Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ cổ phần hóa Vinafood 2

Enternews.vn Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hai Bộ NN & PTNT và Bộ Tài chính khẩn trương triển khai cổ phần hóa Vinafood 2 theo đề án đã được duyệt.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Định Huệ về giám sát tài chính Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2).

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo biện pháp xử lý tồn động Vinafood 2 trước quý I/2018.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo biện pháp xử lý tồn động Vinafood 2 trước quý I/2018.

Theo đó, xét theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ý kiến của Bộ Tài chính về báo cáo giám sát tài chính quý I/2017 của Công ty mẹ Vinafood 2, Phó Thủ tướng Vương Định Huệ yêu cầu Bộ NN&PTNN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giám sát tài chính Vinafood 2.

Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ những tồn tại, vướng mắc; nguyên nhân chủ quan, khách quan; trách nhiệm của đơn vị, cá nhân; biện pháp khắc phục, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2018.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu hai Bộ trên khẩn trương triển khai cổ phần hóa Vinafood 2 theo đề án đã được duyệt. Vinafood 2 nghiêm túc thực hiện các kiến nghị của Bộ NN&PTNN.

Trước đó, đầu tháng 7/2017, Bộ NN&PTNT đã công bố kết luận thanh tra Vinafood 2, chỉ ra nhiều sai phạm về quản lý tài sản, các công ty con kinh doanh thua lỗ gây thiệt hại ngân sách hàng trăm tỉ đồng.

Cụ thể, kết luận chỉ rõ từ năm 2014 đến thời điểm thanh tra, Vinafood 2 đã bán tài sản trên đất, đồng thời chuyển quyền sử dụng đất ở tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh sai quy định với tổng giá trị tài sản đã bán hơn 114 tỉ đồng. Hơn nữa, Vinafood 2 đã tự tính số tiền chuyển nhượng sau khi trừ các chi phí, số còn lại tạm nộp vào tài khoản của Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cũng sai.

Cũng theo kết luận thanh tra, đối với dự án khách sạn cao cấp, cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại cho thuê (tại 34-36-42 Chu Mạnh Trinh và 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM), tổng giám đốc Vinafood 2 đã thỏa thuận, thống nhất với Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng Địa ốc Việt Hân về bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất thực hiện dự án là sai với nội dung nghị quyết của hội đồng thành viên (HĐTV) tổng công ty. Thỏa thuận giữa hai bên là trái với văn bản của Bộ NN&PTNT và trái với chỉ đạo của Thủ tướng về việc thực hiện phương án sắp xếp lại cơ sở nhà đất tại các địa chỉ trên.

Theo đó, số tiền chi cho bồi thường, giải phóng mặt bằng (dự kiến của hai bên) là 68 tỉ đồng lấy từ tài khoản Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính. Như vậy, nếu thực hiện theo đúng thỏa thuận trên thì ngân sách bị thất thoát 80%, tương đương trên 54 tỉ đồng.

Hiện Chính phủ, Thủ tướng đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước khỏi các doanh nghiệp, theo tinh thần những lĩnh vực mà thị trường, doanh nghiệp tư nhân làm tốt hơn thì để khối doanh nghiệp tư nhân làm. Mới nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo sớm thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco, Vinamilk, bảo đảm công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm.

Riêng trong lĩnh vực lúa gạo, việc cổ phần hóa các Tổng công ty lương thực được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính cạnh tranh, tăng cường hiệu quả của hoạt động xuất khẩu gạo khi tất cả các doanh nghiệp đều được cạnh tranh bình đẳng hơn.

Theo các chuyên gia, hiện không có nhiều doanh nghiệp được xuất khẩu gạo vào các thị trường tập trung là Philippines, Indonesia, Cuba và Iraq. Tại các thị trường này, thường Vinafood 1 và Vinafood 2 được đăng ký đấu thầu bán gạo, các doanh nghiệp khác không được xuất khẩu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ cổ phần hóa Vinafood 2 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích