Phát triển ngành đá quý Việt Nam: Cần sự nỗ lực từ phía nhà nước và doanh nghiệp

Enternews.vn (DĐDN) - Theo các chuyên gia đá quý, đá quý Việt Nam thuộc hàng quý hiếm trên thế giới. Tuy nhiên, để ngành này cạnh tranh được với thế giới, cần có sự nỗ lực từ phía Nhà nước và doanh nghiệp.

(DĐDN) -  Theo các chuyên gia, đá quý Việt Nam thuộc hàng quý hiếm trên thế giới. Tuy nhiên, để ngành này cạnh tranh được với thế giới, cần có sự nỗ lực từ phía Nhà nước và doanh nghiệp.

Trả lời phỏng vấn Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân đá quý vàng ngọc trang sức thành phố Hà Nội (HGPJA) Lê Ngọc Hải cho biết, Cuộc thi “ Nữ hoàng đá quý Việt Nam 2016” do HGPJA cùng Công ty TNHH đá quý vàng ngọc HAVNA tổ chức vừa qua đã mở ra một hướng đi mới cho ngành đá quý Việt Nam.

Hình ảnh cuộc thi “Nữ hoàng đá quý Việt Nam 2016” tại Hà Nội.

-  Được biết, cuộc thi “ Nữ hoàng đá quý Việt Nam 2016” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, âm hưởng của cuộc thi đã đem đến cho người xem một góc nhìn mới về ngành đá quý vàng ngọc trang sức Việt Nam. Theo ông, cuộc thi này muốn truyền đi thông điệp gì?

Các trang phục, trang sức mà các thí sinh đem đến cuộc thi "Nữ hoàng đá quý Việt Nam" đã thể hiện nét tinh tế, đáng yêu. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử và thời đại; kết nối được thiên nhiên với con người, giữa quý vật đến với quý nhân và phần nào khơi dậy được lòng tự tôn và tự hào của người Việt Nam.

Tôi cho rằng, cuộc thi có tác động tích cực đến tư tưởng con người Việt Nam. Tuy mới diễn ra lần đầu nhưng nó không hề xa lạ bởi vương miện của Nữ hoàng cuộc thi được làm từ đá quý và vàng - nét văn hóa và lịch sử người Việt xưa và nay.

- Là chuyên gia với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành trang sức và đá quý, ông đánh giá thế nào về vị thế của ngành đá quý Việt Nam trên trường quốc tế?

Qua gần 30 năm trải nghiệm trong lĩnh vực đá quý và thời trang, tôi thấy rằng tiềm năng đá quý của Việt Nam chưa được khai thác đúng cách. Các doanh nhân chưa được tạo điều kiện phát triển nghề này để cạnh tranh với quốc tế. Nhà nước, cụ thể là Bộ Công Thương, cũng chưa có chương trình cụ thể nào về vấn đề đá quý Việt Nam nên đá quý hầu như chỉ được biết đến trong giới thương gia và chưa thu hút được đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy mới diễn ra lần đầu nhưng cuộc thi "Nữ hoàng đá quý Việt Nam" không hề xa lạ.

- Với những khó khăn như vậy, cần phải làm gì để nâng cao vị thế của ngành này?

Theo tôi, Nhà nước nên có chính sách, chiến lược rộng mở cho ngành nghề đá quý thời trang về khai thác, sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt là về chính sách thuế cần có ưu đãi để ngành nghề này phát triển như các nước khác trên thế giới.

- Hiệp hội doanh nhân đá quý vàng ngọc trang sức thành phố Hà Nội vừa mới thành lập được nửa năm, như vậy có quá non trẻ và liệu có đủ sức gánh vác các trọng trách và sứ mệnh của mình?

Hiệp hội mới được thành lập từ 6/2016. Mục đích thành lập Hiệp hội là để tập hợp, đoàn kết những doanh nghiệp thuộc ngành đá quý vàng ngọc trang sức yêu nghề nhằm tạo thành sức mạnh; giữ vững nghề truyền thống và cạnh tranh với bên ngoài trước sự hội nhập; phổ biến thông tin về chính sách, thị trường cho các doanh nghiệp hội viên.

Định hướng trong năm 2017, Hiệp hội tiếp tục phát triển hội viên có năng lực; xây dựng thị trường du lịch, thương mại, hội chợ trong nước và quốc tế; tổ chức du học, làm việc và nâng cao tay nghề cho các hội viên; tổ chức hội thi, hội thảo phổ biến đường lối chính sách của Nhà Nước trong lĩnh vực này; tích cực góp ý kiến với Nhà nước về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về lĩnh vực đầu tư, khai thác và gia công chế tác chuyên ngành, thông thoáng về thủ tục hành chính và thuế suất, để các doanh nghiệp, doanh nhân phát triển hơn nữa.

- Cảm ơn ông. Chúc Hiệp hội ngày càng phát triển và đem lại nhiều lợi ích cho ngành đá quý, trang sức Việt Nam.

Kim Thanh thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển ngành đá quý Việt Nam: Cần sự nỗ lực từ phía nhà nước và doanh nghiệp tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích