Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là khó khăn của chính mình

Enternews.vn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, coi thành công của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, coi khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là khó khăn của mình.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Việt Nam không chỉ là đối tác kinh doanh tin cậy mà Việt Nam muốn là người bạn chân thành của các bạn!

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Việt Nam-đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số”.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Việt Nam-đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số”.

Dẫn lời câu ca dao của Việt Nam “Sống trong bể ngọc kim cương- không bằng sống giữa tình thương bạn bè”, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã đang và sẽ luôn là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Theo đó, Việt Nam sẽ góp phần vào mối quan hệ hợp tác của các quốc gia trên toàn thế giới vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng. 

Qua nhiều ý kiến, sáng kiến được đề xuất, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu tất cả những góp ý của cộng đồng doanh nghiệp. 

Với những tác động từ bối cảnh thể giới, mở đầu là những tác động tích cực từ sự phát triển của khoa học công nghệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định thế giới đang “nhỏ lại”, kết nối ngày một gần nhau hơn.

“Bên đây và bên kia bán cầu cùng chia sẻ công việc một cách dễ dàng. Vì vậy mà thời gian làm việc sẽ không chỉ là 8 tiếng mà lên đến 12 tiếng, nhờ sự hợp tác đó, hoà bình và hợp tác sẽ vẫn tiếp tục là xu thế, không một ai có thể khép riêng lại”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Từ một nước nghèo đói trở thành nước thu nhập trung bình. Trong suốt gần 30 năm qua, Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực. Theo Ngân hàng thế giới, Việt Nam là nước thứ hai có tăng trưởng cao liên tục. Mức tăng trưởng năm 2018 là 7,08%, năm nay phấn đấu tăng trưởng không kém năm ngoái.

Đặc biệt, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. Cụ thể, năm vừa qua, chỉ số môi trường kinh doanh tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng, đứng thứ 67.

“Điều đáng mừng là trong những chỉ số đó có những chỉ số trực tiếp liên quan xu thế phát triển công nghệ mới, cách mạng CN 4.0 Việt Nam đều tăng mạnh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Việt Nam khẳng định ủng hộ tất cả các sáng kiến để thị trường thế giới được mở, tạo thuận lợi cho các đối tác cùng cạnh tranh bình đẳng.

“Việt Nam đã là điểm đến của các nhà đầu tư từ hơn 130 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Trên 30.000 các dự án đầu tư từ nước ngoài đạt trên 300 tỷ USD. Việt Nam hôm nay đã là điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư, không chỉ là điểm kinh doanh mà là mảnh đất gắn bó với nhiều doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng cho biết. 

Trong đó, hầu hết các tập đoàn lớn nhất trên thế giới với những công nghệ làm thế giới phát triển tốt đẹp hơn đã đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt cùng các đối tác nước ngoài đã từng bước tham gia vào quá trình sản xuất các công nghệ mới. Cùng nhau nắm bắt cơ hội của cuộc CM 4.0.

Phó Thủ tướng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định thời cơ từ cuộc cách mạng CN 4.0 sẽ đi qua nếu Việt Nam không kịp nắm bắt.

“Việt Nam xác định thời cơ đang đến và sẽ qua đi nếu chúng ta không kịp nắm bắt. Những chỉ số mà Việt Nam chưa sẵn sàng cho cuộc cách mạng này thì phải nhanh chóng khắc phục để sẵn sàng. Chúng tôi hiện vẫn nằm trong 58/100 nước chưa sẵn sàng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thẳng thắn.

Do đó, để vượt qua những thách thức để đón bắt cuộc cách mạng CN 4.0 để hợp tác, phát triển, Phó Thủ tướng khẳng định cần sự thay đổi tư duy mà trước hết là thay đổi những quy định không còn phù hợp, tạo môi trường pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, trên tinh thần cho làm thử nghiệm. Chính thức và tạo điều kiện lan toả khi chứng minh được tính hiệu quả. 

“Quan trọng nhất và dài hơi là đào tạo nhân lực, để lao động được trang bị kiến thức cần thiết, thích ứng với cuộc cách mạng này”, Phó Thủ tướng nói.

Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin với những bước đi mạnh mẽ để doanh nghiệp đi vào ứng dụng mạng 5G.

Khẳng định nhờ sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam đã áp dụng thành công nhiều ứng dụng từ cuộc cách mạng công nghệ.

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những thành tựu về tăng trưởng GDP, giá trị xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua có phần đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Dẫn lời câu ca dao “Bạn bè là nghĩa tương thân - Khó khăn thuận lợi ân cần có nhau”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chúng tôi nhất quán luôn đồng hành các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, coi thành công của các bạn chính là thành công của Việt Nam, coi khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là khó khăn của mình, từ đó tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi khó khăn của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là khó khăn của chính mình tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích