Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quy hoạch báo chí để phát triển, không để dẹp cái này, bỏ cái kia

Enternews.vn Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, báo chí là kênh tư vấn cho Chính phủ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua. Việc quy hoạch báo chí thời gian tới là cần thiết để phát triển và Đề án quy hoạch sẽ được thực hiện ngay từ tháng 3 tới đây.

Nhận định về vai trò, sự đóng góp của báo chí thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhờ sự nỗ lực chung, chưa bao giờ Việt Nam có bước tiến mạnh mẽ như bây giờ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp giao ban báo chí đầu xuân ngày 27/2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp giao ban báo chí đầu xuân ngày 27/2.

Kênh tư vấn cho Chính phủ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhiều chủ trương, chính sách của Chính phủ đã được thông qua nhưng nhưng khi phương tiện thông tin đại chúng phản ánh lại ý kiến của các chuyên gia và nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ đã xem xét và bỏ phiếu lại.

"Có rất nhiều văn bản chỉ đạo của Thủ tướng căn cứ vào phản ánh của báo chí. Cá nhân tôi hằng ngày đều gọi điện, nhắn tin, trao đổi trực tiếp với các đồng chí có trách nhiệm của các bộ ngành về những thông tin trên báo chí, không cần ra văn bản. Không có thông tin phản ánh của báo chí thì mình không thể nắm hết được", Phó thủ tướng nói.

Trong công cuộc phát triển kinh tế, Việt Nam tăng 14 bậc về chỉ số sáng tạo, nền kinh tế phát triển liên tục, tốc độ phát triển đứng thứ hai thế giới, có sự đóng góp lớn của báo chí. “Tới đây vào cuộc thật sự, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp. Việc đổi mới doanh nghiệp cần thời gian, kiên định và có khởi đầu thật mạnh mẽ. Chúng ta không đi ngược quy luật, chúng ta có lòng tin. Báo chí sẽ đóng góp nhiều”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về chủ trương cho một số trường đại học và bệnh viện thực hiện tự chủ. Phó Thủ tướng cho biết trước đây Chính phủ có chủ trương nhưng không làm được. “Cách đây 2-3 năm chúng ta bắt đầu chỉ đạo quyết liệt, Chính phủ chỉ đạo và đã có một số mô hình tốt. Nhưng cái đấy mới là ban đầu, Trung ương đã có nghị quyết để chúng ta phải thực hiện, tôi cho rằng sự đồng thuận, thúc đẩy, trong đó báo chí sẽ đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng để chúng ta phải làm thành công”, Phó Thủ tướng nói.

Hay là về câu chuyện ngành y tế, thay vì bao cấp cho các bệnh viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng phải quay lại câu chuyện chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Theo đó, mọi người dân đều được theo dõi sức khỏe, y tế cơ quan, y tế DN, y tế nhà máy xí nghiệp, nắm rõ được tình trạng sức khỏe người dân. Để làm được điều ấy từ trong bộ ngành y tế cho đến các bộ ngành không đơn giản. “Mấy chục năm chúng ta buông, nhưng báo chí vào cuộc, Trung ương thống nhất chủ trương trong thời gian tới, khẳng định ưu việt của Chủ nghĩa xã hội”, Phó Thủ tướng khẳng định. 

Phó Thủ tướng đánh giá, bên cạnh việc phản ánh hơi thở của cuộc sống, cả mặt tích cực và tiêu cực, báo chí đã có nhiều bài viết có chiều sâu, khơi gợi sự tốt đẹp trong xã hội. "Chính phủ rất mong muốn chúng ta cùng nhau tiếp tục phát huy tinh thần ấy, để cái tốt trong xã hội được khơi dậy, được nhân lên", Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ về chủ đề năm 2018 của Chính phủ là "kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây không chỉ là khẩu hiệu hành động của Chính phủ mà còn là của toàn thể bộ máy hành chính nhà nước, của toàn thể hệ thống chính trị và mỗi người, kể cả với báo chí.

Quy hoạch để phát triển

Đồng thời, liên quan đến việc quản lý báo chí, Phó Thủ tướng khẳng định năm vừa qua, Chính phủ và Ban Tuyên giáo đã phối hợp chặt chẽ về công tác quy hoạch báo chí.

“Chúng ta là báo chí cách mạng phải tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, đó là nguyên tắc, kỷ cương. Thực hiện đúng chỉ thị và tinh thần của Đảng, báo chí phải phát triển, trong khuôn khổ tạo điều kiện cho cái tốt”, Phó Thủ tướng khẳng định. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đội ngũ báo chí có rất nhiều nhà báo bằng trí tuệ, mồ hôi, nước mắt thâm chí là máu như nhà báo Đinh Hữu Dư để phấn đấu tốt hơn. “Chúng ta làm quy hoạch báo chí cũng vậy, cái gì tốt cần được khơi dậy và tôn vinh. Những người làm không tốt phải tự điều chỉnh, phải làm nghiêm”, Phó Thủ tướng nói.

Cho rằng quy hoạch báo chí cũng vậy, Phó Thủ tướng khẳng định cần tiến hành sắp xếp cho đúng, trả các tạp chí trả về đúng nghĩa là tạp chí, không thể để tạp chí lấy danh tạp chí mà làm báo. Còn lại, thực hiện một cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm báo chí. Sắp xếp và tự điều chỉnh đúng khuôn khổ, tôn chỉ mục đích.

“Quy hoạch báo chí là để phát triển. Đề nghị thực hiện đề án quy hoạch báo chí ngay trong đầu tháng 3 này. Tới đây, làm việc với Bộ, cùng Ban Tuyên giáo phát triển theo khuôn khổ theo đúng, đấy là nguyên tắc Đảng, là kỷ cương”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quy hoạch báo chí để phát triển, không để dẹp cái này, bỏ cái kia tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích