Phiên chất vấn sáng 16/11: "Nóng" vấn đề nợ công, thất thu thuế, buôn lậu, chuyển giá…

Enternews.vn Sáng nay (16/11), các đại biểu tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về các nội dung: Công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, chuyển giá); công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan; đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững; giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Là người đặt câu hỏi đầu tiên, đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đưa ra hai vấn đề: Một là, kiểm tra chuyên ngành với hàng xuất nhập khẩu, xử lý việc kéo dài thời gian thông quan gây tăng chi phí trong vấn đề hải quan. Hai là, vấn đề trần nợ công đã sát, hơn 60% GDP. Giải pháp của Bộ trưởng Tài chính thế nào?

Bộ trưởng Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã tổng kết, đánh giá, báo cáo các cấp có thẩm quyền nhằm bảo đảm nợ công bền vững, Quốc hội cũng đã có Nghị quyết về vấn đề này. Trong thời gian qua chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý chặt nợ công như: Rà soát, hoàn thiện thể chế; quản lý chặt trần nợ công; quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay ODA; xác định rõ mức bội chi ngân sách hằng năm; siết chặt bảo lãnh chính phủ; kiên quyết bám sát Nghị quyết 5 năm của Quốc hội trong chỉ đạo điều hành; bố trí cân đối nguồn bảo đảm trả nợ đúng hạn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát…

Bộ trưởng cũng cho biết, bội chi ngân sách năm 2017 khoảng 3,5%, năm 2018 khoảng 3,7% và đến năm 2020 xuống xuống 3,4%. Quốc hội đã có nghị quyết về ngân sách trong giai đoạn 5 năm nên phải bám sát nghị quyết này để điều hành. Vay ODA cũng trong giới hạn 300.000 tỉ đồng cho cả giai đoạn 5 năm mà Quốc hội đã thông qua, đến nay và đến năm 2018 vẫn nằm trong giới hạn này.

Các vấn đề "nóng" được đặt ra với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng:

- Công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế, thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, chuyển giá);

- Công tác quản lý trong lĩnh vực hải quan; đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững;

- Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình) nêu câu hỏi: Hiện nay ngành thuế đang áp dụng biện pháp quản lý hóa đơn bán hàng, thanh toán trong công tác hỗ trợ công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tình trạng không xuất hóa đơn, không xuất biên lai khi bán hàng diễn ra rất phổ biến, tình trạng chỉ xuất hóa đơn chi tiêu Nhà nước. Tình trạng quản lý hóa đơn chưa nghiêm, nhiều hộ kinh doanh chưa lấy hóa đơn, tạo cơ hội giảm doanh thu bán hàng, giảm lợi nhuận từ đó giảm thuế thu nhập. Điều này gây thất thoát nguồn thu và nghĩa vụ thuế. Bộ Tài chính sẽ có biện pháp đột phá thế nào để hạn chế tình trạng này và nâng cao nhận thức của người dân?

Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình)

Đại biểu Bùi Thu Hằng (Hòa Bình)

Bộ trưởng Tài chính thừa nhận thói quen người mua hàng hiện nay là ít lấy hóa đơn, trả bằng tiền mặt... trong thời gian tới cần đẩy mạnh tuyên truyền để khắc phục tình trạng này. 

"Về mặt thuế, Bộ Tài chính đang xây dựng hóa đơn điện tử, tự tính tự nộp, đây là điều rất quan trọng, hiện đã thí điểm có kết quả tốt và nghị định này sẽ trình Chính phủ trong năm nay. Khi đó việc kết nối với cơ quan thuế tốt hơn", ông Đinh Tiến Dũng nói.

Bộ Tài Chính cũng phối hợp với Ngân hàng nhà nước để hạn chế thanh toán tiền mặt.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Vũ Thị Thuỷ (Hải Dương) về tình trạng chuyển giá và giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan thuế năm 2016 đã thanh tra hơn 1.000 cuộc thanh tra với doanh nghiệp FDI, truy thu hơn 1.300 tỉ đồng. Năm 2017, thanh tra đã truy thu và phạt hơn 3.000 tỉ đồng.

28% thời gian thông quan hàng hóa là thuộc trách nhiệm của hải quan và 72% là trách nhiệm các bộ ngành liên quan kiểm tra chuyên ngành. Đây là khâu phải tháo gỡ để thúc đẩy giao lưu thương mại, hàng hóa qua biên giới.

"Chuyển giá là vấn đề lớn, thời gian tới Bộ Tài chính phải tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan. Về chuyển giá thì không chỉ trong quá trình sản xuất, mà từ lúc đầu tư đã chuyển giá, ví dụ như kê khai giá thiết bị, máy móc cao lên để nâng mức khấu hao. Lúc sản xuất cũng vậy, doanh nghiệp thường kê khống giá nguyên vật liệu đầu vào". - Bộ trưởng Tài chính thông tin.

Hiện nay vẫn còn một số mặt hàng chịu nhiều hình thức quản lý, một hàng hóa thuộc nhiều đơn vị trong một bộ, hoặc nhiều bộ cùng quản lý. Người đứng đầu ngành Tài chính cho rằng việc này cần chỉnh sửa để tạo thuận lợi. “Hiện nay sữa chua hay sữa bột xuất khẩu phải kiểm dịch theo quy định của Bộ Nông nghiệp và kiểm tra theo quy định của Bộ Công thương. Nghĩa là một sản phẩm phải có 2 giấy phép", ông nêu ví dụ và cho biết, Bộ Tài chính đề xuất quy chuẩn, tiêu chuẩn kiểm tra của các Bộ, ngành. Doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị và làm theo tiêu chuẩn các bộ đề ra.

Đối với câu hỏi giải pháp tạo thuận lợi để rút ngắn thời gian và chi phí cho hàng hóa xuất nhập khẩu mà Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặt ra, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2014, Bộ Tài chính được Chính phủ giao quản lý nhà nước về hải quan, Bộ đã xây dựng đề án và được Thủ tướng phê duyệt về nâng cao chất lượng về hoạt động kiểm tra chuyên ngành.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng)

Theo đó đề án này được Thủ tướng giao cho 13 bộ ngành sửa đổi bổ sung các chính sách theo hướng giảm thời gian kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu và áp dụng quản lý rủi ro trong kiểm tra chuyên ngành, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Kết quả đến nay, có 200 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan với 100.000 mặt hàng. Các bộ quản lý chuyên ngành đã phối hợp với Bộ Tài chính, như ban hành danh mục kiểm tra chuyên ngành kèm theo mã HS.

"Như Quốc hội biết, 28% thời gian thông quan thuộc trách nhiệm Bộ Tài chính, còn 72% thời gian là thuộc các bộ ngành. Các quy định về kiểm tra chuyên ngành phải tháo, là nếu không tháo được sẽ không có động lực thúc đẩy giao lưu thương mại hàng hóa qua biên giới trong thời gian tới. Giá trị xuất nhập khẩu chiếm 1,6 -1,7 lần so với giá trị GDP", ông Dũng nói. 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ Tài chính, hiện có nhiều mặt hàng hóa phải quản lý kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan và một hàng hóa phải chịu sự kiểm tra của nhiều bộ. Bộ Tài chính đã phối hợp với 10 địa phương như TP.HCM, Hải Phòng, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Hà Nội, Quảng Ninh… làm kiểm tra tại chỗ để thông quan nhanh, tuy nhiên, các địa điểm kiểm tra chuyên ngành mới chỉ lấy mẫu kiểm tra chứ chưa đưa ra kết quả ngay. Quốc gia xuất nhập khẩu mà ko tháo gỡ được thì rất ách tắc.

Bộ Trưởng Tài chính khẳng định, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục đôn đốc các bộ ngành rà soát các mặt hàng xuất nhập khẩu đang phải kiểm tra chuyên ngành để giảm đầu mối, thủ tục giấy tờ, đặc biệt là quản lý theo rủi ro và hậu kiểm. Công việc này sẽ được làm đồng bộ, quyết liệt để trong 6 tháng đầu năm 2018 tạo chuyển biến căn bản tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu trong thông quan hàng hóa.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trương Anh Tuấn (Nam Định) đặt câu hỏi về tình trạng buôn lậu. Theo đó, tình hình buôn lậu đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế, gây mất lòng tin người tiêu dùng, gây rối loạn thị trường ảnh hưởng nguồn thu ngân sách. Vậy, Bộ Tài chính sẽ dùng biện pháp gì để hạn chế tình trạng này?

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, Ban chỉ đạo chống buôn lậu quốc gia (Ban chỉ đạo 389) không làm thay các Bộ, ngành, địa phương. Các Bộ vẫn phải triển khai theo trách nhiệm được giao, địa phương phải chịu trách nhiệm trên địa bàn, Ban chỉ đạo chỉ đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra.

Ông cũng thừa nhận tồn tại, tình hình diễn biến buôn lậu thương mại, hàng giả diễn biến phức tạp. "Các lực lượng vào cuộc tương đối đồng bộ nhưng tình hình diễn biến ở khu vực đường biên giới rất dài, đường biển đã tăng cường kiểm soát lực lượng hải quân, kiểm soát biển... nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Chúng ta đã có những chính sách triển khai nhưng vẫn còn chồng chéo nhưng chưa đủ hiệu lực triển khai", ông nói.

Về giải pháp Ban chỉ đạo 389 đưa ra, Bộ Tài chính cho biết cho biết, triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ; tăng công tác điều tra cơ bản; xây dựng thanh tra kiểm tra chuyên đề; tiếp tục tuyên truyền về công tác chống buôn lậu hàng giả, người dân, người tiêu dùng...

Cũng liên quan đến câu hỏi về tình trạng buôn lậu khiế một phần ngân sách "đội nón ra đi", một phần tiền "chảy" vào túi cán bộ hải quan khiến ngân sách thất thu của đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) mà cụ thể là vụ án bắt giữ cán bộ hải quan trọng như vụ án 213 container tại cảng Cát Lái 'bỗng dưng' biến mất, hơn 30 cán bộ hải quan phải ra hầu toà mà không có cán bộ ngành khác; hay vụ bắt giữ 2 cán bộ hải quan tại Cục hải quan TP HCM... Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời: Vụ 213 container báo chí nêu thì đây là vụ do Tổng cục Hải quan phát hiện ra. Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an. Đến nay cơ quan điều tra đã bắt 3 đối tượng. Còn về tinh thần thái độ thì chúng tôi kiên quyết chống tiêu cực trong ngành.

Có những vụ như Hải quan An Giang đã bắt, xử lý tới 46 cán bộ. "Vừa qua chúng tôi cũng đã xử trách nhiệm rất là nặng. Hàng năm xử lý cán bộ thuế, hải quan liên quan đến vi phạm nghiệp vụ, vi phạm hành chính khoảng trên dưới 300 người.

Về vụ 213 contaoner, chúng tôi cũng đang tiến hành xử lý nghiêm trách nhiệm. Nhìn thẳng vào nguyên nhân chủ quan thì đây là hiện tượng suy thoái trong đội ngũ. Cùng với việc xử lý cán bộ, chúng tôi cũng rà soát để sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách". - Người đứng đầu Bộ Tài chính nói.

Liên quan đến câu hỏi về cơ chế một cửa quốc gia của Đại biểu Trần Đình Gia (Hà Tĩnh), Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đã kết nối 11 Bộ, ngành. Đã xử lý hơn 581.000 bộ hồ sơ. "Lợi ích đem lại cho cộng đồng, doanh nghiệp rất lớn", ông đánh giá.

Bộ trưởng Dũng dẫn khảo sát của WB cho thấy, thời gian thông quan hàng xuất khẩu đã giảm được 3 giờ, hàng hóa nhập khẩu giảm 6 giờ. "Chi phí thông quan một lô hàng giảm 19 USD. Bộ ước tính 10 tháng đầu năm nay, tiết kiệm được 170 triệu USD cho doanh nghiệp", ông nói.

Thừa nhận số lượng thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn còn nhiều, Bộ trưởng Dũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ tăng cường kết nối các thủ tục hành chính.

Giải thích về hai dự án giải ngân chậm ở TP.HCM, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, vướng mắc là thiếu dự toán, bố trí vốn nước ngoài. Trong tình hình khó khăn, TP.HCM đã ứng vốn 1.000 tỷ để trả khối lượng hoàn thành cho 2 dự án. Bộ sẽ làm việc với nhà tài trợ để hoàn trả TP.HCM phần vốn đã ứng.

Tình hình quản lý hàng tạm nhập tái xuất, theo tư lệnh ngành tài chính, rất dễ bị lợi dụng. Chủ yếu là tạm nhập tái xuất với rất láng giềng, nên theo ông Dũng, rất phức tạp. Các giải pháp được Bộ trưởng Tài chính đưa ra khá chi tiết.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, tinh thần chung của chúng ta là hạn chế xuất khẩu thô, khuyến khích xuất khẩu tinh nên mức thuế tài nguyên đang đi theo hướng đó. Ông cho biết tiếp thu ý kiến đại biểu về mức thuế với đá trắng và sẽ có trả lời cho UBND Nghệ An và đại biểu.

Đối với chất vấn của đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) về hiệu quả đầu tư từ dự án vay vốn nước ngoài mà cụ thể là có dự án vay vốn nước ngoài để đầu tư lò mổ tập trung ở địa phương nhưng không hoạt động mà vẫn vay. "Dây chuyền sắt gỉ, mạng nhện bâu đầy. Dự án mới là giai đoạn 1, còn giai đoạn 2 nữa. Bộ trưởng có biết tình hình hiệu quả đầu tư cho nhóm vay này đang không hiệu quả không? Nếu biết sẽ như thế nào", Đại biểu đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước đây khi chưa có Luật đầu tư công, việc quyết định các dự án còn tùy tiện, vượt so với khả năng cân đối của ngân sách. Khi đó, mỗi giai đoạn có khoảng hơn 20.000 dự án quyết định đầu tư mà không rõ nguồn vốn ở đâu, khả năng bao nhiêu giải ngân được nên việc dàn trải, thất thoát, dừng, giãn hoãn rất lớn.

Trong giai đoạn 2016-2020 còn hơn 1.000 dự án nữa, giảm đi rất nhiều so với trước đây, bám sát vào khả năng cân đối của ngân sách.
Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư cho biết nợ đọng và ứng của các giai đoạn trước đã được tập trung để xử lý dứt điểm. Ông cũng nêu thực tế các dự án phê duyệt có tổng mức đầu tư không sát với tình hình thực tế. "Chính phủ vừa giao Bộ xây dựng, bộ ngành liên quan xây dựng định mức tính toán khi phê duyệt quyết định đầu tư hợp lý", ông nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phiên chất vấn sáng 16/11: "Nóng" vấn đề nợ công, thất thu thuế, buôn lậu, chuyển giá… tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích