Phó Thống đốc thông tin thêm về quy định phá sản đối với ngân hàng yếu kém

Enternews.vn “Việc phá sản tổ chức tín dụng yếu kém sẽ ảnh hưởng rất lớn tới xã hội nên khi xem xét chắc chắn ngành Ngân hàng cũng như Chính phủ phải làm hết sức cẩn trọng” - ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói.

Thông tin được Phó Thống đốc đưa ra tại buổi Họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 Luật vừa được Quốc hội thông qua diễn ra sáng nay (14/12).

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước Giang Sơn chủ trì buổi công bố các Luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, bao gồm: Luật Lâm nghiệp; Luật Thủy sản; Luật Quản lý nợ công; Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Tại cuộc họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh là người đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo luật sửa đổi, bổ sung luật Các tổ chức tín dụng trình bày những điểm mới của luật.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh những quy định về xử lý tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, biện pháp can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, phương án phục hồi, phương án sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp, phương án chuyển giao bắt buộc…

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh là người đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo luật sửa đổi, bổ sung luật Các tổ chức tín dụng trình bày những điểm mới của luật.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh là người đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo luật sửa đổi, bổ sung luật Các tổ chức tín dụng trình bày những điểm mới của luật.

“Luật hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về xử lý tổ chức tín dụng yếu kém như bổ sung quy định về áp dụng biện pháp can thiệp sớm để xử lý tổ chức có dấu hiệu yếu kém nhưng chưa đến mức phải kiểm soát đặc biệt nhằm hạn chế tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yếu kém mới phát sinh” - Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Luật quy định thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước trong việc quyết định chủ trương, phê duyệt phương án cơ cấu lại tổ chức được kiểm soát đặc biệt, về khoản vay đặc biệt, về quản trị, điều hành và hoạt động của tổ chức được kiểm soát đặc biệt.

Luật cũng bổ sung quy định để nhằm ngăn ngừa vi phạm pháp luật của người quản trị điều hành tổ chức tín dụng, hạn chế việc lạm dụng quyền quản trị, điều hành tại tổ chức tín dụng và doanh nghiệp để thực hiện hoạt động đầu tư, cấp tín dụng không trên cơ sở thị trường, tạo ra rủi ro lớn cho hoạt động của tổ chức tín dụng…

Đồng thời, Luật quy định rõ các phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, bao gồm: phục hồi; sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp, cổ phần; giải thể; chuyển giao bắt buộc; phá sản. Luật cũng có thêm quy định tổ chức tín dụng phải thông báo cho Ngân hàng Nhà nước thông tin về lợi ích liên quan của người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng đó.

Toàn cảnh buổi họp.

Toàn cảnh buổi họp báo

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đề nghị thông tin rõ về việc quy định về thủ tục phá sản với các tổ chức tín dụng yếu kém,  Phó Thống đốc khẳng định đây không phải là vấn đề mới.

Trên thực tế, nội dung này đã được quy định trong luật năm 2010, 2014. Nay luật mới tiếp tục phát triển vấn đề này với những quy định bổ sung, hoàn thiện hơn về quy định cho phá sản. Như vậy, đây không phải là quy định mới và đây là một bước hoàn thiện quy định về phá sản các tổ chức tín dụng. Phá sản chỉ là một trong những phương án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, cùng với phương án cơ cấu lại, giải thể, chuyển giao bắt buộc. Phá sản, theo đó, là biện pháp cuối cùng trong tất cả các biện pháp. Khi không còn biện pháp nào khác có thể áp dụng thì Chính phủ mới xem xét cho thực hiện vì việc cho phá sản một tổ chức tín dụng gây tác động rất lớn đến xã hội. Việc xem xét áp dụng phải tính toán cẩn trọng trên nguyên tắc đảm bảo an ninh, ổn định xã hội và đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền” - ông Kim Anh nói.

Được biết, luật sửa đổi, bổ sung luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 20/11 vừa qua.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thống đốc thông tin thêm về quy định phá sản đối với ngân hàng yếu kém tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích