Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để cỗ máy bị ảnh hưởng bởi một con ốc vít lỏng

Enternews.vn “Chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng, thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhấn mạnh tại buổi họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác điều trị COVID-19, sáng nay (28/7).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác phòng chống dịch bệnh. Ảnh VGP

Phân luồng điều trị, giải tỏa bệnh nhân

Báo cáo về tình hình điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sơ bộ có 3 ca nặng: BN416 chạy ECMO sau 3 ngày các chỉ số đã cải thiện, khả năng cai ECMO trong những ngày tới; BN418 tiền sử mắc nhiều bệnh nền, trường hợp này tiếp tục được theo dõi, chưa có chỉ định ECMO, cả hai trường hợp này đã hết sốt. Trường hợp thứ 3 mắc nhiều bệnh nền như suy thận mãn giai đoạn cuối, xơ gan, suy tim… hiện các thông số tạm ổn định, chưa phải chạy ECMO.

Trong buổi họp sáng 28/7, Sở Y tế Đà Nẵng thông tin, Đà Nẵng phát hiện một ca nghi ngờ mắc COVID-19 tại Sơn Trà.

Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành phân luồng điều trị, giải toả bệnh nhân, đảm bảo điều kiện về cách ly, điều trị cho các ca bệnh COVID-19. Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đà Nẵng đã được cách ly, phân luồng chạy thận.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực hỗ trợ cho Bệnh viện Đà Nẵng về công tác phân luồng bệnh nhân, cách ly, giám sát nhiễm khuẩn, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân nặng.

Bên cạnh các bác sĩ giỏi, Bệnh viện Đà Nẵng còn nhận được  sự hỗ trợ về máy móc, thiết bị y tế hiện đại như máy chạy ECMO, máy thở…

Để đảm bảo năng lực điều trị, TP. Đà Nẵng đã khẩn trương thiết lập trung tâm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và vừa.

Để giảm tải cho Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị cơ sở vật chất để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng tại Đà Nẵng, đặc biệt là những người có nhiều bệnh nền, phải chạy thận nhân tạo.

Trong 4 này qua, Việt Nam ghi nhận 15 ca nhiễm nCoV cộng đồng. Riêng Đà Nẵng ghi nhận 14 ca trong đó có 4 nhân viên y tế gồm một bác sĩ, hai điều dưỡng, một hộ lý của Bệnh viện Đà Nẵng. Quảng Ngãi 1 ca là người từng đến chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Sáng 28/7, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19, 66 người đang điều trị trong đó 61 người dương tính. 

Nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong

Trước tình trạng trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, trong công trị điều trị phải hết sức tập trung bởi căn bệnh này rất nguy hiểm, lơ là một chút là diễn biến xấu rất nhanh. Phải nỗ lực cao nhất, không để có bệnh nhân tử vong. 

"Chúng ta không bất ngờ trước tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng nhưng trong chống dịch bao giờ cũng phải lường đến tình huống xấu, tính đến cả tình huống xấu nhất để tình huống đó không bao giờ xảy ra", Phó Thủ tướng nói và bày tỏ chia sẻ khó khăn, vất vả với cán bộ y tế.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh các tỉnh, thành như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, TP HCM... "không phải không có nguy cơ", nhưng Đà Nẵng đang là ổ dịch. Vì vậy, cả hệ thống, trước hết là ngành y tế phải "chia lửa" với Đà Nẵng, không phân biệt giữa địa phương với Trung ương hay địa phương với địa phương.

ÔNg chỉ đạo, Bệnh viện Trung ương Huế phải sẵn sàng đón nhận bệnh nhân dương tính nCoV có bệnh nền. Bộ Y tế tăng cường đội cơ động của các bệnh viện đầu ngành hỗ trợ Bệnh viện Trung ương Quảng Nam để sẵn sàng cách ly, điều trị bệnh nhân nCoV. Bệnh viện trong cả nước phải siết lại các quy định liên quan, sẵn sàng phòng chống dịch trên địa bàn; chi viện cho địa phương khác nếu cần.

"Tất cả các biện pháp chống dịch phải làm rất đồng bộ, không chỉ y tế mà các lực lượng khác và toàn xã hội. Các cơ quan hiệp đồng chặt chẽ, vận hành nhịp nhàng như một cỗ máy, từ khâu quản lý xuất nhập cảnh, rà soát những người có nguy cơ cho đến tiếp nhận bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, thực hiện các biện pháp bảo hộ, hướng dẫn khi có triệu chứng, tổ chức xét nghiệm, cách ly..." - Phó Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định: "Chỉ cần một mắt xích, một con ốc vít bị lỏng, thì cả cỗ máy sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng".

  

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để cỗ máy bị ảnh hưởng bởi một con ốc vít lỏng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích