Phó Thủ tướng phê duyệt đầu tư nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Enternews.vn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định 389/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về quy mô đầu tư xây dựng, 2 tổ máy với công suất lắp máy là 480 MW, nhà máy thủy điện kiểu hở. Điện lượng trung bình hàng năm 479 triệu kWh/năm (mùa lũ) và tăng khả năng huy động điện năng giờ cao điểm của nhà máy điện Hòa Bình hiện hữu vào mùa khô khoảng 264,4 triệu kWh/năm. Dự án được triển khai chuẩn bị đầu tư từ năm 2017 và đưa công trình vào vận hành năm 2022 - 2023 với tổng mức đầu tư sơ bộ 8.596,203 tỷ đồng...

Đánh giá về Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, GS.TS Vũ Trọng Hồng - Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý một số vấn đề.

Thứ nhất, dự án mở rộng thủy điện Hòa Bình cần cho biết quy trình vận hành cụ thể, khi nào tích, khi nào xả. Nếu nhà máy tích nước để tăng thêm công suất thì có tăng thêm lượng nước cho hạ du hay chỉ để phục vụ cho việc bán điện. Đây là điều rất quan trọng.

“Quy trình thủy lợi là tích nước mùa lũ, còn mùa khô xả; trong khi đối với thủy điện, mùa lũ chủ yếu tích nước và đến mùa khô vừa tích vừa xả. Chỉ e rằng trong quy trình này, nếu nhà máy thủy điện tăng thời gian tích nước cho mùa khô trong khi người dân đang cần nước thì sẽ ảnh hưởng đến hạ du", ông Hồng chỉ rõ.

Thứ hai, nhà máy thủy điện Hòa Bình cần lưu ý khi mở rộng, đó là Hòa Bình là thủy điện ngầm, nhưng khi nâng cao cao trình đưa nước lên thì cần tính đến an toàn của hồ chứa.

"Đập Hòa Bình chắn ngang sông Đà, do đó muốn mở rộng thì không có cách nào khác phải nâng cao trình đập. Vậy câu hỏi đặt ra là lúc ấy vấn đề an toàn của đập đối với hạ du sẽ như thế nào? Nếu như có những trận lũ khẩn cấp và mực nước dâng cao, hồ Hòa Bình làm thế nào để không ảnh hưởng đến hạ du?", ông Hồng đặt câu hỏi.

Thứ ba, hồ Hòa Bình cũng nằm trong đới động đất, nên khi nâng cao đến cao trình nào phải tính xem rằng với độ gia tăng của động đất, mực nước hồ lớn thì nguy hiểm ra sao? Ở hồ Hòa Bình không có khả năng xảy ra động đất kích thích nhưng với một hồ lớn như thế thì cũng cần lưu ý dù chỉ xảy ra động đất thông thường.

“Phải xem nâng cấp, mở rộng hồ Hòa Bình đến mức nào mà vẫn an toàn cho hạ du, đặc biệt là cho Hà Nội. Đây là vấn đề cốt tử nhất”, GS Hồng phân tích.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng phê duyệt đầu tư nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng tại chuyên mục Chỉ đạo của Chính phủ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích