Phòng, chống tham nhũng: Phải chú ý đến yếu tố quyền lực

Enternews.vn Đại biểu Nguyễn Văn Khánh (Bình Dương) đã cho biết như vậy tại phiên thảo luận Quốc hội sáng nay (21/11).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đại biểu Nguyễn Văn Khánh cho biết, phòng, chống tham nhũng nhằm làm lành mạnh hoá khu vực kinh doanh, bảo vệ quyền hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức hoạt động chân chính, nhà đầu tư và cụ thể hoá chủ trương Đảng. 

Để các quy định Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) phù hợp với các quy định của các Luật có liên quan và hoàn chỉnh dự thảo Luật, đại biểu Khánh cho rằng, việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án Luật ra khu vực ngoài nhà nước, tại Khoản 2 Điều 1, tham nhũng là hành vi của người có chức vụ quyền hạn vì vụ lợi. 

Theo đó cần phải chú ý đến yếu tố của người có chức vụ quyền hạn, lợi dụng quyền lực của mình để thu lợi một cách bất chính. Yếu tố của người có chức vụ theo quy định tại Khoản 2 Điều 352 Bộ Luật hình sự năm 2015, người có chức vụ thực hiện một nhiệm vụ, quyền hạn nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ nhiệm vụ. Như vậy Bộ Luật hình sự quy định, Luật hình sự quy định chủ thể là người có chức vụ quyền hạn không chỉ hạn chế trong nhà nước mà đã mở rộng ra quy định ngoài nhà nước và được cụ thể hoá ra các tội tham ô tài sản, nhận hối lộ đưa hối lộ và môi giới hối lộ. 

Cũng theo đại biểu, yếu tố quyền lực mà hành vi tham nhũng phải được hiểu theo nghĩa rộng, luôn có xu hướng lạm quyền cũng sẽ xuất hiện mà không phân biệt khu vực công hay khu vực tư. Khái niệm việc công được hiểu như việc chung để phân biệt với những gì mang tính cá nhân và quyền lực công không chỉ là quyền lực của nhà nước mà quyền lực của cả tập thể, khi đó sự lợi dụng quyền lực trong khu vực tư về bản chất không khác gì trong khu vực công.

Thực tiễn đấu tranh các tội phạm tham nhũng cho thấy sự móc lối liên kết giữa khu vực công và khu vực tư để thực hiện hành vi tham nhũng ngày một phổ biến. Trong quá trình phát triển ngày càng nhiều doanh nghiệp tổ chức ngoài khu vực tư, trở thành đối tác cung cấp dịch vụ cho các cơ quan tổ chức nhà nước như dịch vụ hành chính công, giao thông, xây dựng, giáo dục, y tế... hay việc cung cấp vật tư hàng hoá trong hoạt động bộ máy nhà nước thông qua hoạt động kinh tế. Từ các môi quan hệ này đã phát sinh tham nhũng” - đại biểu Khánh nhìn nhận. 

Thực tế, hiện nay tham nhũng không dừng lại ở quan niệm truyền thống là sản phẩm của khu vực công mà là tệ nạn căn bệnh chung của toàn xã hội không phân biệt khu vực công hay khu vực tư. Hành vi tham nhũng khu vực tư thường thực hiện như hành vi hối lộ, đòi hoa hồng, lại quả, bồi dưỡng, cảm ơn, tham ô... sử dụng phương tiện tài sản tập thể vào mục đích cá nhân. Như vậy, tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước không khác gì khu vực công. 

Từ phân tích trên để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay và phù hợp với luật pháp quốc tế trong phòng, chống tham nhũng nhằm làm lành mạnh hoá khu vực kinh doanh, bảo vệ quyền hoạt động hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức hoạt động chân chính, nhà đầu tư và cụ thể hoá chủ trương Đảng, theo đại biểu Khánh, "Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) cần mở rộng ra khu vực ngoài nhà nước. Tuy nhiên, vì đây là vấn đề mới nên cần phải mở rộng từng bước chỉ đối với một số lĩnh vực và định chế phù hợp để đảm bảo vừa đạt được mục tiêu phòng, chống tham nhũng khu vực tư vừa không gây khó khăn cản trở cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức kinh tế ngoài khu vực nhà nước gây ảnh hưởng tiêu cực đối với các đối tượng thực hiện quyền tự do kinh doanh của họ” đại biểu Khánh nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phòng, chống tham nhũng: Phải chú ý đến yếu tố quyền lực tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích