Phó Thủ tướng yêu cầu: Khẩn trương xem xét quy hoạch khu du lịch Sơn Trà

Enternews.vn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa yêu cầu khẩn trương xem xét kiến nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng.

Hiện trạng xây dựng 40 nền móng biệt thự trái phép của Công ty Biển Tiên Sa tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Hiện trạng xây dựng 40 nền móng biệt thự trái phép của Công ty Biển Tiên Sa tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Văn phòng Chính phủ gửi thông báo đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Đà Nẵng truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng). Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ và chính quyền Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo xem xét một cách thực sự khoa học và cầu thị kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Đồng thời thông tin đầy đủ và kịp thời cho công luận, có báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/5.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ đã ký công văn số 3578/UBND-KGVX gửi các sở: Xây dựng, TN&MT, Du lịch, NN&PTNT, Kế hoạch&Đầu tư, Bộ chỉ huy Quân sự TP, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng TP và UBND quận Sơn Trà. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao các sở ngành khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về quy hoạch tổng thể tại Sơn Trà. Ông Thơ giao đích danh Phó chủ tịch TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì, phối hợp Phó chủ tịch thường trực Đặng Việt Dũng chỉ đạo sở ngành triển khai, báo cáo đúng quy định.

Trước đó, chiều ngày 11/5, tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng để trao đổi, giải quyết các nội dung liên quan theo kiến nghị của Hiệp hội này về “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Tại cuộc họp này, Về kết quả cuộc họp này, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cho biết: Chúng tôi và Tổng cục du lịch đã không gặp nhau về bản quy hoạch của Thủ tướng. Cụ thể, theo ông Vinh, trong những kiến nghị cốt lõi về quy hoạch bán đảo Sơn Trà nhưng Tổng cục du lịch từ chối điều chỉnh.

Hiến kế "cứu" Sơn Trà

KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và Phát triển đô thị - Sở Xây dựng Đà Nẵng

Hiện nay lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cho Sở xây dựng, Viện Quy hoạch phối hợp với các ngành thực hiện tổng rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà để có cái nhìn tổng quan từ nhiều góc độ quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn sinh thái, an ninh quốc phòng…, từ đó đưa ra đề xuất về các chỉ tiêu và giải pháp. Quá trình rà soát sẽ có sự tham gia của các chuyên gia đa ngành cũng như tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các tổ chức và cá nhân. Do vậy có thể nói quy hoạch Sơn Trà sẽ là câu chuyện mở của toàn thể cộng đồng.

Tôi mong những người yêu quý Sơn Trà thay vì những tranh luận bất tận hãy dành tâm huyết và trí lực để tìm hiểu và có những đề xuất thiết thực trong đợt rà soát sắp tới. Đó mới thực sự là một tình yêu đích thực và đầy trách nhiệm dành cho bảo vật Sơn Trà.

 

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP Đà Nẵng. Có sự đa dạng sinh học gồm: 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi; 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu. Trong đó có loài Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới. Bên cạnh đó với vị trí chiến lược quốc phòng hết sức quan trọng, bán đảo Sơn Trà án ngữ cửa ngõ vào TP Đà Nẵng cả đường không, đường bộ và đường thủy và đặc biệt là có hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, khống chế cả một vùng Biển Đông rộng lớn,…

Do đó, chúng tôi kiến nghị: Một là giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 chỉ mới đón 5,5 triệu lượt du khách); Hai là chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm; Ba là hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư; Bốn là hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước”.

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hội An (Quảng Nam)

Theo tôi, nếu chỉ một mình Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đứng ra thì không ổn. Hiệp hội là hội nghề nghiệp, họ có tiếng nói đấy nhưng chỉ mức độ nào đó thôi.

Do đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng phải ngồi nghe lại, mời tất cả các chuyên gia trở lại, công bố công khai có tất cả bao nhiêu dự án ở Sơn Trà đã cho rồi, bao nhiêu dự án đã và đang xây dựng, bao nhiêu dự án có đất nhưng chưa xây dựng.

Lãnh đạo Đà Nẵng phải nhất quán từ bên Đảng lẫn bên chính quyền. Tôi nghĩ bây giờ Đà Nẵng nêu đưa thẳng vấn đề này ra tập thể Ban Thường vụ để bàn cho ngã ngũ. Nếu có vị quan chức hoặc cựu quan chức nào của Đà Nẵng có đất trên đó thì khuyến cáo họ chủ động rút đi, còn nếu cán bộ ở dưới có đất thì đền bù cho họ rút.

Và theo tôi, quan điểm ưu tiên số một là phải giữ cho được Sơn Trà. Dứt khoát đó là quan điểm không thể thay đổi.

KTS. Hoàng Sừ

Từ năm 1977, Thủ tướng có quyết định về rừng cấm Sơn Trà. Tiếp đó, năm 1992, Bộ Lâm nghiệp đổi tên thành Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với diện tích 4.439ha.

Chúng tôi ngạc nhiên tại sao Đà Nẵng lại cấp phép cho dự án ở bán đảo Sơn Trà - rừng đặc dụng, chuyển đổi quyền sử dụng đất từ đất rừng đặc dụng sang đất khác phải là thẩm quyền của Thủ tướng bởi theo Luật bảo vệ rừng năm 2004, việc chuyển đất rừng trong khu bảo tồn sang đất khác đều thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Vậy việc Đà Nẵng cấp phép đầu tư và giao đất rừng cho các doanh nghiệp tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà thời gian này là không đúng thẩm quyền.

Cùng với đó, theo văn bản của UBND TP Đà Nẵng năm 2008 về việc phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn giai đoạn 2008-2020, chỉ ghi có một loại rừng duy nhất là rừng đặc dụng với diện tích 2.591,1 ha và với quyết định này đã cắt bỏ rừng Sơn Trà từ 4.439ha giảm mất hơn 1.840 ha (chiếm gần 41% tổng diện tích khu bảo tồn). Đây là một quyết định trái thẩm quyền vì thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng đặc dụng sang loại khác là của Thủ tướng chứ không phải của UBND TP Đà Nẵng. Vấn đề nóng bỏng trong dư luận cộng đồng hôm nay là để phát triển kinh tế, Đà Nẵng có thực sự cần thiết phải biến 40% bán đảo Sơn Trà từ đất rừng chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp, thành các khu đô thị, resort, khách sạn…đồng nghĩa với rừng xanh biến thành rừng bê tông?. Vì vậy phải khẳng định việc phục hồi lại diện tích cần thiết cho khu bảo tồn hết sức quan trọng và cấp bách.
Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng yêu cầu: Khẩn trương xem xét quy hoạch khu du lịch Sơn Trà tại chuyên mục Du lịch của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích