Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm cho Bộ KH&CN trong năm 2019

Enternews.vn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà Bộ KH&CN đã đạt được trong năm 2018. Tuy nhiên, để năm 2019 là “năm tăng tốc, bứt phá”, Bộ cần tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đamp/phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019.

Sáng nay (21/1), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019, nhằm tổng kết, đánh giá các kết quả đã đạt được trong năm 2018, đề ra các giải pháp để triển khai hiệu quả nhiệm vụ công tác năm 2019.

Báo cáo kết quả hoạt động KH&CN năm 2018, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết trong thành công chung của đất nước, KH&CN và đổi mới sáng tạo đã có những đóng góp quan trọng trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai công tác ngành khoa học và công nghệ năm 2019.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ biểu dương và đánh giá cao tâm huyết, trí tuệ và các đóng góp thiết thực của đội ngũ cán bộ KH&CN trong cả nước, đồng thời ghi nhận nỗ lực rất lớn của Bộ KH&CN, các Sở KH&CN, các cơ quan quản lý hoạt động KH&CN trong việc đổi mới, hoàn thiện cơ chế quản lý để không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động KH&CN, tạo môi trường pháp lý và chính sách ngày càng thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, được cộng đồng khoa học hoan nghênh và đánh giá cao.

Bên cạnh đó Phó Thủ tướng đánh giá cao những kết quả mà Bộ KHCN đạt được trong năm qua, đây là kết quả của cả quá trình dài chứ không chỉ của riêng năm 2018. Điển hình, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã có sự tăng bậc liên tục trong 2 năm gần đây. Qua điều tra, 50% số doanh nghiệp cho thấy ngành khoa học và công nghệ có tiến triển rõ rệt, kịp thời trong công tác ban hành văn bản chính sách mới, công tác kiểm tra chuyên ngành đã hỗ trợ "đắc lực" cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng khẳng định việc phóng vệ tinh Micro Drogon vào quỹ đạo cho thấy sự thành công của ngành khoa học và công nghệ Việt Nam, đánh dấu việc Việt Nam đang dần làm chủ công nghệ chế tạo vệ tinh bởi chính đội ngũ kỹ sư và các nhà khoa học Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị toàn ngành KH&CN thực hiện đúng phương trâm của Chính phủ, năm 2019 là “năm tăng tốc, bứt phá”. Năm 2018, ngành khoa học công nghệ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhưng năm 2019 phải làm tốt hơn nữa. Và để thực hiện nhiệm vụ đó, Phó Thủ tướng đã đề nghị toàn ngành tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây.

Một là, tăng cường ứng dụng tiến bộ KH&CN vào việc nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa trong nước theo chuỗi giá trị. Đưa KH&CN vào phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao, tập trung vào các mặt hàng chủ lực xuất khẩu.

Các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động xác định sản phẩm hàng hóa trọng điểm và quyết tâm phối hợp triển khai thông qua các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tạo ra sản phẩm có giá trị, mang thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Hai là, tập trung phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm của hệ sinh thái, xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu phát triển, ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ.

Tăng cường vai trò nghiên cứu của các trường đại học, khuyến khích thành lập các viện nghiên cứu tư nhân, đồng thời khuyến khích thành lập doanh nghiệp trong các viện nghiên cứu, trường đại học, thúc đẩy hình thành nhiêu quỹ đầu tư mạo hiểm đổi mới sáng tạo. 

Ba là, Bộ KH&CN tổ chức hướng dẫn, theo dõi việc thực hiện chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu, chỉ số Cạnh tranh toàn cầu và chỉ số về mức độ sẵn sàng cho sản xuất 4.0. Các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, thực hiện các giải pháp nâng để cao thực chất chất lượng các chỉ số, nhóm chỉ số thành phần làm căn cứ để nâng mức xếp hạng của các chỉ số theo tinh thần Chính phủ đã chỉ đạo tại Nghị quyết 02 năm 2019.

Bốn là, chủ trì tổ chức triển khai mạnh mẽ, toàn diện Đề án Hệ tri thức Việt số hóa. Chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các đề án, chương trình trọng điểm; rà soát, chuẩn bị phương pháp đánh giá hiệu quả của các chương trình, nhiệm vụ, đề án KH&CN các cấp giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị căn cứ hình thành hệ thống chương trình KH&CN để triển khai trong kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

Năm là, tăng cường hợp tác quốc tế trong hoạt động KH&CN. Triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhân lực KH&CN trong nước và nước ngoài bằng ngân sách nhà nước góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng quản lý, nghiên cứu, tiếp thu, làm chủ, phát triển công nghệ cao, tiên tiến, hiện đại của đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ, hình thành lực lượng chuyên gia khoa học và công nghệ trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thực hiện cơ chế, chính sách tôn vinh, trọng dụng nhà khoa học tài năng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Năm 2019, Bộ sẽ đồng hành cùng với địa phương để tiếp tục thúc đẩy chỉ số đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh những ứng dụng cụ thể về khoa học công nghệ; điều chỉnh lại sản phẩm quốc gia theo cách tiếp cận và tư duy mới như Phó Thủ tướng chỉ đạo và quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2019.

Tại hội nghị, đại diện các sở khoa học và công nghệ, doanh nghiệp và hiệp hội cũng nêu rõ thực trạng ứng dụng khoa học và công nghệ, cũng như những bất cập, đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp để thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 5 nhiệm vụ trọng tâm cho Bộ KH&CN trong năm 2019 tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích