“Phên dậu” Bắc Phong Sinh

Enternews.vn (DĐDN) - Con đường độc đạo mới được đầu tư tôn tạo chạy dài 17 km từ QL18, gập ghềnh, quanh co, khúc khuỷu dẫn chúng tôi vào cửa khẩu Hải quan Bắc Phong Sinh thuộc huyện Hải Hà – Quảng Ninh.

(DĐDN) - Con đường độc đạo mới được đầu tư tôn tạo chạy dài 17 km từ QL18, gập ghềnh, quanh co, khúc khuỷu dẫn chúng tôi vào cửa khẩu Hải quan Bắc Phong Sinh thuộc huyện Hải Hà – Quảng Ninh.

 

Lao động người Trung Quốc chở hàng qua cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Đã sau tiết thanh minh, nhưng thời tiết tại Bắc Phong Sinh vẫn còn mưa phùn, se lạnh. Phong cảnh núi rừng chìm dưới làn mây càng làm cho nơi biên giới phía Đông – Bắc Tổ quốc này thêm đìu hiu. Vậy mà 19 cán bộ của Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh vẫn túc trực ngày đêm 24/24 tiếng đồng hồ để hoàn thành nhiệm vụ.

Anh Đoàn Đăng Ninh – Chi cục Trưởng Bắc Phong Sinh đã ngoài 50 tuổi, quê Hải Dương dáng người nhỏ bé, nhanh nhẹn cho chúng tôi biết, anh chị em cán bộ Hải quan ở đây được quan tâm đầy đủ, nhưng thiếu thốn nhất vẫn là tình cảm gia đình. Mỗi cán bộ chỉ được về thăm nhà 1 lần 4 ngày/tháng. Có hai cán bộ nữ xa chồng, xa con những vẫn kiên tâm làm tốt nhiệm vụ.

 Được biết, cửa khẩu ở đây được đầu tư khá bài bản theo quy mô một cửa khẩu hiện đại, nhưng hiện nay Trung Quốc mới chỉ tạm coi là nơi thông quan như trạm tiểu ngạch, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu theo chế độ biên mậu. Chỉ cho hàng hóa qua cửa khẩu theo định lượng và tiêu chuẩn nhất định trong ngày. Thời gian nước bạn mở cửa cũng hạn chế không quá 4 giờ/ngày. Hàng hóa được chở từ các xe container và các xe thùng chủ yếu là hàng nông, lâm, hải sản từ các tỉnh Nha Trang, Khánh Hòa, Cà Mau… ra. Hàng nhập về thường là hàng may mặc, bách hóa, điện tử… Hiện nay phía ta cũng đang đề nghị phía bạn nâng Trạm thông quan tiểu ngạch lên thành cửa khẩu chính thức để Bắc Phong Sinh – Lý Phổ (phía bạn) phát huy hết công suất, thành cửa khẩu chính thức giữa VN và Trung Quốc.

Hải quan Bắc Phong Sinh làm nhiệm vụ giám sát, quản lý hoạt động XNK của 97 DN, trong đó tờ khai hải quan điện tử chiếm tỉ lệ 99,9%.

Hiện nay, Hải quan Bắc Phong Sinh làm nhiệm vụ giám sát, quản lý hoạt động XNK của 97 DN, trong đó tờ khai hải quan điện tử chiếm tỉ lệ 99,9%; tờ khai truyền thống chỉ còn lại 0,1%.  Thu thuế hải quan năm 2012, Chi cục được giao 18 tỉ đồng, thực thu hơn 26 tỉ đồng; vượt kế hoạch được giao 140%. Năm 2013 Chi cục được giao thu ngân sách 42 tỉ đồng, đây là một thách thức lớn trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao đáp ứng tốt nhu cầu XNK của DN, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới trong công tác hải quan, Chi nhánh đã tích cực tuyên truyền “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” của ngành Hải quan.

Ngoài công tác thông quan XNK hàng hóa, Chi nhánh còn tích cực kiểm tra, kiểm soát, xử lý hiện tượng buôn lậu qua biên giới. Năm 2012 bắt giữ 5 vụ buôn lậu, nộp ngân sách 260 triệu đồng. Vì đặc điểm đường vào Bắc Phong Sinh xa dân, độc đạo do vậy nạn buôn lậu cũng rất hạn chế ở đây. Kiên quyết không để nợ đọng thuế cũng là quyết tâm được đặt ra tại Chi cục Bắc Phong Sinh. Một vụ điển hình là có DN nợ hơn 18 triệu đồng tiền thuế từ cách đây gần chục năm. DN này ở tận Thái Bình, nhưng anh em vẫn kiên trì “bám, đuổi” thuyết phục… cuối cùng năm 2012 DN này mới chịu trả hết nợ. Người ít, đường xa, tiền thu không nhiều, nhưng anh em cũng phấn khởi vì trút bỏ được nỗi lo canh cánh nợ thuế Nhà nước. Sau vụ việc này, hiện nay Chi cục cố gắng thu thuế sòng phẳng, không để tồn đọng vụ nào.

Trước khi chia tay Bắc Phong Sinh, Chi cục Trưởng đoàn Đăng Ninh không quên đưa chúng tôi viếng thăm Đài tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trên đỉnh Pò Hèn năm 1079. Pò Hèn hiên ngang sừng sững nơi biên cương, cách Cửa khẩu Bắc Phong Sinh 7 km, chúng tôi kính cẩn thắp nén hương lòng cảm phục những anh hùng đã ngã xuống hôm qua. Có lẽ, chốn linh thiêng này đã giúp Bắc Phong Sinh ngày càng phát triển bền vững, mang lại phồn vinh cho Tổ quốc.

 
 
Văn Nguyễn

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Phên dậu” Bắc Phong Sinh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích