Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Cải cách hành chính chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp"

Enternews.vn Đó là nhận định của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng tại Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2019 khi nói về các vấn đề của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 với chủ đề Tổ quốc gọi tên mình do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Trong những thập kỉ vừa qua, Việt Nam đã đạt những nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu nay chúng ta đã trở thành một nước có thu nhập trung bình, một điểm đến hấp dẫn của đầu tư trong khu vực. Hiện nay Việt Nam đang là một nền kinh tế năng động chất lượng cao, kinh tế vĩ mô ổn định đặc biệt là môi trường kinh doanh luôn được cải thiện.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vẫn là nòng cốt quan trọng trọng sự nghiệp phát triển đất nước, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp CNH, HĐH.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vẫn là nòng cốt quan trọng trọng sự nghiệp phát triển đất nước, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp CNH, HĐH.

Phó Thủ tướng cho biết trong 9 tháng đầu năm mặc dù tình hình phát triển kinh tế thế giới gặp nhiều bất ổn nhưng Việt Nam vẫn đạt được con số phát triển vượt bậc. Con số tăng trưởng 6.98% là mức tăng trưởng cao nhất trong những năm vừa qua, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, tổng vốn đầu tư xã hội tăng. Dự kiến vốn đầu tư xã hội sẽ tăng trên 34% GDP. Xuất khẩu đạt trên 190 tỷ USD, xuất siêu ở mức kỉ lục xấp xỉ 6 tỷ USD. Đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao.

“Cả nước hiện nay có khoảng 700 nghìn danh nghiệp hoạt động. Doanh nghiệp đóng góp 60% GDP và 70% ngân sách. Tuy nhiên doanh nghiệp chúng ta qui mô vẫn còn nhỏ, năng lực cạnh tranh còn thấp, môi trường kinh doanh chưa được hấp dẫn. Cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng được như cầu của doanh nghiệp và người dân. Năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động còn thấp.” - Phó thủ tướng nói về những khó khăn hiện tại.

Phó Thủ tưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong thời gian sắp tới Chính phủ sẽ hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, gỡ khó cho doanh nghiệp, gỡ khó cho người dân.

“Hệ thống hạ tầng giao thông từng bước đồng bộ, tuy nhiên vẫn chưa bằng lòng. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ có trên 2000km đường cao tốc, nhưng với tốc độ như hiện nay thì phải đến năm 2021. Đến năm 2030 chúng ta phải làm thêm 3000km đường cao tốc nữa, nâng cấp các cảng hàng không, đặc biệt là các cảng hàng không quan trọng. Nâng cao chất lượng vận tải, giảm chi phí vận tải cho các doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia. Thông qua đó các doanh nghiệp phải tập trung đào tạo nguồn lực để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.” - Phó Thủ tướng nói.

Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để có những thay đổi phù hợp, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, bản than các doanh nghiệp, doanh nhân phải nuôi dưỡng khát vọng làm giàu cho bản thân và cho đất nước.” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thông qua Diễn đàn, Phó Thủ tướng cũng đề xuất các giải pháp để doanh nghiệp có bước đi thực sự đúng đắn phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai: “Các doanh nghiệp phải tái cấu trúc phát triển, lấy cơ sở thị trường quốc tế làm mục tiêu nhưng vẫn phải coi trọng thị trường nội địa. Đồng thời, cần phải chú trọng xây dựng thương hiệu, xây dựng văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp tư nhân phải là những người tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra nhiều sản phẩm có nâng suất, có chất lượng cạnh tranh; Phải tạo được sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài; Phải chú trọng đến phát triển xanh và bền vững để tiếp tục có nhiều ý kiến đóng góp đối với Chính phủ.”

Phó Thủ tướng cũng tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục được những khó khăn, thách thức. đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp CNH, HĐH của đất nước xứng đát với sự tin yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi gắm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Cải cách hành chính chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp" tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích