Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về triết lý giáo dục của Việt Nam

Enternews.vn Nước ta phát triển có triết lý, nền giáo dục cũng có triết lý. Chúng ta đang học để biết, học để làm việc, học để chung sống và học để khẳng định mình.

Tại phiên chất vấn sáng 1/11, ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ về triết lý giáo dục của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đất nước chúng ta phát triển có triết lý, nền giáo dục của Việt Nam cũng có triết lý. Ở các nước trên thế giới cũng đều có triết lý của mình, nhưng một số nước đúc kết thành những câu rất ngắn gọn, dễ hiểu để nhấn trọng tâm. Ví dụ, đất nước mình có rất nhiều câu như quốc hiệu của chúng ta, trước đây là "Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc" thì bây giờ là "Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, tự do, hạnh phúc". Chúng ta cũng có thể nói đó như một triết lý.

“Giáo dục thì chúng ta đã nói nhiều, ví dụ nói phát triển con người toàn diện: Đức, trí, thể, mỹ, cũng nói đầy đủ 4 trụ cột giáo dục UNESCO hay 4 mục tiêu học để biết, học để làm việc, học để chung sống, học để khẳng định mình và gần đây UNESCO đã bắt đầu đưa vào mục tiêu hay trụ cột thứ 5 là học để thay đổi mình và thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn.

Tất cả những điều này nằm trong nghị quyết hay các văn bản có tính chất quy phạm pháp luật cũng đều đã thể hiện và tới đây khi sửa đổi Luật Giáo dục thì một trong những điều đầu tiên của Luật Giáo dục là có một điều về mục tiêu giáo dục, chúng tôi đã chỉ đạo rất nhiều cuộc thảo luận để đưa vào một cách cô đọng nhất những vấn đề đặc trưng mục tiêu và cũng có tính triết lý của giáo dục Việt Nam. Nhưng tôi khẳng định lại là giáo dục Việt Nam có triết lý của mình, chứ không thể nói là không có triết lý giáo dục”. – Phó Thủ tướng nói.

“Đại biểu nếu có quan tâm thì tham gia vào các buổi trao đổi mà Bộ Giáo dục và rất nhiều hiệp hội cũng đang thảo luật rất sôi nổi trong quá trình đóng góp của Luật Giáo dục”. – Phó Thủ tướng thông tin thêm.

Liên quan đến vấn đề liên thông, Phó Thủ tướng cho biết, chính ông là người đề nghị việc liên thông kết quả xét nghiệm. “Khi mới được giao trách nhiệm theo dõi ngành y tế, tôi có gặp rất nhiều đối tượng, trong đó đặc biệt có một nhà khoa học, anh em có nói với tôi rằng, chi phí của chúng ta hiện nay cho chữa bệnh, cho thuốc thời điểm đó là 49%, kết quả xét nghiệm là trên 11%, chụp chẩn đoán hình ảnh là 8%.

Như vậy, đây là một tỷ lệ quá lớn, rất lãng phí. Một trong những lý do đó là do chính sách về quản lý cơ chế tài chính của các cơ sở y tế, đặc biệt có chính sách huy động xã hội hóa mà thực chất là tư nhân hóa”. – ông nói.

Vẫn theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong nhiều năm, chúng ta huy động vào các máy móc xét nghiệm và vì thế có một động cơ là tìm mọi cách để xét nghiệm nhiều. Mục tiêu liên thông trách nhiệm, đầu tiên là phục vụ chữa bệnh tốt hơn. Phải tiết kiệm thì Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói rồi. Khi yêu cầu đặt ra phải có đề án liên thông xét nghiệm mà bộ trình lên, tôi phải trực tiếp làm việc. Tất cả thời hạn mà bộ đề ra chúng tôi đều yêu cầu rút ngắn lại.

“Hôm qua, Bộ trưởng Tiến có nói rằng làm thí điểm tại các bệnh viện của bộ. Tôi xin nói lại là không phải làm thí điểm mà chính tôi yêu cầu là các bệnh viện thuộc bộ phải gương mẫu làm trước. Còn việc liên thông thực ra rất đơn giản. Chỉ cần tất cả các phòng xét nghiệm, tất cả các sở y tế đạt chuẩn. Khi đã đạt chuẩn tự nhiên liên thông được. Chỉ cần bộ ban hành chuẩn, sau đó kiểm tra hoặc cho các tổ chức kiểm tra chất lượng độc lập, xác nhận đạt chuẩn thì có nghĩa là liên thông được.

Còn nếu không đạt chuẩn thì đúng ra là anh không được xét nghiệm. Tôi đã chỉ đạo bộ là thời hạn khi ký quyết định đó mặc dù đã ép xuống nhưng đấy là thời hạn chậm nhất. Còn liên thông sớm ngày nào thì tiết kiệm cho người bệnh ngày đấy. Nhưng quan trọng hơn, như bác sỹ Trí nói, không chỉ là tiết kiệm cho người bệnh mà sẽ chữa bệnh tốt hơn.

Tôi đề nghị cử tri cũng như các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, các địa phương ở đây cũng chỉ đạo các bệnh viện, các cơ sở y tế của mình nhất định phải tham gia vào cái này và phải bước qua lợi ích cục bộ. Vì ở đây tôi xin thẳng thắn nói là có lợi ích cục bộ của các cơ sở y tế nhất là trong giai đoạn 15 - 20 năm trước đây”. – Phó Thủ tướng đề nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về triết lý giáo dục của Việt Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích