Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Nhiều tổ chức “lặng lẽ” hỗ trợ nhưng không lên tiếng!

Enternews.vn "Vẫn còn nhiều tổ chức lặng lẽ hỗ trợ mà chưa có con số thống kê. Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị này báo cáo số liệu ủng hộ nhưng họ nói không cần thiết".

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chia sẻ tại cuộc gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017- 2020, chiều 1/10.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã cho biết tại gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017- 2020. Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội trong 3 năm 2017- 2020. Ảnh: Thành Chung

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xoá đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc và đang triẻn khai Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới 2030 của tổ chức lớn nhất hành tinh này.

Không ai được phép gian lận “một cắc, một hào”

“Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới công tác xoá đói giảm nghèo, thực hiện các giải pháp an sinh xã hội. Mặc dù tăng trưởng kinh tế thời gian qua chỉ từ 7-8%/năm nhưng chi cho an sinh xã hội tăng bình quân trên 20%/năm”, Phó Thủ tướng nói.

Ngoài các khoản chi từ ngân sách nhà nước, Chính phủ cũng triển khai tín dụng chính sách qua Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho vay thoát nghèo hơn 200.000 tỷ đồng trong hơn 15 năm qua. Số liệu của Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho thấy, trong 9 năm qua, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ người nghèo trên 50.000 tỷ đồng để giúp đỡ họ khắc phục khó khăn trong cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Vẫn theo Phó Thủ tướng Chính phủ, ngoài các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… thì các ngân hàng, tổ chức tín dụng cũng lặng lẽ hỗ trợ rất nhiều mà chưa có con số thống kê. “Chúng tôi đã đề nghị các đơn vị này báo cáo số liệu ủng hộ nhưng họ nói không cần thiết”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Dẫn ví dụ trong số 50.000 tỷ đồng ủng hộ trong 9 năm qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, riêng Tập đoàn Vingroup đã ủng hộ trên 8.000 tỷ đồng tới Quỹ vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội. “Dù ủng hộ công khai hay lặng lẽ thì Ban chỉ đạo và Mặt trận thấy rằng cần phải có các hình thức tri ân tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và các cộng đồng có tinh thần thiện nguyện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và ôngTrần Thanh Mẫnp/Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho nhà tài trợ. Ảnh:Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và ôngTrần Thanh Mẫn - Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao bằng khen cho nhà tài trợ. Ảnh:Thành Chung

Với sự hỗ trợ của Nhà nước và xã hội, cả nước đã sửa chữa, xây mới 1,5 triệu nhà Đại đoàn kết và giúp hàng triệu người thoát nghèo, nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin, truyền thông và các dịch vụ cơ bản khác. Đặc biệt trong 3 năm trở lại đây, đã có 8 huyện thoát khỏi huyện nghèo, 200 xã thoát khỏi khó khăn, nhiều xã trở thành xã nông thôn mới hay thôn, bản nông thôn mới.

“Việc tiếp nhận ủng hộ và chi tiêu công đều công khai, minh bạch, không ai được phép gian lận một cắc, một hào. Đây là lệnh của Thủ tướng và Chủ tịch Mặt trận tới các cấp, đơn vị rồi”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định với các nhà tài trợ.

Chung tay để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng thông tin về trường hợp 100 hộ dân ở Ba Chẽ, Quảng Ninh tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo: “Không chỉ người có điều kiện chia sẻ với người nghèo, mà người nghèo cũng phải có ý thức chia sẻ với nhau, để dành nguồn lực cho người khác khó khăn hơn mình. Đó là tinh thần tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta”.

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, nhưng theo Phó Thủ tướng, hiện tại cả nước vẫn còn 2,53 triệu hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Tỷ lệ tái nghèo rất cao khi gặp biến cố bão, lũ… cho nên vấn đề này đòi hỏi Chính phủ, các địa phương tiếp tục ban hành và thực thi đồng bộ các chính sách giảm nghèo căn cơ hơn nữa, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước, xã hội. Sắp tới, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét về Chương trình tổng thể phát triển kinh tế- xã hội bền vững các xã vùng dân tộc, biên giới.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, ngày 17/10 tới, nhân ngày "Vì người nghèo Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp chủ trì, phối hợp tổ chức "Tháng cao điểm vì người nghèo" nhằm vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực ủng hộ người nghèo.

Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương xác định mục tiêu nguồn vận động của Chương trình này sẽ tập trung làm nhà Đại đoàn kết và chăm lo Tết cho người nghèo ngay trong năm 2019, trong đó đối tượng và địa bàn hỗ trợ sẽ ưu tiên: làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc diện chính sách.

“Tôi tha thiết kêu gọi các cấp, các ngành; đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài; các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp; doanh nhân, nhà hảo tâm; các tổ chức quốc tế ở Việt Nam hãy tiếp tục giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng các hoạt động phong phú và hình thức phù hợp”, ông Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Cũng tại Chương trình này, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn- Hà Nội khẳng định, sẽ chỉ đạo 10.000 nhân viên của SHB và Tập đoàn T&T nhắn tin tới Tổng đài nhân đạo Quốc gia 1400 và ủng hộ 10 tỷ đồng tiền mặt tới Quỹ vì người nghèo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích