tăng hơn 25% so với năm ngoái. Như vậy có thể thấy hội nghị ngày càng thu hút được sự quan tâm, chú ý của phụ nữ thế giới bởi các hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Tại hội nghị này, chúng tôi được tham dự, lắng nghe các báo cáo của đại biểu các nước về nhiều chủ đề quan trọng. Các báo cáo chuyên đề này thực tế hơn, rộng hơn và thiết thực hơn những hội nghị trước. Trong đó, phải kể đến các báo cáo : DN vượt khó trong khủng hoảng như thế nào; Báo cáo về công tác truyền thông; phương pháp, phong cách quản lý của một doanh nhân hiện đại; Báo cáo trước một khó khăn sống còn thì giải pháp giải quyết khó khăn của doanh nhân nữ so với doanh nhân nam như thế nào; Các giải pháp ngân hàng…

- Thông điệp từ các báo cáo chuyên đề được các đại biểu chú ý là gì, thưa bà ?

Hội nghị nhất trí cao về vai trò quan trọng của phụ nữ trong mọi mặt đời sống xã hội, coi phụ nữ thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các đại biểu cho rằng, phụ nữ cần phát huy hơn nữa tinh thần tự lực và không ngừng phấn đấu vươn lên để khẳng định vai trò cũng như vị trí của mình trong xã hội. Các đại biểu kêu gọi xóa bỏ những định kiến, về giới trong suy nghĩ, văn hóa và hành động ở mỗi gia đình, công sở và ngoài xã hội, nhằm tạo điều kiện phát triển thuận lợi và bình đẳng hơn nữa cho phụ nữ.

Cơ hội và áp lực

- Với thông điệp: "Phụ nữ - tạo ra các ngành kinh tế mới ", vai trò của phái nữ lãnh đạo, trong đó có cả mặt trận kinh tế ngày càng được khẳng định. Vai trò này thể hiện ở những doanh nhân nữ VN như thế nào ?

Không những phát triển về số lượng mà các DN có nữ tướng đang hướng tới hoàn thiện bản thân, hoàn thiện DN theo hướng phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cái tâm và trách nhiệm xã hội của doanh nhân nữ VN đang là cơ hội cũng như áp lực trong việc tạo dựng hình ảnh và văn hoá kinh doanh vì cộng đồng khi xu thế phát triển mạnh mẽ của loại hình DN xã hội gắn với những đòi hỏi mới của người tiêu dùng thế giới đang lan rộng.

Điểm mạnh của các nữ doanh nhân Việt là những đức tính ngàn đời nay của phụ nữ Việt - cần cù, chăm chỉ, thông minh chịu thương chịu khó... Tuy nhiên, họ vẫn cần những sự hậu thuẫn, chia sẻ và thấu hiểu của xã hội về công việc và sự nghiệp của doanh nhân nữ. Bởi, cho dù có thành đạt, thành công đến mức độ nào, cho dù có là người quyền lực đến đâu, chúng tôi vẫn là một đại diện của phái yếu, với những mong muốn rất tự nhiên, rất bản năng về một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Chính điều đó mới tạo nên được sức mạnh thực sự của các doanh nhân nữ VN.

- Bà đánh giá như thế nào về vai trò cầu nối giao thương của hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần này?

Chúng tôi rất tự hào khi VN là đoàn duy nhất có Phó Chủ tịch nước - bà Nguyễn Thị Doan là trưởng đoàn tham dự hội nghị, điều đó đã được BTC cũng như các đoàn nước bạn đánh giá rất cao về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Trong các lần hội nghị khác, bản thân Cty Đông Ấn VN cũng đã tìm kiếm được những mối bạn hàng quan trọng tại Ấn Độ, Đài loan… Và hiện nay họ vẫn đang là những đối tác rất quan trọng của Đông Ấn VN. Ngoài ra, tôi và các doanh nhân khác cũng đã tìm hiểu được nhiều thông tin từ đối tác khách. Tuy nhiên, tôi nghĩ quan trọng là thế hệ doanh nhân nữ chúng tôi có cơ hội được đi để có thể nhìn xa hơn, rộng hơn và có thể tìm kiếm cơ hội cho chính DN của mình.

Dấu ấn doanh nhân Việt

- Tham gia hội nghị lần này, Đông Ấn đã đạt được kết quả gì, thưa bà ?

Thông qua Diễn đàn DN tại Malaysia vừa qua, chúng tôi đã được tiếp xúc với nhiều đối tác mà Đông Ấn có thể xuất khẩu hàng thủ công, tăm hương và hương sạch sang thị trường đầy tiềm năng này.

- Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về chiến lược kinh doanh những sản phẩm này ?

Cty Đông Ấn VN được thành lập từ năm 2009, ban đầu Cty chỉ kinh doanh mảng nội địa là đại lý phân phối cấp 1 cho hai nhà máy thuốc lá. Sau đó, nhận thấy các nước trong khu vực châu Á có nhu cầu nhập khẩu tăm hương, hương thành phẩm cùng một số hàng thủ công mỹ nghệ nên tôi đã quyết tâm đầu tư và mở thêm hướng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ từ cói, bèo, mây tre đan. Chúng tối đã có những bạn hàng nhập khẩu tăm hương và hương thành phẩm tịa Ấn Độ. Ngoài ra, chúng tôi cũng có những đối tác nhập khẩu hàng thủ công tại Cộng hòa Séc. Gần đây, chúng tôi tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu sang Đan Mạch.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang đầu tư một dự án lớn cho xuất khẩu tăm hương và hương sạch.  Đây là mặt hàng không tẩm hóa chất, thân thiện với môi trường, mùi thơm dịu nhẹ nên được các đối tác Đài Loan rất ưa chuộng.

- Các dự án lớn này được thực hiện như thế nào, thưa bà ?

Sau khi nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng và thí điểm tại nhiều nơi như : Thanh Hóa, Yên Bái, Sơn La, chúng tôi đã nhận thấy xã Xuân Nha và Tân Xuân, Mộc Châu, Sơn La là vùng đất phù hợp nhất để có thể khai thác, phát triển trồng vùng nguyên liệu Vầu (cây lùng) để sản xuất tăm hương. Ngoài ra, hai xã trên cũng là nơi có diện tích vầu rất đáng kể, lên tới hàng chục hàng hecta, nên việc khai thác, trồng và bảo vệ rừng là hoàn thoàn khả thi. Chúng tôi đã và đang tiếp xúc cũng như có phương án trình các cơ quan ban ngành để được nhận giấy phép khai thác, trồng vùng nguyên liệu vầu tại đây. Đồng thời, Cty cũng có phương án trồng xen canh cây bạc hà để phục vụ việc ép tinh dầu xuất khẩu.

- Được biết, bà từng là một giáo viên, vậy con đường nào lại đưa bà đến với kinh doanh ?

Trước đây, tôi đã là một giáo viên đấy chứ. Nhưng sau khi dạy tại trường trung cấp kinh tế kỹ thuật thương mại, năm 1988 về TCty xuất nhập khẩu Nội thương và Hợp tác xã (sau này là Intimex). Ban đầu, tôi được bổ nhiệm chức Phó giám đốc xí nghiệp, trực thuộc TCty, chỉ đạo xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ. Từ năm 1990, tôi về làm Chánh văn phòng cho TCty.

Với công việc Chánh văn phòng tôi đã được tiếp xức nhiều với khách hàng, các lãnh đạo, cộng với người chồng làm trưởng phòng kinh doanh của TCty nên khi về hưu tôi đã thành lập Cty CP Đông Ấn VN vừa là để bù đắp năm tháng không được thỏa mãn đam mê kinh doanh vừa muốn tạo dựng kinh tế gia đình vững mạnh hơn, có điều kiện giúp đỡ gia đình và xã hội.

Và một niềm động viên lớn nữa của lần dự hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm nay là trong số các đại biểu nữ doanh nhân có gần 30% là trên 60 tuổi. Ngay trong đoàn 32 nữ doanh nhân VN cũng có người trên 70 tuổi, nhiều người trên 60 tuổi những vẫn hăng say công việc. Tìm thấy được sự động viên, đồng cảm cũng như sự khích lệ của các lãnh đạo cấp cao các nước, tôi nghĩ mình vẫn còn có thể làm kinh tế thêm nhiều năm nữa.

- Xin cảm ơn bà !

Xuân Sơn thực hiệnMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Phụ nữ tạo ra các nền kinh tế mới” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích