Phê chuẩn TPP ở Nhật và Mỹ vẫn rất khó

Enternews.vn (DĐDN)- Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Mỹ và Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn với nhiều câu hỏi chưa lời giải đáp.

(DĐDN)- Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Mỹ và Nhật Bản đang gặp rất nhiều khó khăn với nhiều câu hỏi chưa lời giải đáp.

Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba vừa qua đã đệ trình Hiệp định TPP lên Quốc hội để phê chuẩn, nhưng các cuộc bầu cử vào Quốc hội tháng Bảy tới đây và nhiều vấn đề khác đã được lên kế hoạch có thể sẽ ngăn cản hiệp định thương mại tự do này có hiệu lực từ năm sau như cộng đồng doanh nghiệp đang hi vọng.

“Đây là lá bài chủ cho chiến lược tăng trưởng Abenomics,” Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh khi nội các của ông thông qua TPP và các giấy tờ có liên quan. Hiệp định này sẽ loại bỏ 95% thuế đối với 9.321 mặt hàng nhập khẩu của Nhật Bản, bao gồm cả các hàng nông sản và công nghiệp. TPP cũng cho phép người tiêu dùng và các công ty mua các sản phẩm nhập khẩu ít hơn, trong khi cũng mang lại nhiều cơ hội hơn cho các nhà xuất khẩu.

Nhưng kỳ họp Quốc hội hiện tại sẽ kết thúc vào ngày 1/6 tới, và ông Abe thì có lịch trình kín đặc các hoạt động ngoại giao với hội nghị thượng đỉnh các nước G7 vào tháng Năm tới đây, và nhiều sự kiện khác. Thực sự sẽ rất khó để có thể tổ chức đủ các cuộc thảo luận nhằm thuyết phục các đảng đối lập ủng hội hiệp định thương mại này.

Vào tháng Bảy tới đây Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức bầu cử lại. Như vậy, một vài người trong liên minh cầm quyền nói rằng họ nên đợi cho đến khi nước Mỹ đưa ra quyết định về TPP

Mặc dù vậy, tình hình cũng không lấy gì làm sáng sủa ở Mỹ, quốc gia dẫn đầu trong quá trình đàm phán TPP. Trong khi Tổng thống Barack Obama nỗ lực ủng hộ hết mình cho TPP, chính Đảng Dân chủ của ông lại phản đối hiệp định này, vì các liên đoàn người lao động – những người ủng hộ chính của đảng – nghĩ rằng TPP sẽ lấy đi nhiều công việc ra khỏi Mỹ. Còn Đảng Cộng hòa vẫn có truyền thống ủng hộ hiệp định thương mại, nhưng lần này vẫn đang lưỡng lự ủng hộ bất cứ điều gì có thể giúp củng cố vị trí chính trị của ông Obama.

Rất nhiều nghị sỹ, bao gồm cả người cầm đầu phe đa số ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, khăng khăng rằng sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào cho TPP diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống tháng Mười Một tới.

Về phía mình, chính quyền của ông Obama dự kiến sẽ đệ trình các giấy tờ liên quan đến TPP lên Quốc hội Mỹ trong tháng Năm, thời điểm các nghiên cứu về tác động của hiệp định này đã được hoàn tất. Nhưng thực tế vẫn chưa có sự rõ ràng liệu điều đó có được thực hiện đúng theo kế hoạch.

Cho đến bây giờ, các ứng cử viên tổng thống đã lên tiếng phản đối TPP, làm dấy lên câu hỏi rằng liệu hiệp định này có được thông qua nếu như quyết định này được để lại cho người kế nhiệm của ông Obama sau này.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phê chuẩn TPP ở Nhật và Mỹ vẫn rất khó tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích