Phó Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bắc Trung Bộ

Enternews.vn Phó Thủ tướng Chính phủ ông Vương Đình Huệ cho rằng, quan hệ giữa các tỉnh địa phương khu vực BắcTrung Bộ với Nhật Bản trong những năm qua đã có những bước tiến rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, thực tế hợp tác hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên. Với khả năng bổ sung tốt cho nhau, Phó Thủ tướng muốn tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp,năng lượng, giáo dục, hợp tác nguồn nhân lực và du lịch giữa 2 bên.

Tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ” vừa diễn ra tại TP. Vinh (Nghệ An), ông Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: Khu vực Bắc Trung Bộ hội tụ không ít lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế. Đó là những tiềm năng về vị trí địa lý (nằm giữa hai khu vực trọng điểm kinh tế miền Bắc và miền Trung), hạ tầng (3 sân bay, 8 cảng biển…), tài nguyên (trữ lượng khoáng sản và diện tích rừng lớn), kinh tế biển (670 km bờ biển, 23 cửa sông, thềm lục địa rộng nhiều tài nguyên…) và du lịch (trên 10 bãi biển đẹp, nhiều di tích lịch sử và kỳ quan tự nhiên).

Chính phủ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ

Chính phủ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ

Đặc biệt, khu vực Bắc Trung Bộ của Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt. Tuy điều kiện địa lý tự nhiên khắc nghiệt nhưng con người miền Trung nổi tiếng với tinh thần vượt khó, ham học hỏi, cần cù, thông minh, có ý chí vươn lên mạnh mẽ.

Vì thế, chính phủ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, để làm được điều này, ngoài những nỗ lực của chính mình, 6 tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ mong muốn nhận được sự đầu tư, hợp tác từ bạn bè quốc tế, trong đó có Nhật Bản - đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Trong khi đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - ông Umeda Kunio cũng đánh giá rằng: “Vài năm trở lại đây, Việt Nam ngày càng quan trọng với Nhật Bản, nền kinh tế của Nhật Bản đang được duy trì bởi chính người trẻ Việt Nam, lượng người Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã tăng lên con số 300.000 người, tăng gấp 7 lần. Giữa Việt Nam – Nhật Bản đã có 64 thỏa thuận hợp tác được kí. Riêng với 6 tỉnh Bắc Trung Bộ đã kí kết 9 thỏa thuận hợp tác, và Nghệ An đã có 1 thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản. Đồng thời, những sự giao lưu về mặt văn hóa – kinh tế - thể thao đang được thúc đẩy rất mạnh mẽ.”

Ông Umeda hy vọng rằng, thông qua chương trình lần này sẽ giúp gia tăng sự đầu tư cũng như khách du lịch Nhật Bản vào Bắc Trung Bộ.

Hội nghị diễn ra 3 phiên thảo luận, gồm: phiên 1 - hợp tác phát triển; phiên 2 – hợp tác địa phương – Du lịch - Nguồn nhân lực; phiên 3 - hợp tác kinh tế

Hội nghị diễn ra 3 phiên thảo luận, gồm: Phiên 1 - hợp tác phát triển; phiên 2 – hợp tác địa phương – Du lịch - Nguồn nhân lực; phiên 3 - hợp tác kinh tế

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các tỉnh, địa phương khu vực Bắc Trung bộ tích cực hơn nữa, đổi mới hơn nữa, và sáng tạo hơn nữa để tăng cường hợp tác thiết thực, hiệu quả, có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa những mong muốn của các đối tác Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung Bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn còn nhiều tồn tại khiến mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản bị ảnh hưởng, Đại sứ Nhật Bản cho biết: “Thực tế vẫn còn nhiều công ty đào tạo lừa đảo các bạn trẻ, khiến họ chịu các khoản vay lớn để sang Nhật Bản, điều này dẫn đến hành vi phạm tội, phạm pháp tại Nhật. Đáng buồn hơn nũa là các hành động xấu này đang có sự gia tăng (lượng người phạm tội chiếm tỉ lệ cao nhất vượt cả Trung Quốc). Vì vậy, Nhật Bản rất cần sự phối hợp của 2 nước để tăng cường kiểm tra, quản lý, có những biện pháp manh tay xử lý những công ty lừa đảo.”

Được biết, hội nghị: “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ” diễn ra trong 2 ngày, 25 - 26/04. Hội nghị diễn ra 3 phiên thảo luận, gồm: phiên 1 - hợp tác phát triển; phiên 2 – hợp tác địa phương – Du lịch - Nguồn nhân lực; phiên 3 - hợp tác kinh tế.

Bên lề Hội nghị đã diễn ra các cuộc hội đàm song phương giữa Đại sứ Nhật Bản với lãnh đạo 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, cũng như rất nhiều các cuộc làm việc, tiếp xúc của cộng đồng doanh nghiệp 2 bên.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Bắc Trung Bộ tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích