Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Khôi phục ngành du lịch thì doanh nghiệp phải nắm tay nhau"

Enternews.vn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá và đề xuất nhiều phương án khôi phục kinh tế ngành du lịch trong thời gian tới, đưa du lịch trở lại con đường phát triển.

Trước bối cảnh thị trường du lịch quốc tế toàn cầu đóng băng do ảnh hưởng của COVID-19, Việt Nam tiếp tục nỗ lực khai thác thị trường nội địa khi dịch bệnh được kiểm soát tốt trong cộng đồng. Để làm được điều đó, các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp cần phải liên kết với nhau để tạo nên sức mạnh, tạo đà phát triển trong tương lai.

Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 với chủ đề

Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 với chủ đề "Liên kết, hành động và phát triển".

Trước những khó khăn, thách thức, đại diện các doanh nghiệp cũng đề xuất nhiều giải pháp chiến lược nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch trong và sau COVID-19. Đồng thời tái định hình chính sách hỗ trợ và cơ cấu lại ngành du lịch sau đại dịch, gợi ý xu hướng chuyển đổi số để phát triển thời “bình thường mới”. Nhiều doanh nghiệp đề xuất mô hình và kinh nghiệm hợp tác, liên kết giữa các nhà đầu tư về quảng bá, xúc tiến.

Lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 05 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Lễ ký kết hợp tác liên kết, phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 05 tỉnh, thành thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Sau khi nghe đại diện Bộ VH-TT&DL, các địa phương và doanh nghiệp trình bày tham luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định hiện tại du lịch có nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển đổi số, thay đổi cục diện ngành.

"Trong 4 năm vừa rồi có sự tăng trưởng tốt về năng lực du lịch Việt Nam, số lượng phòng, khách sạn... tăng gấp đôi. Người dân đã được tạo điều kiện, tham gia vào làm du lịch cộng đồng. Và một trong những lý do nhiều người nước ngoài đến Việt Nam là vì sự thân thiện của người dân Việt Nam" -Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhìn nhận bên cạnh thành tựu đạt được, ngành du lịch vẫn còn nhiều thách thức đặt ra với ngành du lịch, chất lượng chưa sâu, dù tìm cách kéo dài thời gian lưu trú, kích thích chi tiêu nhiều hơn tại Việt Nam.

Về vấn đề chuyển đổi số, Phó Thủ tướng đánh giá Việt Nam đang có những bước tiến đáng mừng, cần nhìn vào đó để hành động quyết liệt hơn. Ngành du lịch hiện việc chuyển đổi số rất cần thiết và phải chuyển đổi thật nhanh. Nếu Chính phủ không có các chương trình mạnh thì doanh nghiệp phải tự làm. Cho nên Nhà nước và doanh nghiệp cần phải kết hợp tạo ra các nền tảng số chung cho ngành du lịch và toàn xã hội. Từ việc chuyển đổi số sẽ nâng cao chất lượng du lịch trong tương lai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận bên cạnh thành tựu đạt được, ngành du lịch vẫn còn nhiều thách thức đặt ra với ngành du lịch, chất lượng chưa sâu, dù tìm cách kéo dài thời gian lưu trú, kích thích chi tiêu nhiều hơn tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận bên cạnh thành tựu đạt được, ngành du lịch vẫn còn nhiều thách thức đặt ra với ngành du lịch, chất lượng chưa sâu, dù tìm cách kéo dài thời gian lưu trú, kích thích chi tiêu nhiều hơn.

"Trong bối cảnh hiện tại, cần tập trung khách du lịch nội địa, những du khách trung lưu và làm sao để người Việt được trải nghiệm du lịch cao cấp, cần mang đến sự an toàn trong du lịch. Tháng 6-7 ngành du lịch tăng trưởng rất tốt. Nhưng đại dịch bùng phát cuối tháng 7, thị trường gặp khó khăn. Điều quan trọng là cần giữ an toàn như hiện tại, chưa vội mở các đường bay quốc tế đón khách nước ngoài, chú trọng phát triển du lịch nội địa. Bởi vì việc phát triển những cái sẵn có để phục vụ cho khách du lịch trong nước sẽ tốt hơn nhiều so với việc mở cửa với những rủi ro khó lường" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những giải pháp được nêu ra thì các doanh nghiệp cần phải phối hợp với nhau, nếu các doanh nghiệp phối hợp với nhau tốt hơn thì sẽ làm được những điều tưởng chùng không làm được. Chỉ cần tất cả đồng lòng làm thì mọi việc sẽ trở nên cởi mở hơn, có như thế mới đưa du lịch trở lại con đường trước đó.

Để ngành du lịch trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tàm quan trọng của sự đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải nắm chặt tay nhau để cùng làm.

Để ngành du lịch trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tàm quan trọng của sự đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải nắm chặt tay nhau để cùng làm.

"Lần này, tất cả chúng ta phải cùng với nhau khoác vai đoàn kết. Trước đây các doanh nghiệp xoắn tay lên mà làm thì bây giờ phải nắm chặt tay để nhau cùng làm" - Phó Thủ tướng vũ Đức Đam nhấn mạnh. 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Khôi phục ngành du lịch thì doanh nghiệp phải nắm tay nhau" tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích