Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh

Enternews.vn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh vừa tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật để tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, là động lực của kinh tế đất nước. Ảnh: Nguyễn Việt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật để tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, là động lực của kinh tế đất nước. Ảnh: Nguyễn Việt

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có trên 6.200 doanh nghiệp đang hoạt động. Năm 2018, số lượng doanh nghiệp thành lập mới vẫn đạt cao nhất từ trước đến nay với 1.000 doanh nghiệp. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có trên 3.000 tổ hợp tác, trên 6 vạn hộ kinh doanh, đây là khu vực có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển thành doanh nghiệp. Vốn điều lệ bình quân của các doanh nghiệp trong tỉnh đạt 9,9 tỷ đồng/, tăng gần gấp đôi so với năm 2010.

Tỷ trọng vốn đầu tư từ doanh nghiệp trong cơ cấu tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội tăng mạnh, từ 35,85% năm 2010 lên 62,45% năm 2018; đóng góp 18,8% GDP năm 2010 lên 32,8% GDP năm 2018. Tuy nhiên, số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả (có phát sinh thuế) vẫn còn thấp với tỷ lệ 38% tổng số doanh nghiệp, trong khi chỉ số này của cả nước là gần 50%.

 

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, đại diện công ty cổ phần xây lắp, thương mại, ô tô Hoàng Hà (Thành phố Hà Tĩnh) cho biết, hiện nay ngân hàng thương mại không cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo vay vốn trong năm đầu tiên thành lập, điều này đang ảnh hưởng tới cơ hội của các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh. Công ty đề nghị Chính phủ rà soát các chính sách tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.

Các kiến nghị tại cuộc tiếp xúc giữa Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh với cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh sẽ được gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.

Trả lời về vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, khởi nghiệp sáng tạo là lĩnh vực có nhiều rủi ro, ngay cả thế giới, các ngân hàng cũng “ngại” cho vay đối với loại hình này. Hiện nay Chính phủ đang hoàn thiện môi trường pháp lý, phát triển hệ sinh thái cho các Quỹ đầu tư thiên thần, kêu gọi các Quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Còn ngân hàng sẽ hỗ trợ đầu tư khi các startup đã phát triển thành doanh nghiệp. Ngoài ra, trong khi sửa Luật Chứng khoán lần này, Chính phủ bổ sung một chương riêng về xây dựng sàn giao dịch chứng khoán cho các startup.

Còn theo kiến nghị đại diện công ty Xuân Lâm, Nghị định của Chính phủ đã cho phép coi xỉ than, xỉ thép là hàng hoá nhưng tới nay chưa được Bộ TN&MT hướng dẫn sử dụng chất thải này làm phụ gia, vật liệu khác hay dùng cho san lấp. “Phải có hướng dẫn cụ thể để đưa nguồn tài nguyên này vào sử dụng trong khi các đơn vị thi công lại đang thiếu nguyên vật liệu”, đại diện công ty Xuân Lâm cho biết.

Trao đổi với doanh nghiệp Xuân Lâm, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, mới đây Bộ TN&MT đã hướng dẫn việc sử dụng chất thải GIF trong sản xuất phân bón để sử dụng làm chất phụ gia, vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, với xỉ than, xỉ thép hiện nay vẫn chưa được Bộ này hướng dẫn. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là đòi hỏi cấp thiết của các doanh nghiệp trong nước và đề nghị Bộ TN&MT nhanh chóng vào cuộc để đáp ứng đòi hỏi của cử tri.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật để tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, là động lực của kinh tế đất nước.Trong tháng 5/2019, Chính phủ sẽ ban hành Sách trắng doanh nghiệp và sẽ ban hành thường niên, để công bố “sức khoẻ” của doanh nghiệp trong từng năm, ở từng địa phương. Sáng trắng sẽ tập trung vào 3 chỉ số: Số lượng doanh nghiệp, tốc độ phát triển doanh nghiệp và bảng chỉ số đóng góp của doanh nghiệp đối với địa phương (tổng mức đóng góp vào ngân sách và tiền lương).

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích