Phó Chủ tịch nước gửi gắm gì đến cộng đồng nữ doanh nhân?

Enternews.vn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hy vọng: “Số lượng nữ lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế sẽ chiếm đến 50% và cao hơn nữa” khi phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, chúng ta chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc trong cục diện thế giới và khu vực trong bối cảnh chuẩn bị bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21 và quá trình toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những cơ hội để thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, song cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn, nhất là đối với phụ nữ.

Phải tạo điều kiện cho phụ nữ

Vậy, phải làm sao để nâng cao sự tham gia và đóng góp của phụ nữ nói chung và nữ doanh nhân nói riêng trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng như vừa kể trên, bà Thịnh cho rằng cần tăng cường sự tham gia và đóng góp của phụ nữ sẽ tạo ra những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đối thoại công – tư về Phụ nữ và Kinh tế trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Đối thoại công – tư về Phụ nữ và Kinh tế trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Nguyên nhân là hiện nay, trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều phụ nữ thành đạt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đã có rất nhiều nữ CEO, nữ doanh nhân thành công và nổi tiếng trên thế giới.

“Ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 48% lực lượng lao động, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Theo Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016, Việt Nam đứng thứ 65 trên 144 quốc gia về chỉ số khoảng cách giới và đứng thứ 33 về chỉ số phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ giữ vị trí giám đốc, chủ doanh nghiệp đạt khoảng 25%. Và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của nước nhà”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo bà Thịnh, để nâng cao sự tham gia và đóng góp của phụ nữ nói chung và nữ doanh nhân nói riêng thì yêu cầu cấp thiết là cần tăng cường sự phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội đối với phụ nữ.

Giải thích cho phát biểu của mình, Phó Chủ tịch nước cho biết: Kỷ nguyên số là một bước tiến vượt bậc của nhân loại, nhưng đang đặt ra thách thức to lớn với nhiều nhóm người dân trong xã hội, trong đó đặc biệt là nguy cơ phụ nữ và trẻ em gái bị bỏ lại phía sau. Vì thế, chúng ta cần có các chính sách tận dụng các lợi thế của công nghệ thông tin trong thời đại kỹ thuật số nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các cơ hội về nghề nghiệp, kinh doanh, quảng bá, tiếp thị sản phẩm và các cơ hội tăng cường giao lưu, kết nối mạng lưới nữ doanh nhân trong khu vực.

Đặc biệt, các báo cáo của Liên hợp quốc cũng như báo cáo của các viện nghiên cứu đều khẳng định rằng sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế, tài chính và xã hội sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Theo kết quả khảo sát thực hiện tại 2.360 doanh nghiệp của Viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Credit Suisse (Thụy Sĩ) cho thấy những doanh nghiệp có ít nhất 1 nữ lãnh đạo có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn mức bình quân và được đánh giá cao hơn trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường toàn cầu và thế giới về việc làm đang có nhiều biến động, tạo ra những thách thức không nhỏ đối với các nữ doanh nhân và lực lượng lao động nữ, cần tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy nữ doanh nhân tiếp cận với vốn, tài sản, kinh nghiệm và thị trường toàn cầu, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Để làm được điều này, Phó Chủ tịch khẳng định: Chúng ta cần xác định những thách thức cũng như cơ hội đối với việc thúc đẩy bình đẳng giới trong các nền kinh tế, những kinh nghiệm và thực tiễn tốt giúp nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong nền kinh tế; làm rõ vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp trong việc tạo hành lang pháp lý cho phụ nữ tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh và tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia năng động trên thương trường; cần tạo cơ hội và khuyến khích kết nối các nữ doanh nhân, chia sẻ giữa khu vực công và khu vực tư nhân, không chỉ trong từng nền kinh tế mà cả ở quy mô khu vực như trong APEC để giúp các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có cơ hội được chia sẻ và được lắng nghe cũng như phát huy mạnh mẽ hơn vai trò và đóng góp vào nền kinh tế.

Đặc biệt, đã đến lúc cần xác định những định hướng dài hạn trong hợp tác APEC về phụ nữ, đóng góp vào các nỗ lực đẩy nhanh hoàn thành các mục tiêu của APEC (mà chúng ta gọi là mục tiêu Bô-go trong APEC) và quá trình xây dựng các tầm nhìn mới của APEC sau năm 2020.

50% phụ nữ làm lãnh đạo và cao hơn nữa

Theo Phó Chủ tịch nước, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng hiện nay, phụ nữ Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong lĩnh vực kinh tế đặc biệt là tìm kiếm cơ hội việc làm, tăng thu nhập cũng như phát triển sản xuất kinh doanh, quảng bá sản phẩm của mình.

“Theo số liệu Tổng cục Thống kê, năm 2016 Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, chiếm khoảng 2,3% lực lượng lao động. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp cao hơn so với nam giới. Trong khi đó, nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Công nhân và công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, năm 2016 có khoảng 80% lao động nữ trên 35 tuổi tại các khu công nghiệp bị sa thải hoặc tự bỏ việc”, Phó chủ tịch nước dẫn chứng cho phát biểu của mình.

"Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế" là hoạt động do Bộ LĐTB&XH Việt Nam phối hợp với Phòng Công nghiệp Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức nhằm đóng góp những ý kiến trong việc cải thiện vai trò, vị thế của phụ nữ trong nền kinh tế APEC; tăng cường bình đẳng giới; nâng cao quyền năng của phụ nữ trong nền kinh tế APEC.

Dẫn lời nữ giám đốc điều hành của Facebook, bà She-ryl Sand-berg, một trong những nữ doanh nhân công nghệ thành công nhất thế giới rằng: “Tôi mong đợi đến một ngày mà một nửa số căn nhà của chúng ta sẽ được chăm lo bởi nam giới và một nửa các công ty và tổ chức sẽ do phụ nữ điều hành", Phó Chủ tịch nước hy vọng với nỗ lực của tất cả chúng ta, một ngày nào đó sẽ không còn bất cứ rào cản, định kiến nào đối với phụ nữ; số lượng nữ lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế sẽ chiếm đến 50% và cao hơn nữa.

Sau một tràng pháo tay kéo dài, Phó Chủ tịch nước khẳng định: Để có thể biến những mục tiêu thành hiện thực, mỗi cá nhân trong xã hội, cả nam giới và phụ nữ, cả khu vực công và khu vực tư đều cần thực sự hiểu về khả năng và vai trò phụ nữ, đều chia sẻ và hỗ trợ phụ nữ, giúp họ có thể đóng góp cho nền kinh tế của quốc gia, dân tộc và cho toàn xã hội; mỗi nền kinh tế cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế về bình đẳng giới nhằm tạo cơ sở phát lý và bộ máy triển khai các biện pháp nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

“Cuối cùng, chỉ có tự thân phụ nữ mới có thể quyết định mình cần phải làm những gì để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang thay đổi. Phụ nữ phải luôn biết, chấp nhận và dám vượt qua khó khăn, thách thức, chấp nhận khó khăn thử thách để tiến lên phía trước”, bà Thịnh nhấn mạnh.

Và để kết thúc bài phát biểu của mình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn lại 2 trong 8 bài học thành công của tỷ phú nổi tiếng người Trung Quốc Jack Ma– Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba. Đó là: “Muốn tìm người điều hành công ty, hãy giao cho phụ nữ vì theo ông phụ nữ phần lớn nhạy cảm và quan tâm tới những người khác nhiều hơn nam giới; là doanh nhân, đừng bao giờ bỏ cuộc. Ngày hôm nay rất khó khăn, ngày mai có thể sẽ tồi tệ hơn, nhưng ngày kia sẽ là một ngày rực rỡ”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi gắm tâm tư.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch nước gửi gắm gì đến cộng đồng nữ doanh nhân? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích