Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chính phủ sẽ thu hút đầu tư FDI chọn lọc”

Enternews.vn Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 diễn ra sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khẳng định Chính phủ chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhưng là thu hút có chọn lọc.

Hiện, Việt Nam đã và đang đàm phán, ký nhiều Hiệp định tự do thế hệ mới với nhiều tiêu chuẩn rất cao, không chỉ về kinh tế, thương mại, đầu tư, mà còn về mua sắm công, doanh nghiệp nhà nước...

Nỗ lực hỗ trợ DN

Phát biểu chỉ đạo tại VBF giữa kỳ 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam lấy hội nhập kinh tế quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. 

Việt Nam cũng đang nỗ lực hoàn thiện thể chế trong nước, tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm quốc gia, để chủ động tích cực hội nhập thành công với thế giới, đó là chủ trương nhất quán cho dù có hay không một vài Hiệp định Thương mại Tự do như TPP.

Bởi Phó Thủ tướng nói cho rằng: “Điều này không ngăn cản Việt nam gia nhập quá trình này để tạo thuận lợi, cho doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI, hộ kinh doanh cá thể”.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đi theo hướng xây dựng và hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch cho tất cả các thành phần kinh tế.

Chính phủ đang quyết liệt triển khai NQ 19 và NQ 35, tới đây Chính phủ sẽ sớm ban hành các nghị định về hướng dẫn Luật DNNVV, nội hàm của bộ Luật này là tập trung vào hỗ trợ có mục tiêu, theo các nguyên tắc thị trường, khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, cũng như tập trung cho các mục tiêu hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng cho biết về các lĩnh vực liên quan đến tạo thuận lợi thương mại, Chính phủ đã kiện toàn Uỷ ban tạo thuận lợi Thương mại Quốc gia, Uỷ ban này được thành lập trên cơ sở hợp nhất Uỷ ban một cửa ASEAN và Uỷ ban tạo thuận lợi thương mại một cửa và do Phó Thủ Tướng làm Chủ tịch.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, Chính phủ đang tích cực phấn đấu đến năm 2018 đưa được 80% các thủ tục hành chính lên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia.

Đồng thời tích cực chỉ đạo các bộ ngành rà soát, hoàn thiện, sửa đổi 73 loại thủ tục kiểm tra chuyên ngành của hải quan, tạo thuận lợi thương mại cho tất cả các DN trong đó có DN FDI”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Phó Thủ tướng cho biết đã có lịch làm việc với Giám đốc Ngân hàng thế giới tại VN trong tuần tới về lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại và phát triển logictics tại VN.

Bên cạnh đó, Chính phủ hiện cũng đang tập trung tháo gỡ vướng mắc khó khăn để hoàn thiện phát triển mạnh mẽ các loại thị trường, đây là điều kiện cần và đủ cho các DN phát triển, đó là thị trường hàng hoá bao gồm cả thị trg XK, nội địa...đó là thị trg vốn, chứng khoán và tài chính, đó là thị trường KH công nghệ, TT BĐS và lao động... Đồng thời nỗ lực đẩy nhạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trường, nânng cao chất lượng tăng trưởng.

Trước đây VN nhấn mạnh 3 trọng tâm của tái cơ cấu là lĩnh vực DN Nhà nước, hệ thống tài chính ngân hàng và lĩnh vực đầu tư mà chủ yếu là đầu tư công, đến nay, CP nhấn mạnh thêm 2 lĩnh vực đơn vị sự nghiệp công, tập trung tái cơ cấu thu chi ngân sách đảm bảo an toàn nợ công”- Phó Thủ tướng thông tin.

Thu hút có chọn lọc

Đặc biệt, liên quan đến chính sách thu hút FDI và liên kết DN FDI và DN trong nước, Phó Thủ tướng đánh giá cao những ý kiến đã tập trung vào hiến kế với Chính phủ. Như ý kiến của TS Vũ tiến lộc – Chủ tịch VCCI, cho rằng đang có sự lệch pha giữa khu vực FDI và khu vực kinh tế trong nước.

Với thực trạng đó, quan điểm và lập trường của Chính phủ VN là coi khối DN FDI là bộ phận hữu cơ hết sức quan trọng trong nền kinh tế VN và chủ trương tiếp tục thu hút mạnh mẽ, đồng thời tạo mọi điều kiện để DN FDI đầu tư tại Việt Nam. Coi thành công của DN FDI là thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Trước sự lệch pha của hai khối DN này, Chính phủ sẽ không cố gắng thu hẹp hay làm đi khu vực FDI mà quan điểm của Chính phủ là tạo mọi điều kiện, mà đặc biệt là môi trường đầu tư thuận lợi cho cả hai khu vực này phát triển”- đại diện Chính phủ khẳng định.

Đồng thời, có chính sách kết nối thành công hai khu vực kinh tế này trong một nền kinh tế quốc gia thống nhất. Để có thể cho các DN Việt Nam và DN FDI đủ sức cạnh tranh tham gia voà chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: “Chính phủ chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhưng là thu hút có chọn lọc, những DN FDI phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, ưu tiên DN có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, có quản trị tốt và sẵn sàng kết nối với DN Việt Nam”.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc kết nối này làm cho cả hai khu vực kinh tế mạnh lên đồng đều với nhau vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao việc VCCI ngồi lại với các Hiệp hội DN bàn cách tạo chuỗi kết nối này, Chính phủ mong muốn các DN tiếp tục đối thoại.

Chính phủ VN coi sự thành công của DN FDI là của chính mình, do đó, mong muốn các DN FDI cũng coi sự thành công của DN Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam nói chung như sự thành công của chính DN các bạn”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì phối hợp với các Bộ ngành xây dựng báo cáo tổng hợp về những diễn biến, kiến nghị đề nghị của diễn đàn báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Chúng tôi sẽ nghiêm túc ghi nhận ý kiến của các bạn để hoàn thiện nâng cao năng lực hoạch định thực thi, hoàn thiện hệ thống pháp luật minh bạch, giảm thiểu rủi ro và chi phí về mặt pháp lý, xây dựng Chính phủ thực sự là Chính phủ kiến tạo, hành động của người dân”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Bốn chủ thể quyết định

 

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định Diễn đàn năm nay đã đi đúng hướng và tập trung vào hai mục tiêu đúng như phát biểu của Phó Thủ tướng, một là tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hai là khuyến khích kết nối DN nước ngoài với DN trong nước.

Để thực hiện được hai mục tiêu này, theo TS Vũ Tiến Lộc cần có 4 chủ thể chung sức. Thứ nhất là vai trò của Nhà nước với tư cách là “bà đỡ” tạo lập môi trường tạo liên kết. Thứ hai là các Hiệp hội DN mà trước hết là 16 Hiệp hội DN tham gia VBF này sẽ trở thành những “bà mối” mát tay để những DN FDI và DN trong nước có thể liên kết với nhau. Thứ ba là chủ thể FDI và thứ tư là chủ thể DN tư nhân trong nước mà đặc biệt là DNVVN.

Nếu 4 chủ thể này hoạt động hài hoà và nhịp nhàng thì liên kết các DN sẽ được tăng cường trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam hiện đang tiến hành thúc đẩy thể chế để hỗ trợ cho các DNVVN. Tới đây, VCCI sẽ bàn chương trình hành đông cụ thể với Hiệp hội các DN FDI để có những liên kết cụ thể theo từng khu vực, ngành hàng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Chính phủ sẽ thu hút đầu tư FDI chọn lọc” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích