Phó Chủ tịch Bkav làm Chủ nhiệm CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam

Enternews.vn CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam vừa được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam ra mắt sáng nay (23/1) tại Hà Nội. CLB có 7 thành viên sáng lập. Trong đó, ông Ngô Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Bkav được bầu làm Chủ nhiệm CLB.

Ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA trao quyết định thành lập Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cho các thành viên sáng lập.

Ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA trao quyết định thành lập Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam cho các thành viên sáng lập.

Các thành viên sáng lập đều thuộc Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, tuân thủ tôn chỉ, mục đích của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và theo Quy chế CLB được Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam ban hành.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Vũ Quốc Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA cho biết, mặc dù ở Việt Nam, các nhà CA công cộng gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đứng vững. Việc các doanh nghiệp chữ ký số và giao dịch điện tử tập hợp với nhau tạo ra tổ chức liên kết mềm có thể là sự khởi đầu của giai đoạn thứ 2 cho sự phát triển các CA công cộng tại Việt Nam. CLB này có nhiều ý nghĩa, không chỉ giúp khách hàng và các doanh nghiệp có đầu mối khi có vấn đề cần giải quyết mà còn đồng thời hỗ trợ phát triển thị trường.

Ông Lã Hoàng Trung - Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) cho rằng, trong thời gian qua, các CA công cộng đã hoạt động hết sức năng động, nhưng các doanh nghiệp cạnh tranh quyết liệt nhất là cạnh tranh về giá. Điều này đã đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho cơ quan nhà nước trong việc đưa ra chính sách. “Hy vọng với việc ra mắt CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam, các doanh nghiệp có thể ngồi với nhau trao đổi, chia sẻ với nhau nhằm bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp mình, cho khách hàng và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ. Xa hơn, CLB này sẽ trở thành một đầu mối trong phản biện, chia sẻ với cơ quan quản lý nhà nước, đóng góp ý kiến để xây dựng, hoàn thiện chính sách trong lĩnh vực này”, ông Trung kỳ vọng.

Ông Ngô Tuấn Anh - Chủ nhiệm CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam cho biết, thị trường dịch vụ chứng thực kỹ thuật số hình thành được gần 10 năm (từ 2009). Ứng dụng chữ ký số có mặt và đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động chính của nền kinh tế. Bên cạnh việc triển khai, nộp thuế qua mạng, các dịch vụ như Hải quan điện tử, BHXH điện tử, Hóa đơn điện tử, Ngân hàng điện tử… đã phát triển mạnh mẽ. Những dịch vụ này không chỉ mang lại tiện ích cho xã hội, mà còn góp phần tiết kiệm kinh phí cho đơn vị, doanh nghiệp, tạo ra giá trị kinh tế lớn.

Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đã trở thành một dịch vụ CNTT quan trọng và ngày càng phổ biến, góp phần thúc đẩy ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử và phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam.Chữ ký số được xác định là giải pháp quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, tính xác thực và tính chống chối bỏ trong các giao dịch điện tử. Đặc biệt, các giao dịch điện tử sử dụng chữ ký số mang tính pháp lý và được pháp luật bảo hộ, phục vụ hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan nhà nước, triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng như các hoạt động phát triển thương mại điện tử.

Trong quá trình triển khai, vẫn còn một số vấn đề như: Phát triển lành mạnh thị trường; Một số tiêu chuẩn trong lĩnh vực chưa hoàn thiện, chậm triển khai mở rộng (Mobile CA, định dạng chứng thư số…); Tương thích CTS và ứng dụng. Vì vây, việc thành lập tổ chức nghề nghiệp là mong muốn của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Chữ ký số và các dịch vụ giá trị gia tăng trong lĩnh vực giao dịch điện tử. Đặc biệt, các doanh nghiệp kỳ vọng, CLB là cầu nối giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương, các ban, ngành Trung ương; đồng thời là nơi tập hợp nguyện vọng của các thành viên với cơ quan quản lý Nhà nước để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn trong hoạt động  kinh doanh, đưa dịch vụ chứng thực chữ ký số trở thành dịch vụ CNTT quan trọng trong hạ tầng thông tin quốc gia, là công cụ hữu hiệu trong phát triển chính phủ điện tử, thương mại điện tử.

Trong khuôn khổ buổi ra mắt, CLB Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam đã công bố và trao quyết định kết nạp 6 thành viên mới, nâng tổng số thành viên của Câu lạc bộ này lên 13 thành viên.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch Bkav làm Chủ nhiệm CLB Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

MB PRIVATE - Dịch vụ Private Banking chuẩn Thuỵ Sỹ chính thức ra mắt

Sáng 25/02, Ngân hàng TMCP Quân Đội đã chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng cao cấp chuyên biệt (MB Private in collaboration with Bordier) chuẩn Thụy Sỹ dành cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam.