Phát triển hạ tầng tạo "sức bật lớn" cho tỉnh Lạng Sơn

Enternews.vn Đây là nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019.

Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày nông sản địa phương tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày nông sản địa phương tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019

Đạt nhiều kết quả quan trọng

Nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn cách thủ đô Hà Nội 154 km, với vị trí địa kinh tế, địa chính trị đặc biệt quan trọng trên tuyến tuyến hành lang kinh tế: Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng và Lạng Sơn - Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Lạng Sơn là cầu nối, cửa ngõ của Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Quảng Tây và miền Nam Trung Quốc trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (CAFTA).

Những năm qua, kinh tế của Lạng Sơn luôn duy trì đà tăng trưởng khá. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm giai đoạn 2011 - 2018 đạt 8 - 9%.

Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ngày càng tăng. Theo đó, thu ngân sách nội địa, thu hút đầu tư và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đạt kết quả tích cực.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019 (XTĐT) với chủ đề: “Lạng Sơn điểm đến thành công của các nhà đầu tư”, sáng 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Lạng Sơn trong những năm gần đây nổi bật lên với kinh tế xã hội phát triển mạnh mẽ, đồng đều, toàn diện. Trong đó GDP đạt 8,6%, thu ngân sách vượt mức kế hoạch, đời sống nhân dân được nâng lên.

Theo Thủ tướng, tại Lạng Sơn, chính sách kinh tế lồng ghép hài hòa với xã hội và môi trường. Trong các công việc liên quan, Lạng Sơn phối hợp với ngành Giao thông Vận tải và nhà đầu tư làm đường cao tốc 64km. Thời gian qua, nhờ tập trung phát triển hạ tầng, tỉnh Lạng Sơn đã tạo được sức bật lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, làm đường cao tốc với chiều dài 64km không hề đơn giản. Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã rút ngắn thời gian về Hà Nội, đây là điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển.

Lạng Sơn là tỉnh biên giới với lợi thế về đường bộ, đường sắt và đặc biệt đường biên giới nối liền với Trung Quốc. Việc giữ tình cảm hữu nghị giữa hai nước là rất quan trọng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng đánh giá môi trường đầu tư tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng được cải thiện.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

Tỉnh Lạng Sơn đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng góp phần cải thiện môi trường đầu tư, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế. Trong đó, tỉnh tập trung phát triển kinh tế tư nhân, đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Ngọc Thưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các kết quả đạt được còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương và kỳ vọng của chính quyền tỉnh. Lạng Sơn còn nhiều dư địa, tiềm năng để phát triển, khai thác cần huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, cá nhân, xã hội hóa để đầu tư, khai thác hiệu quả

“Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư đến với Lạng Sơn. Tỉnh luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi, phát triển lâu dài và thịnh vượng trên mảnh đất xứ Lạng”, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh.

Tại Hội nghị sáng nay, đại diện một số nhà đầu tư đã có bài tham luận và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng khi tìm hiểu, đầu tư tại Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec phát biểu tại Hội nghị sáng 30/9

Ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec phát biểu tại Hội nghị sáng 30/9

Theo ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng ADB tại Việt Nam, hầu hết các lợi ích kinh tế của Việt Nam đã tích lũy ở khu vực thành thị, trong khi đó, khu vực nông thôn, bao gồm các tỉnh ở phía Đông Bắc vẫn tụt lại phía sau. Hội nghị có vai trò quan trọng, giúp khu vực này và tỉnh Lạng Sơn nhận ra tiềm năng tăng trưởng và phát triển kinh tế, đặc biệt là trong thương mại và đầu tư xuyên biên giới, nông nghiệp và du lịch. “ADB cam kết tăng cường hợp tác với Lạng Sơn và chúng tôi mong muốn một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ, liên tục, nhận ra cơ hội mới cho một tương lai tốt hơn của Lạng Sơn”, ông Eric Sidgwick cho biết.

Ông Nguyễn Quang Huy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Apec cho biết, Lạng Sơn có đầy đủ các yếu tố về thiên thời, địa lợi, nhân hòa để trở thành trung tâm thu hút đầu tư lớn cả về kinh tế tư nhân cũng như FDI. Cùng với đó, Lạng Sơn có hệ thống 2 của khẩu quốc tế và các của khẩu cấp quốc gia cùng với sự phong phú về du lịch, văn hóa ẩm thực và các danh lam thắng cảnh. "Chúng tôi mong rằng tỉnh sẽ có đủ quỹ đất để phát triển các khu công nghiệp và thu hút các tập đoàn đa quốc gia vào đầu tư. Thời gian tới Apec Group cam kết đồng hành dài hạn cùng với tỉnh. Ngoài ra, để phát triển nhanh và đột phá Lạng Sơn cần có nguồn nhân lực cao cấp và chuyên sâu, chúng tôi đã là việc với tỉnh để đầu tư thành phố giáo dục tại thành phố Lạng Sơn, chúng tôi cam kết đào tạo ra  nhũng công nhân, kỹ sư lành nghề chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu về nhân lục chất lượng cao. Apec Group sẽ tiếp tục triển khai một số dự án đầu tư quan trọng trên địa bàn, để doanh nghiệp có thể triển khai và phát triển dự án, tỉnh cần có những đổi mới hơn nữa, nhất là những bước phát triển về chỉ số PCI trong thời gian tới”, ông Huy cho biết.

UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ cho trên 25 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tưp/trên 60.000 tỷ đồng.

UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ cho trên 25 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 60.000 tỷ đồng.

Về phía nhà đầu tư tuyến Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng chia sẻ, 64 km dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vừa được thông xe là kết quả của sự phối hợp tốt giữa nhà nước, địa phương và chủ đầu tư, tạo nên kỳ tích trong ngành giao thông Việt Nam. Với cung đường cao tốc từ thủ đô Hà Nội đi Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng là tiền đề mở rộng cánh cửa giao thương giữa Việt Nam với các nước ASEAN, tạo nên sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác an ninh, quốc phòng.

Trong khuôn khổ Hội nghị sáng 30/9, tỉnh Lạng Sơn đã cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin 37 danh mục dự án thu hút đầu tư của tỉnh giai đoạn năm 2019-2025, trong đó: 08 dự án đầu tư vào hạ tầng công nghiệp; 09 dự án đầu tư hạ tầng giao thông, đô thị, xã hội; 09 dự án đầu tư thương mại, dịch vụ, du lịch, TDTT;  09 dự án đầu tư nông nghiệp - lâm nghiệp - nông thôn và lĩnh vực khác 01 dự án.

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn có hơn 100 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư là trên 105.000 tỷ đồng. Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, quyết định lựa chọn nhà đầu tư, quyết định trúng đấu giá, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và ký biên bản ghi nhớ cho trên 25 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư  trên 60.000 tỷ đồng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Phát triển hạ tầng tạo "sức bật lớn" cho tỉnh Lạng Sơn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích