Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xem xét cho phá sản công ty nông, lâm nghiệp yếu kém

Enternews.vn Theo Phó Thủ tướng, tỷ lệ công ty giải thể thấp do tắc nghẽn các thủ tục và xử lý trách nhiệm tài chính thì cũng nên để cho phá sản theo thông lệ thị trường.

Tính đến ngày 30/6/2019, các công ty đã hoàn thành sắp xếp chuyển sang hoạt động theo quy định pháp luật theo mô hình mới là 160/256 công ty, đạt 62,5%.

Công ty TNHH một thành viên Cà phê Đăk Nông, hiện vẫn còn 245ha đất bị dân lấn chiếm, xâm canh

Công ty TNHH một thành viên Cà phê Đăk Nông, hiện gặp khó trong công tác cổ phần hoá vì vẫn còn 245ha đất bị dân lấn chiếm, xâm canh. Ảnh: Báo Đắk Nông

Loay hoay điểm nghẽn đất đai

Theo ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng, suốt một thời gian dài, hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái còn khá nhiều tồn tại do đất đai bị chồng lấn, bao chiếm, sản xuất lạc hậu, chủ yếu giao khoán cho hộ gia đình cá nhân, việc tiêu thụ sản phẩm cho người dân còn hạn chế, không gắn kết giữa khai thác, chế biến, hiệu quả sản xuất kinh doanh không cao.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đánh giá, hiện nay, việc sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp ở một số địa phương còn chậm, đặc biệt là đối với sắp xếp theo mô hình thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên. Diện tích đất, tài sản trên đất các công ty bàn giao về địa phương còn rất ít khoảng 78.300 ha/450.000 ha.

“Tài sản trên đất chưa được giải quyết rành mạch. Do vậy diện tích đất này vẫn đang tranh chấp, lấn chiếm, quản lý rất phức tạp”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, vấn đề giải quyết đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, dân cư mới đến các địa phương gắn với sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp hiệu quả thấp do hầu hết hầu hết diện tích đất các công ty nông lâm nghiệp đã khoán ổn định lâu dài.

Việc xử lý đất giao khoán đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp nhiều nơi còn chưa tốt, tiềm ẩn tranh chấp, khiếu kiện đông người và kéo dài. Đơn cử như ở Nông trường Đăk Ngo, Công ty TNHH một thành viên Cà phê Đăk Nông, hiện vẫn còn 245ha đất bị dân lấn chiếm, xâm canh. Từ tháng 11/2013 đến nay, tình hình an ninh trật tự tại đây diễn biến phức tạp.

Như vậy, những điểm yếu cố hữu về quản lý đất đai, xác định mô hình hoạt động khiến việc sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp vẫn loay hoay 5 năm qua chưa đạt được như kỳ vọng.

Xem xét hình thức phá sản nông lâm trường

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, việc sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp chỉ là giai đoạn đầu, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty này bằng việc tái cơ cấu sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới là điều quan trọng.

Do đó, để hoàn thành sắp xếp, chuyển đổi các công ty nông lâm nghiệp vào năm 2020 theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chính phủ, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần nghiên cứu thêm cả hình thức phá sản đối với các công ty chờ giải thể như đề nghị của một số địa phương.

"Tỷ lệ công ty giải thể thấp do tắc nghẽn các thủ tục và xử lý trách nhiệm tài chính thì cũng nên để cho phá sản theo thông lệ thị trường. Chúng ta cần đánh giá lại việc tại sao không cho các nông lâm trường phá sản. Nếu không phá sản mà chỉ giải thể, thì Nhà nước phải nghiên cứu cơ chế tài chính đặc thù để hỗ trợ hoặc sáp nhập vào các công ty nông lâm trường khác?”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Đối với cổ phần hoá, Phó Thủ tướng cho rằng cần tính toán rõ trường hợp nào Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối, trường hợp nào bán hết cho thành phần kinh tế khác, trường hợp nào Nhà nước giữ quyền phủ quyết với tỷ lệ nắm giữ 36% cổ phần. Về việc này, Phó Thủ tướng cho rằng Chính phủ sẽ để thẩm quyền này cho địa phương, đơn vị quyết định để xử lý các vấn đề sau cổ phần hoá và đề nghị các địa phương cần có ý kiến cụ thể. 

Ở góc độ địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiến nghị: “Quá trình sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa các công ty nông lâm nghiệp phải làm sao thu hút được những nhà đầu tư chiến lược đủ mạnh, tiềm lực vốn dồi dào để mở rộng sản xuất kinh doanh, ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả nghề rừng, từ đó tái cơ cấu ngành lâm nghiệp hiệu quả”.

Trong khi đó, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh lo lắng về việc lựa chọn thành viên thứ hai tham gia các công ty nông lâm nghiệp. Theo ông Hậu, vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, phải là những đơn vị có năng lực thực sự, có nghề trồng, chăm sóc, chế biến thì mới có thể tạo ra sự đột phá trong sản xuất kinh doanh.

“Đối với địa phương mà nguồn tài nguyên dưới đất của rừng khá phong phú (than, sét) như Quảng Ninh, việc lựa chọn nhà đầu tư thứ hai còn quan trọng hơn, để làm sao vừa khai thác hiệu quả nghề rừng, vừa bảo vệ tốt nguồn tài nguyên”, ông Hậu nói.

Tính đến ngày 30/6/2019, các công ty đã hoàn thành sắp xếp chuyển sang hoạt động theo quy định pháp luật theo mô hình mới là 160 công ty, đạt 62,5%; trong đó, công ty nông nghiệp hoàn thành sắp xếp theo mô hình công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh là 16/18 công ty, đạt 88,89%.

Mô hình Công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước thực hiện nhiệm vụ sản xuất cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích đã hoàn thành 59/60 công ty, đạt 98,33%. Các công ty nông nghiệp đã hoàn thành cổ phần hóa chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần là 40/72 đơn vị, đạt 55,56%. Các công ty nông nghiệp đã hoàn thành sắp xếp chuyển thành công ty TNHH hai thành viên trở lên là 07/18 công ty, đạt 38,89%; tỷ lệ này ở các công ty lâm nghiệp là 34,78% (8/22 công ty).

Hoàn thành giải thể 4/12 công ty nông nghiệp, 9/16 công ty lâm nghiệp do quản trị yếu kém, thua lỗ kéo dài, không quản lý được vườn cây, đất đai, giá trị tài sản thấp, không có nguồn trả nợ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xem xét cho phá sản công ty nông, lâm nghiệp yếu kém tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích