Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không có quy hoạch thì không thu hút được nguồn lực phát triển

Enternews.vn Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch còn nhiều lúng túng. Không có quy hoạch thì không thu hút được nguồn lực, không tạo được môi trường thuận lợi cho phát triển.

 Việc lập quy hoạch mới rất khó, các quy hoạch tổng thể phải được thiết lập theo hướng quy hoạch không gian vật thể, tạo một không gian mở cho phát triển và kích thích sáng tạo.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định cùng lúc phải làm song song quy hoạch quốc gia và làm quy hoạch 63 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định cùng lúc phải làm song song quy hoạch quốc gia và làm quy hoạch 63 tỉnh, thành phố.

Nước phát triển quy hoạch rất cao

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Hải Phòng buộc phải dừng 20 dự án đầu tư vì các quy hoạch hết hiệu lực, do đó rất mong Chính phủ sớm tháo gỡ vướng mắc để thực hiện thanh quyết toán sớm.

Đồng quan điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cũng cho biết, quy hoạch điện mặt trời hiện có công suất 8.000MW nhưng cả nước đang vận hành hơn 4.000MW làm quá tải hệ thống lưới điện, đây là bất cập chậm thực thi Luật Quy hoạch.

Ghi nhận những vướng mắc, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, thực tế việc thiếu quy hoạch thời gian qua đã khiến hàng loạt dự án đầu tư ở địa phương bị đình trệ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho biết, ở các quốc gia phát triển, tính kế hoạch hoá trong mọi lĩnh vực đều rất cao. Phó Thủ tướng lấy ví dụ, việc phát triển taxi phải có lộ trình và đạt con số nào đó trong một thời gian nhất định hay một con phố chỉ được có một số lượng cửa hàng nhất định. Nếu một ai đó muốn gia nhập thị trường khi quy hoạch đã ổn định thì phải mua lại từ cửa hàng, đơn vị khác. Trong khi ta lại tích hợp và bỏ rất nhiều quy hoạch ngành, sản phẩm, hàng hóa, sản phẩm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đồng tình với ý kiến của các bộ, ngành, địa phương cho rằng đây là những quy hoạch mới, lần đầu tiên xây dựng, đồng thời yêu cầu tích hợp rất cao (bỏ các quy hoạch sản phẩm cụ thể), do đó rất khó triển khai.

“Đây là việc rất khó, nhưng chúng ta phải làm. Khối lượng các quy hoạch phải lập là rất lớn. Cùng lúc 63 tỉnh, thành phố đều phải lập quy hoạch tỉnh, thành phố. Các ngành đều phải lập quy hoạch phát triển ngành. Chính phủ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia. Do đó, cần nguồn lực rất lớn, đặc biệt là nguồn lực về con người”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, thời gian qua, việc tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch còn nhiều lúng túng, ngay cả ở Trung ương, dẫn đến chậm, ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho giai đoạn tiếp theo.

“Không có quy hoạch thì không thu hút được nguồn lực, không tạo được môi trường thuận lợi cho đầu tư phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

"Đừng tiếc tiền làm quy hoạch" 

Theo Phó thủ tướng, Luật Quy hoạch ra đời để giải quyết những bài toán nói trên. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý, trong quá trình triển khai, các bộ, địa phương không nên tiết kiệm chi phí để xây dựng những quy hoạch chất lượng. 

"Đừng tiết kiệm tiền cho quy hoạch, cũng đừng sợ tốn tiền mà không làm, bởi chi phí này rất nhỏ so với đầu tư phát triển. Vấn đề chính là phải có nhân lực, đội ngũ tư vấn tốt", Phó thủ tướng nói và yêu cầu tránh tình trạng triển khai quy hoạch còn lúng túng, dẫn đến cản trở sự phát triển kinh tế xã hội.

Để gỡ vướng cho quá trình thực hiện Luật Quy hoạch, Phó Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT phối hợp với Văn phòng Chính phủ sớm trình dự thảo nghị quyết gỡ vướng Luật Quy hoạch, để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT chủ trì thành lập các tổ chức công tác liên ngành để hướng dẫn địa phương gỡ các vướng mắc quy hoạch. Bộ TNMT thì phải đẩy nhanh lập quy hoạch không gian biển quốc gia, và quy hoạch sử dụng đất quốc gia vì đây là căn cứ để các địa phương lập quy hoạch tỉnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các địa phương chủ động vốn cho công tác lập quy hoạch, lấy vốn dự phòng 10% từ ngân sách. Đồng thời để đảm bảo tiến độ có thể vừa làm vừa hoàn thiện, không nên cầu toàn quá.

Liên quan đến vấn đề vốn cho xây dựng các quy hoạch, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề xuất ưu tiên bố trí vốn từ nguồn dự phòng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 của Bộ, ngành và địa phương để lập các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh. 

Đối với các quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn và quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành cần được tiếp tục sử dụng từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan cần sớm ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản hướng dẫn về các thủ tục thanh quyết toán vốn lập quy hoạch. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không có quy hoạch thì không thu hút được nguồn lực phát triển tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích