Phi công người Anh đã đủ điều kiện về nước

Enternews.vn Phi công người Anh (bệnh nhân 91) đã đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước; không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối xác nhận không còn SAR-CoV-2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết như vậy trong buổi hội chẩn mới đây nhất về sức khoẻ của nam phi công người Anh.

Phi công người Anh sẽ được hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi về nước. (Ảnh: SKDS).Phi công người Anh sẽ được hội chẩn quốc gia lần 6 để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi về nước. (Ảnh: SKDS).

Phi công người Anh đã đủ điều kiện sức khoẻ để về nước.

Theo báo cáo tình hình sức khoẻ của bệnh nhân 91 từ đại diện Khoa Hồi sức tích cực, hiện bệnh nhân đã tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon, tự thở khí phòng, sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn… 

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, nguy kịch cho biết, nam phi công người Anh có tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường.

Còn PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định, bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước; không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối xác nhận không còn SAR-CoV-2. Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp đại diện của cơ quan bảo hiểm ủy quyền để làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân.

Liên quan đến việc tiếp nhận bệnh nhân sau khi chuyển viện, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, cho rằng, đây là chuyển bệnh nhân đã âm tính với SAR-CoV-2 (virus gây bệnh dịch COVID-19), do đó, việc tiếp nhận tại Anh sẽ theo pháp luật Anh, còn ở Việt Nam theo pháp luật Việt Nam.

“Tiểu ban Điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân 91 đúng trình tự, thủ tục pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân bằng tiếng Việt, tiếng Anh”. – TS Nguyễn Huy Quang nói.

Được biết, bệnh nhân 91 là phi công người Anh nhập viện ngày 18/3, đến nay đã trải qua 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện, thời điểm tháng 4-5 bệnh chuyển biến nặng, bệnh nhân phải thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, đã có thời điểm tính đến phương án ghép phổi, ghép thận để cứu tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục từ cuối tháng 5 đến nay và các chức năng sống, vận động đang hồi phục khá nhanh so với dự kiến. 

Sau hơn 100 ngày điều trị, bệnh nhân từ cân nặng hơn 100kg đã giảm xuống còn 81kg. Phi công Anh hiện chỉ còn dùng thuốc kiểm soát huyết áp và thuốc chống đông. Từ nay đến ngày 12/7, bệnh nhân còn 9 ngày tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển, vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không.

Theo kế hoạch, phi công người Anh sẽ trở về quê hương là một thị trấn ở Scotland thuộc Vương quốc Anh. Gần đây công ty bảo hiểm của bệnh nhân đã chi trả 3,5 tỉ đồng chi phí điều trị cho bệnh nhân giai đoạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (từ 18/3 đến 22/5).

Ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), cho biết đơn vị sẵn sàng tham gia cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ để sớm thực hiện mong muốn của bệnh nhân 91 người Anh là trở về nước. Theo đó, dựa trên tư vấn của bác sĩ điều trị, Saigontourist Group sẽ hỗ trợ các chi phí liên quan đưa bệnh nhân phi công người Anh về quê hương.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phi công người Anh đã đủ điều kiện về nước tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích