Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Không thể nói ngập nước là… tụ nước

Enternews.vn Trung tâm chống ngập không nên dùng các khái niệm chuyên môn như "tụ nước"... khi trả lời người dân. Những từ ngữ này chỉ để phục vụ trong kỹ thuật, thuyết minh dự án.

Cứ mưa to một chút là TP HCM lại ngập.

Đây là chỉ đạo của ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP HCM tại cuộc họp UBND TP HCM chiều 28/5.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, vấn đề ngập nước và kẹt xe không chỉ khiến người dân mà cả lãnh đạo thành phố rất bức xúc. Theo ông, ngập nước do nhiều nguyên nhân như lịch sử, con người, biến đổi khí hậu và do cả quản lý quy hoạch nhà nước cũng như ý thức của người dân.

Ông bày tỏ sự không hài lòng về cách một số cơ quan, đơn vị chuyên ngành của TP.HCM sử dụng từ ngữ để mô tả tình trạng ngập gây bức xúc dư luận. "Ngập thì nói ngập, không nói tụ nước. Từ ngữ chuyên môn chỉ phục vụ cho yêu cầu kỹ thuật trong nội bộ, còn nói với xã hội, nói với người dân, nói với chính quyền thì phải nói đúng thực tế", ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Cũng theo ông tuyến, tình trạng ngập nước vừa qua mà nói là tụ nước chứ không phải ngập là không được. Để giải quyết căn cơ, theo ông Tuyến, trách nhiệm là của cả cộng đồng, song trước hết vẫn là của chính quyền.

“Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước phải thông tin đầy đủ cho xã hội, báo chí hằng tuần về tình hình chống ngập, nơi nào chống ngập thành công, nơi nào chưa thành công để báo chí thông tin, người dân giám sát. Giải quyết chống ngập phải chính xác, minh bạch, huy động mọi người cùng hiến kế, giám sát", ông Trần Vĩnh Tuyến nói. 

Theo báo cáo của ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập, từ đầu mùa mưa đến nay thành phố có 22 cơn mưa lớn. Trận lớn nhất có vũ lượng gần 120 mm hôm 19/5 khiến tình trạng ngập xảy ra trên diện rộng, ở 32 tuyến đường.

Trong đó, đường Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh, Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), Cây Trâm, Phan Huy Ích (quận Gò Vấp) và Quốc Hương (quận 2)... mất 3 giờ nước mới rút; đường Huỳnh Tấn Phát, An Dương Vương, Phan Anh phải mất 5 giờ khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cập nhật các nguyên nhân gây ngập nặng, ông Dũng cho rằng do vũ lượng lớn, nhiều trận mưa có vũ lượng trên 100 mm, đỉnh triều vượt qua ngưỡng 1,7 m, vượt tần xuất thiết kế hệ thống thoát nước theo Quyết định 752 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước tại TP.HCM (vũ lượng tối đa chỉ 95,91mm, đỉnh triều chỉ +1,32m). Đặc biệt, có những khu vực đô thị phát triển quá nhanh, hạ tầng không theo kịp nên hễ mưa là ngập nước. 

Ngoài ra, theo ông Dũng, ngập nước nặng nề còn do tình trạng đầu tư chưa đồng bộ, tình trạng xả rác xuống hệ thống cống thoát nước, hệ thống cống thoát nước bị lấn chiếm; nhiều dự án đang triển khai chưa hoàn thành nên chưa phát huy tác dụng...

Đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, đô thị TP HCM phát triển mạnh, có những nơi "áo mới", nhưng nhiều nơi vẫn đang khoát "áo cũ", không có sự đồng bộ. Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần đánh giá toàn diện về nguyên nhân, tính đến từng vị trí, từng khu vực cụ thể, rà soát cái gì đã làm được, cái gì chưa làm được để tập trung khắc phục.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Không thể nói ngập nước là… tụ nước tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới