Phát triển hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Guatemala

Enternews.vn Quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Guatemala những năm qua tiếp tục phát triển tích cực, nhất là về kinh tế- thương mại. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt hơn 90 triệu USD.

Phỏ Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương và Đại sứ Guatemala

Phỏ Chủ tịch VCCI Đoàn Duy Khương và Đại sứ Guatemala Herbert Estuado Meneses Coronado

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, hai nước vẫn còn nhiều dư địa hợp tác khi nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều thông tin về thị trường cũng như cơ hội đầu tư tại Guatemala.

"Hiện nay, Việt Nam đang có những lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, dịch vụ, du lịch... Đồng thời, các doanh nghiệp tại Việt Nam đang có nhu cầu tìm kiếm và đa dạng thị trường, bên cạnh những nước đã có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Do đó, đây sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy phối hợp và tiến hành đầu tư", ông Khương nói.

Phó Chủ tịch VCCI đề nghị, bên cạnh việc hai nước tiếp tục tăng cường thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, phía Guatemala lựa chọn tổ chức làm đại diện cộng đồng doanh nghiệp để làm đầu mối thông tin, phối hợp thúc đẩy tổ chức các hoạt động gặp gỡ xúc tiến thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm tạo cơ hội để hai bên tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường của nhau.

Đồng thời, VCCI sẽ hỗ trợ Guatemala thúc đẩy việc đàm phán đi đến ký kết những thỏa thuận và hiệp định hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học - kỹ thuật..., đồng thời sẽ cũng cấp thông tin và trợ giúp doanh nghiệp Guatemala đến xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ Guatemala Herbert Estuado Meneses Coronado cho biết, hiện hai nước mới đang xây dựng những nền tảng ban đầu về ngoại giao và quan hệ kinh tế. Các doanh nghiệp Guatemala đang bắt đầu tìm kiếm những thị trường mới tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng và nền kinh tế chính trị ổn định, Việt Nam đang là một trong những điểm đến tiềm năng nhất với các doanh nghiệp Guatemala.

"Các doanh nghiệp Guatemala đang rất quan tâm và mong muốn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khoảng cách địa lý là một trong những hạn chế làm hai bên không có nhiều thông tin về thị trường, đối tác", ông Herbert nhận định.

Mặc dù vậy, ngài Đại sứ cho biết, chính phủ và Hội đồng doanh nghiệp Guatemala mong muốn trong thời gian tới sẽ mở lãnh sự danh dự tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao, thương mại giữa hai nước.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Guatemala tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích