Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Tìm phương án tốt nhất từ tranh luận

Enternews.vn Trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 24/11 về các phiên tranh luận tại hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, chúng tôi cũng cố gắng để mỗi đại biểu có điều kiện nói rõ quan điểm, lập luận, chính kiến của mình và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc, quyết định vấn đề đó một cách chắc chắn, đầy đủ và chính xác hơn.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: Nguyễn Việt

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu. Ảnh: Nguyễn Việt

Khi được hỏi, trong kỳ họp trước ông đã từng nhắc nhở đại biểu không nên tập trung vào một vấn đề còn đang có nhiều quan điểm khác nhau cũng như chưa có đủ thông tin về vụ việc đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, khi một vấn đề đưa ra báo cáo Quốc hội thường làm theo quá trình như có đánh giá tác động và nghiên cứu tổng kết thực tiễn của việc thi hành pháp luật vấn đề đó, đồng thời có rút kinh nghiệm từ các nước. Nhưng cách tiếp cận vấn đề của mỗi đại biểu từ góc độ, điều kiện đang còn khác nhau. Chính vì vậy, đây là nơi để đại biểu nói sâu và đầy đủ hơn, ví dụ tại sao phải dùng chính sách này, ban hành chính sách kia…đây chính là điều kiện để “cọ xát”, trao đổi để đi đến chọn ra được phương án tốt nhất.

Điều này có mang lại kết quả gì cho các ban soạn thảo hay không, ông Lưu cho rằng trước hết là vấn đề thông tin, cơ sở lý luận thực tiễn để chọn ra được phương án tối ưu hơn.

Một trong những vấn đề dư luận đặt ra, liệu sau những phiên tranh luận thì có xảy ra “mất đoàn kết” giữa các đại biểu không, ông Lưu cho rằng nói như vậy thì hơi nặng nề, nhưng cũng có thể chạm đến sự không hài lòng, đó là tâm lý của người phương Đông, còn phương Tây là chuyện rất “nhẹ nhàng”. “Nhưng tôi nghĩ, đây là hoạt động tại nghị trường và dần dần chúng ta phải quen với việc này”, ông Lưu nói.

Về thời gian dành cho các đại biểu trao đổi trên nghị trường, ông Lưu chia sẻ đoàn chủ tọa cũng đã nói với đại biểu là do điều kiện thời gian, cho nên không thể mời hết các đại biểu đã đăng ký hoặc muốn tranh luận nhưng chưa có thời gian, tuy nhiên vẫn còn có các diễn đàn để các đại biểu trao đổi với nhau. Nhưng đây là bước cải tiến, hướng đi đúng trong hoạt động lập pháp của Quốc hội hiện nay.

Với thời gian “eo hẹp” như vậy có gây khó khăn cho người điều hành phiên họp hay không, ông Lưu cho biết cũng không quá khó khăn, còn đánh giá về chất lượng tranh luận theo ông Lưu, chất lượng chất vấn rất tốt.

Nói về việc còn nhiều lúc các đại biểu “vượt rào” bằng cách “chen luận”, ông Lưu đánh giá chính bản thân mỗi ĐBQH cũng nhận ra điều đó. Cho nên khi đại biểu nào phát biểu có tính “chen luận” khiến các đại biểu khác có phản ứng và thái độ thì cũng cần phải rút kinh nghiệm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu: Tìm phương án tốt nhất từ tranh luận tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích