Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Điện Biên thu hút đầu tư các điểm du lịch có quy mô

Enternews.vn Tối nay, 16/3/2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Khai mạc “Lễ hội Hoa Ban năm 2019 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên lần thứ VI”.

Đây là sự kiện chào mừng Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909-28/6/2019) và 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949-10/10/2019). 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễp/khai mạc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Điện Biên là vùng phên dậu vững chắc của Tổ quốc, nhân dân các dân tộc đã có nhiều đóng góp to lớn trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước; tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng. Trên mảnh đất này, cách đây 65 năm, chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đã góp phần quyết định vào thắng lợi hoàn toàn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, sau 65 năm, từ một tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên, đạt nhiều kết quả toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào nâng lên rõ rệt. 
Tiết mục văn nghệ khai mạc

Tiết mục văn nghệ khai mạc

"Tây Bắc là xứ sở của hoa ban, không chỉ chứa đựng vẻ đẹp tinh khôi, cây ban còn mang trong mình sức sống mãnh liệt. Hoa ban đi vào đời sống tinh thần của nhiều dân tộc, trên vùng đất giàu truyền thống và mến khách này. Hình ảnh hoa ban thông qua kho tàng văn học dân gian, làn điệu dân ca, dân vũ đã đi sâu vào đời sống tinh thần của các đồng bào dân tộc nơi đây, tạo nên mối liên kết giao hòa giữa thiên nhiên và tâm hồn cốt cách của người dân. Cảnh quan hùng vĩ cùng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa hòa quyện cùng sắc đẹp hoa ban đã làm Điện Biên- Tây Bắc trở thành một khu du lịch tiềm năng, một điểm đến lôi cuốn đối với nhiều người. Tiềm năng du lịch của Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung còn rất lớn, rất cần được quan tâm chỉ đạo, thu hút đầu tư để du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Phó Thủ tướng: Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung cần có chương trình, dự án đầu tư lớn để nâng cấp hạ tầng giao thông; thu hút đầu tư các điểm du lịch có quy mô, có tầm vóc để tạo ra những sản phẩm du lịch mang đậm bản săc văn hóa, lịch sử. Đặc biệt, cần tập trung phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đặc sắc nơi đây trên cơ sở giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường và thúc đẩy việc kết nối hình thành các tuyến du lịch gắn với các địa danh du lịch, các địa phương có di sản văn hóa, lịch sử trong nước và quốc tế.  

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai mạc

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ khai mạc

Lễ hội Hoa ban lần VI năm 2019 diễn ra từ ngày 13-18/3 với các hoạt động chính như: Giao lưu thi đấu các môn thể thao các dân tộc; Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa dân gian các dân tộc; Liên hoan dân ca, dân vũ, nhạc cụ các dân tộc; Trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch; Thi xe đạp thồ và tải đạn. Đặc biệt, nét mới trong Lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã tổ chức “Phiên chợ vùng cao” nhằm tái hiện lại chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc, phác họa chân thật không gian văn hóa, sinh hoạt truyền thống của các dân tộc; Cuộc thi “Người đẹp Hoa ban”…

Ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: Từ năm 2014, lễ hội Hoa ban được tổ chức vào dịp đầu tháng 3 hằng năm, gắn với thời điểm mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ với trận đánh vào trung tâm cứ điểm đề kháng Him Lam. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên; gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước vẻ đẹp về vùng đất và con người Điện Biên; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc…

“Điện Biên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành, Đoàn thể Trung ương; sự phối hợp giúp đỡ của các tỉnh thành trong cả nước, của các doanh nghiệp để đưa Điện Biên trở thành trung tâm du lịch của Khu vực Tây Bắc.”- ông Mùa A Sơn đề xuất.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Điện Biên thu hút đầu tư các điểm du lịch có quy mô tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích