“Soi” phế liệu bằng thiết bị kiểm định di động

Enternews.vn Tổng Cục Hải quan vừa đưa vào hoạt động 4 trạm kiểm định di động để lấy mẫu phân tích, kiểm định phế liệu nhập khẩu ngay tại cửa khẩu.

Ông Đỗ Văn Quang - Cục trưởng Cục Kiểm định hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị đã đưa Trạm kiểm định di động trực tiếp lấy mẫu, kiểm định tại chỗ đối với lô hàng thép, phế liệu nhập khẩu và hạt nhựa tại Hải Phòng, Hà Tĩnh.

Trạm kiểm định di động bao gồm các thiết bị như ở phòng thí nghiệm cố định. Tuy nhiên, các thiết bị này được trang bị trên một chiếc xe di chuyển cơ động sẽ giúp cho việc tiếp cận hiện trường thuận lợi, thời gian kiểm tra nhanh hơn. Bên cạnh đó, có một số trang thiết bị phân tích chỉ cần đưa máy bắn trực tiếp vào lô hàng cần kiểm định mà không cần phải phá hủy hay cưa, cắt. 

Sau khi đưa vào vận hành các Trạm kiểm định di động, ngày 3/8 Cục Kiểm định Hải quan đã đưa Trạm kiểm định di động đến trực tiếp các container thuộc 2 lô hàng sắt thép phế liệu và 1 lô hàng hạt nhựa tại cảng Hải Phòng. Kết quả kiểm định tại chỗ đã được doanh nghiệp và các bên liên quan đánh giá cao về hiệu quả và tính thiết thực đối với công tác lấy mẫu kiểm định.

Với những lô hàng phế liệu này sẽ được lấy mẫu phân tích, kiểm định ngay tại cửa khẩu

Với những lô hàng phế liệu này sẽ được lấy mẫu phân tích, kiểm định ngay tại cửa khẩu

Đối với phế liệu sắt thép, để kiểm định được các loại phế liệu sắt thép trong container hàng, Cục Kiểm định Hải quan sử dụng máy đo độ phóng xạ bề mặt mẫu vật, máy đo thành phần hóa học sắt thép… Nếu mẫu vật không đạt quy chuẩn cho phép, chiếc máy này sẽ phát tín hiệu cảnh báo.

Đối với nhựa khi kiểm định cũng sẽ phân loại được chủng loại và nhiều chỉ tiêu khác... Tương tự, giấy cũng sẽ kiểm tra được chủng loại và độ ẩm..., để đối chiếu với quy chuẩn.

“Riêng đối với chất thải nguy hại, thiết bị kiểm định di động chỉ cho ra được những kết quả phân tích ban đầu, sau đó sẽ phải kiểm định bằng thiết bị phân tích sâu hơn. Thực tế, trên Trạm kiểm định di động cũng có một số thiết bị phân tích độc tố. Tuy nhiên, nguồn điện cung cấp chỉ được hỗ trợ trong một thời hạn nhất định, trong khi đó để phân tích những chất thải nguy hại cần thời gian dài hơn. Do đó, để đảm bảo phân tích thì sẽ phải thực hiện trong phòng thí nghiệm” ông Quang cho biết.

Được biết, từ giữa tháng 7/2018, Cục Kiểm định hải quan đã trực tiếp kiểm tra được 1.914 lô và đã cho ra kết quả được 1.901 lô. Hiện còn 13 lô hàng đang được cơ quan này tiến hành xử lý để cho ra kết quả sớm nhất.

Việc đưa Trạm kiểm định di động trực tiếp lấy mẫu, kiểm định tại chỗ đối với các lô hàng phế liệu nhập khẩu tại cửa khẩu là một trong những giải pháp cấp bách của ngành Hải quan nhằm ngăn chặn tình trạng phế liệu nhập khẩu ồ ạt nhập về Việt Nam. Đặc biệt, đối với cơ quan Hải quan, thời gian thông quan kiểm tra thực tế chỉ có 8 tiếng, trường hợp khó tối đa 2 ngày. Do vậy, nếu lấy mẫu gửi đi phân tích sẽ rất lâu, nhưng khi sử dụng những thiết bị kiểm định di động có thể kiểm tra trực tiếp ngay tại cửa khẩu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Soi” phế liệu bằng thiết bị kiểm định di động tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích