Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Mở đầu phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế- xã hội tập trung tại Hội trường ngày 27/10, Phó Thủ tướng nhấn mạnh “Việc phát triển nhanh và bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất chất lượng của nền kinh tế là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước”. 

Thực hiện chủ trương về tái cơ cấu nền kinh tế, Chính phủ đã hành động quyết liệt. Ghi nhận trong 3 năm qua có chuyển biến tích cực, rõ rệt về chất lượng tăng trưởng. Theo đó, tăng trưởng trong 3 năm qua khá toàn diện ở cả 3 lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp cũng như dịch vụ. 

Theo Phó Thủ tướng, tăng trưởng không chỉ dựa vào đầu tư và xuất khẩu mà chú trọng phát triển đầu tư trong nước. Trong 3 năm qua, tổng kim ngạch bán lẻ hàng hoá đều tăng trên 10%, năm 2018, tốc độ tăng thị trường trong nước tương đương tăng xuất khẩu, khoảng 11,2%. Tăng năng suất lao động hiện nay đang ở mức cao nhất trong khu vực, trung bình 3 năm tăng 5,62%, vượt xa mức 4,35% của 5 năm trước và chỉ tiêu 5%.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thẳng thắn: “Chất lượng tăng trưởng nhanh nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, không cố gắng thì nguy cơ tụt hậu vẫn còn hiệu hữu”. 

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm Chính phủ quan tâm chỉ đạo ổn định và phát triển thị trường tài chính, giúp các chỉ tiêu “đi trước” kế hoạch 5 năm.  Cụ thể, quy mô thị trường chứng khoán hiện nay đã chiếm tới 80% GDP, vượt xa chỉ tiêu 70% GDP vào năm 2020, hỗ trợ cho ngân hàng cung ứng vốn cho nền kinh tế. Nợ xấu trong bảng cân đối khoảng 2% so với mức 2,56% vào đầu năm nay. Tính chung nợ xấu của toàn hệ thống hiện chỉ khoảng 6% và tiếp tục thực hiện Đề án số 1058 về cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020…

Thực hiện Nghị quyết số 07 của Bộ Chính trị về cơ cấu lại thu chi ngân sách và bảo đảm an toàn nợ công, Chính phủ đã thực hiện các giải pháp đưa các chỉ tiêu nợ công quay trở lại các chỉ số an toàn. Riêng với nợ nước ngoài của quốc gia, Phó Thủ tướng cho biết trong cơ cấu này, nợ của Chính phủ đã giảm xuống 40% và 60% còn lại là nợ của khối tư nhân. Chính phủ đã có phương án để kiểm soát tốt nợ nước ngoài của quốc gia trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ luôn coi kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô hàng đầu, đảm bảo cân đối nền kinh tế.

"Thời gian vừa rồi chúng ta đã kiểm soát tốt lạm phát dưới 4% trong 3 năm liên tiếp, giữ mặt bằng lãi suất, điều hành tỷ giá theo nguyên tắc thị trường có tính chất thận trọng hơn" – Phó Thủ tướng cho biết. Theo ông, trong điều hành đã có sự kết hợp tốt giữa chính sách tài khoá, tiền tệ và ngoại thương.

"Chính phủ coi trọng vấn đề về kinh tế vĩ mô và trong tổng quát năm nay có một ý củng cố hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ vô và tạo khả năng chống chịu của hệ thống tài chính ngân hàng cũng như hệ thống kinh tế của chúng ta trước biến động thế giới" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước băn khoăn về tỉ lệ lạm phát và nguy cơ phá giá đồng tiền khi hỗ trợ xuất khẩu, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền. Chưa bao giờ và không bao giờ phá giá đồng tiền hỗ trợ xuất khẩu. Chính phủ không có động thái nào trong việc nới lỏng kiểm soát lạm phát.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Việt Nam không bao giờ phá giá đồng tiền” tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,