Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Lạm phát năm 2018 sẽ dưới 4%

Enternews.vn “Chúng tôi tin có thể kiểm soát được lạm phát trong phạm vi cơ quan điều hành giá đang tính toán khoảng 3,72 đến 3,94”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết như vậy trong phiên chất vấn ngày 6/6.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Tại nghị trường, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) nêu thực trạng năm 2017 chỉ số CPI có xu hướng thấp dần về cuối năm nhưng 2018 thì bình quân 5 tháng CPI đã tăng 3,01% so với cùng kỳ năm trước.
Trước sức ép giá dầu thô thế giới diễn biến phức tạp với chiều hướng dự báo có thể vượt 70USD/thùng. Cộng với việc tăng giá các dịch vụ y tế, giá thực phẩm, xăng dầu, giá điện rồi tăng thêm 6,5% lương tối thiểu vùng từ 1/1/2018.

“Cử tri rất lo lắng khả năng nguy cơ lạm phát tăng cao trong những tháng cuối năm 2018. Tuy nhiên, Chính phủ cũng đã khẳng định quyết tâm của mình, đó là sẽ duy trì chỉ số CPI trong ngưỡng 4%. Vậy, theo Phó Thủ tướng, điều này có khả thi hay không? Và ngoài giải pháp sử dụng quỹ bình ổn giá thì Chính phủ sẽ có những giải pháp hữu hiệu gì để kiểm soát chỉ số giá trong bối cảnh hiện nay để cử tri thực sự yên tâm?”. – đại biểu Hà đặt câu hỏi chất vấn.

Trả lời câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong tháng 5 CPI tăng 0,55%, đây là mức tăng cao nhất của tháng 5 trong 6 năm liên tiếp.

Có 2 nguyên nhân chính, 2 cái này tích hợp cùng thời điểm với nhau đó là giá dầu thế giới thành phẩm thị trường Singapore có lúc lên đến 88 đô la Mỹ/1 thùng tức là tăng 25 đến 30%. Trong khi đó giá thịt lợn hơi từ trước khoảng 40.000 đến 50.000 xuống đến 20.000, giờ tăng trở lại theo mức như cũ. Riêng nhóm thịt lợn hơi và thực phẩm đã làm cho CPI tăng lên khoảng 0,25% và chúng ta phải điều chỉnh giá xăng dầu theo giá thế giới 2 lần thì tác động tổng số là 0,16%. Riêng 2 nhóm này bằng 0,45% rồi.

“Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo sử dụng quỹ bình ổn giá để điều tiết bớt phần xăng dầu này. Giá xăng dầu thế giới tăng bình quân khoảng 25% nhưng giá xăng trong nước mới điều chỉnh khoảng 9,3%, chúng ta sử dụng triệt để công cụ bình ổn”. – Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận một cách rõ ràng là năm nay đảm bảo Quốc hội với cử tri là không tăng giá điện mặc dù áp lực tăng giá điện khoảng 4.600 tỷ. Qua chuyện chúng ta phải tính lại giá phí trong bao tiêu, áp lực của đầu vào khoảng 4.600 tỷ nhưng Thủ tướng và Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực phải tiết giảm chi phí để không tăng giá điện trong năm nay. Còn giá dịch vụ y tế chúng ta sẽ chờ đến cuối năm để đưa bước ba là chi phí quản lý vào nếu thuận lợi, còn trong trường hợp không thuận lợi thì chúng ta để sang năm.

Đồng thời, Chính phủ cũng đang chỉ đạo sửa đổi Thông tư 37 để giảm được khoảng 80 loại dịch vụ y tế. Tăng cường đấu thầu, đấu giá về thuốc chúng ta cũng kéo giảm được giá thuốc xuống.

“Với nhiều giải pháp như vậy, chúng tôi tin có thể kiểm soát được lạm phát trong phạm vi cơ quan điều hành giá đang tính toán khoảng 3,72 đến 3,94, tức là trong mức giới hạn an toàn mà Quốc hội đã cho phép, nếu không có gì đột xuất xảy ra”. – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Lạm phát năm 2018 sẽ dưới 4% tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích