Phó Chủ tịch nước lý giải thành công của Festival Di sản Quảng Nam

Enternews.vn “Thành công của Festival năm nay chính là việc tỉnh Quảng Nam đã biết huy động sự nỗ lực tham gia của cộng đồng và xã hội. Nhiều hoạt động trong Festival đã mang tính xã hội hoá cao. Đây là hướng đi đúng trong việc tổ chức các sự kiện văn hoá, nghệ thuật”

Tối ngày 14/6, tại đô thị cổ Hội An, Festival Di sản lần thứ VI – 2017 chính thức bế mạc. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ ngành trung ương và các địa phương đến dự.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Với chủ đề "Hành trình kết nối Di sản", Festival Quảng Nam năm 2017 đã quy tụ nhiều tổ chức, cá nhân trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và hàng ngàn nghệ sĩ, nghệ nhân, vận động viên, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu... đến từ 33 quốc gia trên thế giới tham gia.

"Tôi đánh giá cao Festival năm nay, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm xúc tiến đầu tư kinh tế, du lịch, các hoạt động văn hoá, thể thao đặc trưng của Quảng Nam, nổi bật là các hoạt động giới thiệu, quảng bá sản phẩm tơ lụa truyền thống của vùng đất Duy Xuyên, Sâm Ngọc linh của Trà My khá nổi tiếng, hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản văn hoá riêng có của Quảng Nam và khu vực miền Trung; trình diễn các nghi thức văn hoá của các dân tộc thiểu số vùng cao Quảng Nam,...

Các hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước; đã tạo nên sự phấn khởi, đoàn kết, thân thiện, hợp tác giữa "Chủ nhà" và "Khách"; tạo cơ hội thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Đồng thời, Festiavl đã góp phần quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc tế cũng như vùng đất và con người Quảng Nam anh dũng, kiên trung, thân thiện, mến khách và giàu bản sắc văn hoá", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định thành công của Festival năm nay chính là việc tỉnh Quảng Nam đã biết huy động sự nỗ lực tham gia của cộng đồng và xã hội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định thành công của Festival năm nay chính là việc tỉnh Quảng Nam đã biết huy động sự nỗ lực tham gia của cộng đồng và xã hội.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Quảng Nam là địa phương có nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, nhiều danh lam thắng cảnh đã được các tổ chức Quốc tế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng. Đặc biệt Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn là hai Di sản văn hoá thế giới, Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cùng nhiều Di tích Quốc gia đặc biệt,…

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc bảo tồn, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hoá của các Di sản, di tích trên địa bàn. Nhờ đó, hoạt động thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và du lịch ngày càng tốt hơn, cuộc sống của người dân trong Tỉnh ngày càng được cải thiện, bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khang trang và đổi mới.

“Có thể nói, thành công của Festival năm nay chính là việc tỉnh Quảng Nam đã biết huy động sự nỗ lực tham gia của cộng đồng và xã hội. Nhiều hoạt động trong Festival đã mang tính xã hội hoá cao. Đây là hướng đi đúng trong việc tổ chức các sự kiện văn hoá, nghệ thuật. Tôi nhiệt liệt biểu dương các cơ quan, đơn vị bộ ngành TW và các địa phương, Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam và các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế đã phối hợp cùng Quảng Nam tổ chức Festival thành công. Quảng Nam cần tiếp tục duy trì và phát huy thương hiệu Festival Di sản Quảng Nam; nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và thiết thực hơn nữa, thu hút nhiều nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư cho phát triển kinh tế- xã hội. Cần tạo ra nhiều sản phẩm du lịch để thu hút du khách trong nước và quốc tế, góp phần đưa Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững”, Phó Chủ tịch nước một lần nữa nhấn mạnh.

Chính thức khai mạc vào ngày 9/6/2017, trong suốt tuần qua, trên khắp Quảng Nam đã diễn ra nhiều hoạt động trong chương trình Festival Di sản lần thứ VI – 2017. Người dân và du khách đã thực sự hoà mình trong các sắc màu của di sản mang đậm dấu ấn văn hoá Quảng Nam và văn hoá Việt Nam trong giao lưu, hội nhập quốc tế.

Chương trình nghệ thuật bế mạc festival Quảng Nam 2017 tại đô thị cổ Hội An

Chương trình nghệ thuật bế mạc festival Quảng Nam 2017 tại đô thị cổ Hội An.

Với chủ đề: “Hành trình kết nối di sản”, Festival là nơi gặp gỡ của hơn 2.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên, nhà khoa học, doanh nhân đến từ 33 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và 35 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 22 hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, du lịch đặc sắc, phong phú, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Nhiều cuộc hội thảo, diễn đàn và gặp gỡ quốc tế nhằm tìm giải pháp cho việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản, cũng như giải pháp cho phát triển du lịch của Quảng Nam và khu vực miền Trung - Tây nguyên. Đặc biệt, Hội thảo quốc tế về bảo tồn và phát huy giá trị đô thị di sản do UNESCO bảo trợ đã ra Tuyên bố Hội An, thể hiện mối quan tâm chung trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế xã hội, làm cho di sản thực sự ở trong tâm thức của nhân loại.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 đã nối tiếp được thành công của các kỳ Festival trước, tạo ra cơ hội để quảng bá hình ảnh Quảng Nam giàu tài nguyên về du lịch, một điểm đến đậm đà bản sắc văn hoá, một thiên đường du lịch biển, đảo của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và đưa du lịch Quảng Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là vùng trọng điểm về du lịch của Quốc gia.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch nước lý giải thành công của Festival Di sản Quảng Nam tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích