Phí bôi trơn

Enternews.vn Câu chuyện về ông Chủ tịch UBND huyện Kon Plong mà báo chí phản ánh, dư luận “dậy sóng”, suy cho cùng cũng chỉ là một trong nhiều hình thức của cái gọi là “phí bôi trơn”.

Hình ảnh buổi chia sẻ tại quán cà phê B.D. Ảnh cắt từ YouTube/báo Tiền phong

Hình ảnh buổi chia sẻ tại quán cà phê Bạch Dương. Ảnh cắt từ YouTube/TN

Ngày 7/4, dư luận “nóng” lên trước một video ghi hình ảnh, cùng một số bài báo đăng tải thông tin cho rằng ông Nam trong buổi cà phê với nhiều doanh nghiệp vào cuối tháng 3/2021 đã nói rằng: “Khi đi làm việc phải có phong bì, phong bao thì công việc mới thông”.

Địa điểm ông Đặng Thanh Nam – Chủ tịch UBND huyện Kon Plong, Kon Tum, phát biểu trong đoạn video nêu trên được cho là tại quán cà phê Bạch Dương, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plong. Trước thông tin trên, ông Đặng Thanh Nam giải thích rằng, nội dung trong đoạn video “đã bị cắt dán” và đang làm văn bản phản hồi, xử lý trước thông tin trên.

Hành vi “hối lộ” không chỉ xuất hiện ở xã hội hiện đại mà có từ khi con người bỏ lối sống bầy đàn chuyển sang giai đoạn sản xuất kinh tế độc lập. Ở mỗi thời kỳ nó tồn tại dưới một hình thái riêng nhưng giống nhau về bản chất.

Phải đến sau năm 90, việc đưa và nhận “phong bì” mới trở nên phổ biến. Và từ đó đến nay, cái sự đưa và nhận “phong bì” đã đến mức liên tục phát triển từ lâu rồi và nếu có nhắc lại thì khối người rên lên: Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi! Nhiều người lý sự: Làm thế cho gọn nhẹ. Còn cứ bày vẽ ra các trò “nâng lên đặt xuống” vừa om xòm, vừa nhiêu khê, vừa tốn thời gian.

Lạ nỗi, ở xứ ta, không phải anh cứ quyền cao chức trọng gì mới được người ta “dúi” cho phong bì, mà làm ở bất cứ vị trí nào, chức nhỏ đến mấy anh cũng có cơ hội để tham nhũng, “vặt” tiền của dân. Từ ông bảo vệ, bà văn thư đến cậu lễ tân, cô y tá… Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều có nguy cơ xảy ra tiêu cực, không chỉ là thuế, hải quan, địa chính mà còn cả giáo dục, y tế, bộ phận tiếp dân ở phường xã v.v…

Thực tế,, mỗi một “dịch vụ” đều có giá riêng, đôi khi cũng chẳng nhiều nhặn gì. Có khi chỉ 10.000 đồng, 20.000 đồng thôi, nhưng không có không xong việc, hồ sơ trả đi trả lại (lắm lúc không hiểu thiếu gì), đến mức người đi làm thủ tục cảm thấy chán nản và uể oải. Cái đó người ta gọi “hành” nhau là “chính”: Hành vì cái tội “có mỗi chuyện cỏn con thế cũng không chịu hiểu”, đã thế phải “hành” đến lúc hiểu mới thôi!

Dĩ nhiên, trong nhiều bản kết luận, không có chuyện cán bộ gợi ý đòi “lót tay” giải quyết công việc. Thế nhưng, “chiếc phong bì” với “văn hóa” sâu xa của nó đã trở nên phổ biến đến nỗi bất cứ ai cũng có thể “tự hiểu ra”. Đúng theo cái kiểu, phong bì cũng cứu được rất nhiều việc. Có nhiều việc tưởng rất khó nhưng hóa ra lại rất đơn giản, chỉ cần có phong bì là xong”.

Xét về bản chất, “Văn hóa phong bì” chính là “nền văn hóa bôi trơn”. Về mặt pháp luật, hành vi hối lộ, tham nhũng là hành vi sai trái, gây mất công bằng trong xã hội, làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển chung của đất nước. Đây là một trong những chướng ngại trên bước đường phát triển của bất cứ quốc gia nào

Còn nhớ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ ra rằng, không chỉ có tham nhũng lớn, mà tham nhũng nhỏ cũng rất khó chịu. “Đi làm gì cũng phải phong bao phong bì, lót tay, gợi ý. Tham nhũng vặt như ghẻ ruồi, rất ngứa ngáy, khó chịu chứ không phải chỉ có tham nhũng lớn”.

Và câu chuyện về ông Đặng Thanh Nam – Chủ tịch UBND huyện Kon Plong nói trên mà báo chí phản ánh, dư luận “dậy sóng”, suy cho cùng “không có lửa làm sao có khói”” và nó cũng chỉ là một trong nhiều hình thức của cái gọi là “phí bôi trơn”.

Chính vì vậy, cũng đã đến lúc cần có một cái nhìn khách quan và sâu sắc về vấn đề phí, chi phí và hoa hồng trong nền kinh tế thị trường. Giới hạn giữa những cái được phép và không được phép rất mong manh, chỉ cần quá đà chúng ta sẽ mắc sai lầm.

Song song, nếu vốn dĩ cuộc sống đã tồn tại tình trạng “ra giá – trả giá” như vậy thì trong một số trường hợp, như cung cấp dịch công, hãy để thị trường tự điều tiết. Nhà nước đấu thầu cho tư nhân làm, thay đổi mối quan hệ “xin-cho” sang mua bán cung cấp dịch vụ. Như vậy sẽ giảm đi nhiều, nếu không nói là triệt tiêu về cái gọi là “phí bôi trơn” ở môi trường hành chính công vốn làm “nhức nách” xã hội bấy lâu nay.

  

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phí bôi trơn tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích